Top 11 # Xem Nhiều Nhất Viêm Gan B Có Triệu Chứng Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Viêm Gan B Có Những Triệu Chứng Gì?

Các triệu chứng viêm gan B có thể xuất hiện từ 6 tuần đến 6 tháng sau khi bị nhiễm virut, trung bình là 3-4 tháng. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chán ăn, sốt, buồn nôn và đau bụng. Một số người bị vàng da, vàng mắt.

Triệu chứng viêm gan B là gì?

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B là gì ạ?

Cảm ơn bác sĩ.

Viêm gan B là bệnh viêm gan do virus viêm gan B gây nên (HBV = Hepatitis B virus ). Bệnh lây truyền qua 3 đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B có thể chia làm nhiều loại: viêm gan virus B cấp, viêm gan B mãn hoặc người lành mang virus. Biểu hiện của viêm gan virus B cấp:

Thể không có biểu hiện: 80-90% các tình huống nhiễm trùng HBV là không có biểu hiện.

Thể vàng da thông thường: có giai đoạn ủ bệnh từ khi bị nhiễm đến khi có triệu chứng bệnh là 50 – 150 ngày. Sau đó bệnh nhân có các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, sốt nhẹ, vàng da tiến triển tăng dần ở củng mạc, sau vàng da và niêm mạc. Thường kèm theo là nước tiểu sẫm màu và phân có màu nhạt hơn. Khi vàng da xuất hiện, các dấu hiệu ở giai đoạn trước mất đi, trừ dấu hiệu mệt mỏi, đôi khi có ngứa. Sau 2 – 6 tuần vàng da dần đỡ đi, bệnh nhân thấy ngon miệng trở lại và đỡ mệt mỏi. Bệnh nhân khỏi không để lại di chứng.

Một số tình huống viêm gan B cấp có thể tiến triển ở thể ứ mật, thể viêm gan tối cấp gây ra bệnh não gan và sự suy tế bào gan và tử vong có thể lên đến 90%.

Viêm gan B mãn:

Viêm gan mãn thể tồn tại: thường không có biểu hiện, có thể kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau tức nhẹ vùng hạ sườn phải, gan to nhẹ. Có thể tiến triển thành viêm gan mãn hoạt động, nhất là nếu vẫn có sự nhân lên của virus.

Viêm gan mãn hoạt động: gồm các dấu hiệu như mệt mỏi, đau hạ sườn phải, vàng da và ngứa khi có ứ mật nhiều. Biểu hiện tăng áp lực tĩnh mạch cửa (cổ chướng, xuất huyết tiêu hóa) xuất hiện ngay cả khi không có xơ gan. Tiến triển theo hướng nặng lên, hoặc thành đợt dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan sau nhiều năm tiến triển.

Bạn có thể đến khám chuyên khoa Truyền nhiễm hoặc có thể đến Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương để được giải đáp cụ thể về bệnh viêm gan B cũng như các bệnh lý viêm gan khác.

Nhiễm virut viêm gan B mạn tính.

Câu hỏi bởi: Hà Văn Quyết

Xin chào bác sĩ! Em đang là sinh viên năm 4 năm nay em 22 tuổi, em đi hiến máu 2 lần đều phát hiện viêm gan vi rút B thời gian 2 lần hiến máu cách nhau hơn 6 tháng. Hiện tại em sinh hoạt bình thường và chưa có biểu hiện gì khác trên cơ thể như vàng mắt vàng da.( em chạy thể dục hay bị đau tức vùng hạ sườn phải. thỉnh tháo táo bón và tiêu chảy, có đau đầu và mệt mỏi, xuất hiện ngứa và mề , rối loạn giấc ngủ và cương dương vật, chảy máu chân răng…). Em đang lo lắng có phải vi rút đang hoạt động không ạ? .Em năm nay ra trường nếu trong trường hợp đi xin việc và lập gia đình mình nên có thái độ và hành động gì để vừa tốt cho mọi người và bản thân không ạ? em có lập gia đình được không ạ? nếu có nên tránh gì để phòng cho vợ và con của mình. Em rất lo lắng cho tương lai sau này! Rất mong có được tư vấn và lời khuyên từ bác sĩ. -cám ơn bác sĩ-

Hiện nay, cháu đang mang virut viêm gan B. Theo một số nghiên cứu ở Việt Nam, số người nhiễm vi rút viêm gan B chiếm từ 18-20% dân số. Những người mang virut viêm gan B đa số sống bình yên với virut, một số dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan…

Với triệu trứng cháu kể, chưa thể kết luận vi rút viêm gan B mà cháu đang mang đã gây ra hậu quả gì. Cháu nên đến bệnh viện khám và làm xét nghiệm về chức năng gan để kiểm tra. Cháu không nên hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn các thức ăn có nhiều mỡ…

Vi rút viêm gan B lây truyền chủ yếu theo đường máu. Hiện tại chưa có công trình nào nghiên cứu virut lây truyền được qua đường tiêu hóa, đường tình dục, mẹ truyền sang con. Vì vậy, cháu sống bình thường với mọi người không nên cho máu, dùng bơm kim tiêm chung. Cháu vẫn có thể lấy vợ và sinh con bình thường.

Chúc cháu mạnh khỏe yên tâm trong cuộc sống!

Viêm gan B thể ẩn thể đột biến

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào Bác sĩ!

Tôi đi khám bệnh thì biết mình đã bị viêm gan b (hasag âm tính nhưng định lượng virus thì khoảng 10 mũ ba) bác sĩ bảo là tôi bị bệnh thể ẩn đột biến.

Vậy xin hỏi thể ẩn thể đột biến là gì có nguy hai hơn so với thể khác không?

Tôi xin cảm ơn!

Nhiễm vi rút viêm gan B thể ẩn là tình huống bị phơi nhiễm vi rút viêm gan B nhưng trong huyết thanh không phát hiện thấy kháng thể chống lại vi rút viêm gan B. Có một số nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhiễm virus viêm gan B (HBV) thể ẩn và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) cho thấy có những dữ liệu gợi ý nhiễm HBV ẩn đã kết hợp với tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát. Viêm gan B ẩn có thể là một đồng yếu tố trong việc phát triển ung thư gan nguyên phát. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm nữa để làm rõ những quan sát này. Thực tế, người bị nhiễm virut viêm gan B (HBV) thường lo lắng về tình trạng bệnh và băn khoăn không biết nên uống thuốc hay không. Nếu dùng thì dùng như thế nào?

Bạn có thể tham khảo để có thể tham chiếu cho tình huống của bạn. Nhiễm vi rút viêm gan B được phân làm 4 tình huống:

Trường hợp 1: Có kháng nguyên bề mặt Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ (vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; enzym gan ALT-(alanin aminotranferase) tăng. Bình thường ALT= 40U/L, khi bị bệnh ALT tăng gấp 2 lần trở lên). Đây là tình huống cần phải uống thuốc. Trường hợp 2: Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(-) chứng tỏ không thấy dấu hiệu virut sinh sôi; không thấy dấu hiệu lâm sàng rõ. Đây là tình huống người lành mang mầm bệnh, không uống thuốc. Trường hợp 3: Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, nhưng không thấy dấu hiệu lâm sàng. Đây là tình huống người “dung nạp được miễn dịch” cũng chưa cần uống thuốc. Nhưng tình huống này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng lâm sàng thì khám ngay để kịp thời uống thuốc. Trường hợp 4: Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg (-) chứng tỏ không thấy dấu hiệu virut sinh sôi nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là tình huống người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virut từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính; chưa cần uống thuốc (vì virut chưa tái sinh sôi, chưa thực sự tái kích hoạt, dùng sẽ không thấy lợi).

Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.

Hỏi về kết quả xét nghiệm viêm gan B

Câu hỏi bởi: Huỳnh Tấn Phát

Chào bác sĩ!

Em năm nay 22 tuổi có đi xét nghiệm ở bệnh viện Pasteur kết quả là:

Kết quả như vậy em có bị bệnh viêm gan siêu vi B không vậy bác sĩ?

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường

Xét nghiệm của em cho thấy hiện tại em không bị nhiễm vi-rút viêm gan B nhưng trong cơ thể em đã có kháng thể chống lại vi-rút viêm gan B. Điều này có hai khả năng xảy ra:

Em đã tiêm phòng vi-rút viêm gan B, có thể đã sinh ra đáp ứng miễn dịch.

Hoặc em đã bị nhiễm vi-rút viêm gan B và cơ thể em đã sinh ra miễn dịch và ‘chiến thắng’ vi-rút, loại trừ vi-rút.

Trường hợp này là em đã nhiễm HBV và đã khỏi bệnh, trong tình huống này em không cần phải tiêm phòng vi rút viêm gan B nữa.

Chúc em mạnh khỏe!

Câu hỏi bởi: Giấu tên

E phat hien minh viem gan b khi sanh e .bs da chich con e .1mui vacxin va khang the vgan b ..nhung khi tai kham dinh ky hang thang bs ko nhac den chich vgan b . khi e be 4 thang thi moi duoc 5trong 1 va 1 mui viem gan .vay thi kha nang mac benh cua con e co cao .trong thi gian do e cho con bu sua me .e rat la lo lang ko biet con e co bi benh ko mong bs tra loi giup e . .

Chào em: Em tìm hiểu tiêm phòng viêm gan B thế nào? Với trẻ sơ sinh: Tiêm chủng càng sớm càng tốt mà không cần xét nghiệm. Với trẻ em và người lớn: Ở VN có đến 15% dân số bị nhiễm siêu vi viêm gan B, nên nhiều trẻ em và người lớn có khả năng đã bị nhiễm. Do đó, trước khi chủng ngừa cần xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa. Xét nghiệm tối thiểu trước khi chủng ngừa là HbsAg (cho biết có đang nhiễm hay không) và antiHBs (cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa) – Nếu HBsAg (-) va antiHBs (+) nghĩa là đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đủ sức tạo ra kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa. – Nếu HbsAg (-) và antiHBs (-) là có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên chích ngừa. – Nếu HbsAg (+) và antiHBs (-) là cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải chủng ngừa, mà tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Lịch tiêm phòng viêm gan B

Hiện nay, đa số các trường hợp, người ta áp dụng lịch chủng ngừa: 0-1-6, có nghĩa là hai mũi tiêm đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, còn mũi thứ ba tiêm nhắc lại cách sáu tháng tính từ mũi đầu tiên.

Ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm siêu vi B mãn tính, người ta tiêm 4 mũi theo lịch: 0-1-2-12, có nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, còn mũi thứ tư cách mũi đầu tiên 12 tháng là mũi tiêm nhắc lại.

Lưu ý: Nếu mẹ bị mắc viêm gan B thì trẻ khi sinh ra được khuyến cáo tiêm vắc- xin trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Tính an toàn của vắc- xin Viêm gan B Vắc-xin viêm gan B (VGB) rất ít tác dụng phụ, tỏ ra an toàn khi dùng cho bé sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người lớn.

Vậy theo lịch tiêm phòng thì con em nên áp dụng 4 mũi 0-1 -2 -12 em nên cho con em tiêm tiếp đủ 4 mũi theo lịch. tỷ nhiễm giai đoạn này vẫn còn vì chưa tạo ra đủ miễn dịch ban đầu.Nếu mẹ không truyền vi rút cho con trong khi sinh thì con em không bị bệnh.

Chúc em mạnh khỏe.

Triệu Chứng Viêm Gan B Gồm Những Gì

Viêm gan B là gan bị tấn công bởi virus siêu vi B (HBV), dẫn đến tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng, chức năng gan suy giảm rõ rệt.

Trẻ em từ 4-10 tuổi là dễ mắc bệnh nhất

Tất cả các thanh thiếu niên, tỉ lệ nam mắc bệnh nhiều hơn nữ.

Những người vì bệnh, cần được truyền máu hay những chất lấy từ máu, những người cần lọc thận.

Những người dễ nhiễm bệnh do nghề nghiệp: bác sĩ giải phẫu, nha sĩ, chuyên viên rút máu, y tá,… Những vị làm nghề cảnh sát, chữa lửa,… có thể rủi ro tiếp xúc với máu, chất tiết cơ thể (trong các tai nạn, …)

Tham khảo bài: NGUY HẠI VIÊM GAN B GỒM NHỮNG GÌ

Những triệu chứng bất thường của viêm gan B

Các triệu chứng viêm gan B bạn thường gặp là:

Trong cơ thể: Bản thân luôn xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, mất tập trung,…

Vàng da: nước tiểu vàng, củng mắt vàng, ngứa da

Vùng gan bị đau: vùng bụng phía trên hạ sườn bên phải bị đau, cơn đau âm ỉ kéo dài.

Lá lách: khi siêu âm phát hiện lá lách nhỏ, sưng, cứng, gan trở nên ác tính.

Các triệu chứng bên ngoài: xuất hiện dấu sao mạch, bàn tay son, rối loạn tuần hoàn nội tiết tố,…

Tuy nhiên, các triệu chứng thường giống như biểu hiện của bệnh cảm thông thường nên bệnh nhân thường chủ quan bỏ qua. Từ đó dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài, khi các triệu chứng biểu hiện nặng và rõ nét hơn thì chứng tỏ bệnh tình đã trở nên nguy kịch và khó điều trị. Do đó, khi bắt đầu có những dấu hiệu dù nhỏ nhưng bạn cũng nên đi đến các phòng khám chuyên trị bệnh gan tại tphcm thăm khám ngay để làm các xét nghiệm kiểm tra. Thông qua làm các xét nghiệm như kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm HBV-DNA, kiểm tra 5 hạng mục, siêu âm gan, sinh thiết gan bạn có thể chẩn đoán chính xác về bệnh và tình trạng hoạt động của virus. Từ đó, bác sĩ có thể có hướng điều trị đúng cách và cho sử dụng đúng thuốc để trị liệu hiểu quả.

Ngoài hotline bạn có thể để lại số điện thoại hoắc cũng có thể chat trực tiếp với các chuyên gia về gan của phòng khám đa khoa Hồng Phong đang online 24/7

Bệnh Viêm Gan B Có Biểu Hiện Gì

Biểu hiện của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về gan nhất, tuy nhiên những biểu hiện cho căn bệnh này lại rất mờ nhạt, không rõ ràng, chỉ khi bệnh phát triển đến giai đoạn nặng mới nhận ra.

Để giúp người bệnh nhận ra những dấu hiệu của bệnh viêm gan B sớm nhất có thể, Đa khoa Hồng Phong sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích sau đây.

Bệnh viêm gan B được chia ra hai giai đoạn cấp tính và mạn tính, ở mỗi giai đoạn bệnh lại có những biểu hiện riêng:

Người bị viêm gan B cấp tính thường không có biểu hiện gì đặc biệt, nếu có thì cũng không đáng kể, khiến người bệnh dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác, dẫn đến việc điều trị không đúng, bệnh tình ngày một nặng thêm. Những biểu hiện thường thấy trong giai đoạn này gồm có:

Thời gian ủ bệnh của viêm gan B cấp tính khoảng từ 3-6 tháng, nếu sau 6 tháng mà hệ miễn dịch của người bệnh không sản sinh ra kháng thể để chống lại được virus viêm gan B thì bệnh sẽ chuyển sang mạn tính với mức độ nguy hiểm và khó điều trị hơn rất nhiều.

Viêm gan B là một căn bệnh có tốc độ lây nhiễm nhanh chóng hiện nay, bệnh tồn tại nhiều mối nguy hiểm mà người bệnh khó có thể lường trước được:

➢ Virus viêm gan B là một loại virus có khả năng lây nhiễm nhanh chóng và phức tạp. Virus có thể dễ dàng lây nhiễm qua các cơn đường như đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con.

➢ Viêm gan B là căn bệnh phát triển âm thầm và khó kiểm soát vì vậy mà người mắc bệnh cũng rất dễ làm lây nhiễm cho người khác mà không hề hay biết.

➢ Viêm gan B là căn bệnh cần có quá trình điều trị lâu dài tốn kém nhiều thời gian và tiền bạc, chính điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

➢ Bệnh khi không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, có mức độ lây lan nhanh chóng, vì vậy, khi nhận thấy cơ thể có biểu hiện của bệnh viêm gan B, người bệnh cần thực hiện một số việc làm cần thiết sau đây:

➢ Nhanh chóng đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên gan chính quy để bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, nhằm xác định rõ bệnh tình, có cách chữa viêm gan B kịp thời.

Hiện nay, phòng khám Đa khoa Hồng Phong là một trong những địa chỉ điều trị viêm gan B hiệu quả ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Đến với chúng tôi bạn sẽ hoàn toàn bị thuyết phục bởi những lý do sau đây:

➢ Phương pháp điều trị tiên tiến: Một số phương pháp như truyền máu ozone, điều trị định hướng, phương pháp tách lọc virus được áp dụng và mang lại hiệu quả vượt trội so với những phương pháp truyền thống khác.

Là những chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm trong điều trị bệnh gan.

Hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài đảm bảo mang đến kết quả điều trị an toàn và chính xác nhất.

➢ Phòng khám áp dụng thu phí theo quy định của bộ y tế, toàn bộ chi phí điều trị bệnh gan được công khai minh bạch, tuyệt đối không để người bệnh phải tốn tiền vô ích.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, có thể gọi về cho Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi qua hệ thống chat online để được tư vấn kỹ càng hơn. Phòng khám hiện đang tọa lạc tại địa chỉ 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian làm việc của phòng khám từ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

Đa khoa Hồng Phong – Địa chỉ điều trị viêm gan B hiệu quả (Ảnh: Nguồn PKĐK Hồng Phong)

Triệu Chứng Viêm Gan B Cấp Tính

Khác với bệnh viêm gan B mãn tính. Nếu người bệnh được phát hiện sớm các triệu chứng viêm gan B cấp tính thì bệnh sẽ hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên, do triệu chứng bệnh viêm gan B cấp tính thường mờ nhạt cho nên người bệnh rất khó nhận biết, đây chính là nguyên nhân chính khiến cho bệnh dễ dàng bước sang giai đoạn viêm gan B mãn tính.

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho người bênh lành tính khác nếu như người bệnh đó không có biện pháp điều trị triệt để. Viêm gan B có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

TRIỆU CHỨNG VIÊM GAN B CẤP TÍNH

Triệu chứng viêm gan B cấp tính

Thời gian ủ bệnh khoảng 4-28 tuần, trong số những người nhiễm siêu vi B cấp tính, khoảng 90% không có triệu chứng viêm gan B cấp tính , 10% có triệu chứng viêm gan B cấp tính: mệt mỏi, sốt, vàng da, chán ăn, đau cơ, đau khớp , đau hạ sườn phải chúng tôi lách to, phát ban….

Gan đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người đây không chỉ là cơ quan đầu tiên trong cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa mà còn là ” nhà máy” đào thải các chất độc hại cho cơ thể. Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B thì gan bị các siêu virus tấn công nên khả năng đào thải càng kém đi làm cho lượng độc tố tích tụ càng nhiều trong gan nên sinh ra nhiều triệu chứng đi kèm trên da người bệnh.

Tùy theo thời điểm nhiễm siêu vi B mà tỉ lệ rơi vào nhiễm mãn tính khác nhau: nhiễm lúc sinh khoảng 90% sẽ trở thành nhiễm mãn tính (HBsAg dương tính trên 6 tháng), nhiễm lúc trưởng thành, 10% sẽ trở thành nhiễm mãn tính. Trong nhóm nhiễm siêu vi B mãn tính khoảng 20-30% viêm gan mãn tính: có thể vàng da kéo dài, mệt mỏi, uể oải, chán ăn, men ALT cao kéo dài, bệnh dễ đưa đến xơ gan ung thư gan.

Các bác sĩ chuyên gan cũng cho biết thêm, bệnh viêm gan B là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhất, có nhiều biến chứng nhất là ở giai đoạn cấp tính, tỷ lệ tử vong cao và có mức độ nhất định bệnh chuyển thành mãn tĩnh với tỷ lệ 10%-20% dẫn đến những hậu quả nặng như xơ gan, ung thư gan. Nếu các triệu chứng viêm gan B cấp tính có HbsAg dương tính kéo dài quá 10 tuần phải cảnh giác bệnh chuyển thành mạn tính, nếu kéo dài quá 6 tháng, chắc chắn đã trở thành mạn tính. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa gan khuyên bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế chuyên gan để được khám bệnh định kì nhằm tầm soát bệnh và những biến chứng mà bệnh gây ra cho bệnh nhân.