Top 6 # Xem Nhiều Nhất Viêm Mũi Dị Ứng Triệu Chứng Và Điều Trị Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Điều Trị Viêm Mũi Dị Ứng, Triệu Chứng, Chẩn Đoán, Nguyên Nhân Gây Viêm Mũi Dị Ứng

Dị ứng phấn hoa (tên tiếng Anh là Hay fever) hay còn được gọi là viêm mũi dị ứng (tên tiếng Anh là allergic rhinitis) gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống như cảm lạnh, như sổ mũi, ngứa mắt, nghẹt mũi, hắt hơi và tăng áp lực xoang. Nhưng không giống như cảm lạnh, viêm mũi dị ứng không phải do virus gây ra mà do phản ứng dị ứng với các chất gây dị ứng ngoài trời hoặc trong nhà, chẳng hạn như phấn hoa, mạt bụi hoặc nước bọt của mèo, chó và các động vật khác có lông.

Bên cạnh việc làm cho bạn khổ sở về bệnh thì viêm mũi dị ứng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc hoặc học hành và thường ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người mắc phải. Nhưng người bệnh có thể học cách tránh các yếu tố kích hoạt và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Vậy viêm mũi dị ứng là gì? Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không?, viêm mũi dị ứng có lây không? Nguyên nhân viêm mũi dị ứng là gì?

Nguyên nhân bệnh Viêm mũi dị ứng

Các chất gây dị ứng đường hô hấp (lưu hành trong không khí) nguyên nhân thường gặp nhất của viêm mũi dị ứng là :

Các chất gây dị ứng trong nhà : bụi, vật nuôi trong nhà, gián, nấm mốc. Nấm mốc phát ra các bào tử nhỏ xâm nhập vào trong mũi và cả hai phế quản. Loại thường gặp nhất, mặc dù nói chung là không phổ biến trong các nguyên nhân là: Alternaria, Cladosporium, Aspergillus và Penicillium.

Các chất gây dị ứng trong không khí: phấn hoa lúa, phấn hoa cỏ (armoise) phấn hoa từ cây khác nhau giữa các khu vực địa lý Betulaceae (bạch dương, cây bulô tại khu vực phía Bắc) Oleaceae (tro hoặc ô liu) Fagaceae (cây sồi) Cupressaceae (cây bách ở phía nam). Lịch phấn hoa cũng như các trang web cung cấp thông tin về mức độ phấn hoa là trang web của RNSA (mạng lưới quốc gia về giám sát không khí) là rất hữu ích để thiết lập việc điều trị triệu chứng và xác nhận sự tương quan lâm sàng.

Các chất gây dị ứng nghề nghiệp: cao su (Sức khỏe Nghề nghiệp), thợ làm bánh (bột), thợ cắt tóc (chất persulfates), nhà sinh vật học, bác sĩ thú y (động vật) … Các chất gây dị ứng chéo như nhựa mủ cây chuối, kiwi, trái bơ là rất phổ biến đặc biệt là đối với phấn hoa Betulaceae (hạt nhân chiên như đào, táo, cerise, cà rốt, rau mùi tây, cần tây). Danh sách các chất gây dị ứng chéo là rất dài. Không có mối quan hệ chéo rõ ràng giữa các dị nguyên trong không khí và dị nguyên thức ăn . Bệnh nhân nên được hỏi bệnh về sự tồn tại của các phản ứng với thức ăn như sưng môi, vết phỏng, cảm giác kim châm hoặc phồng lưỡi hoặc cổ họng khi ăn uống có thể là nguồn gốc gây ra dị ứng chéo.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm mũi dị ứng

Việc chẩn đoán viêm mũi dị ứng dựa trên việc hỏi bệnh chính xác kết hợp với xét nghiệm da dương tính phù hợp với dữ liệu từ các test kiểm tra châm da (prick test). Vì vậy, các triệu chứng lâm sàng gợi ý nhiều là chảy nước mũi, hắt hơi, tắc mũi, ngứa mũi và màng hầu-vòm miệng cùng với mất khứu giác (trái với những thông tin nhận được, viêm mũi dị ứng không biến chứng không kèm với rối loạn khứu giác). Những triệu chứng này xảy ra tùy theo sự tiếp xúc trong với động vật hoặc tùy thuộc vào tính chu kỳ gợi ý hằng năm của phấn hoa trong trường hợp viêm mũi định kỳ. Trong trường hợp viêm mũi lâu năm, các triệu chứng này thường giảm nhẹ bởi thuốc. Các triệu chứng thường kết hợp với viêm kết mạc và ho (hoặc hen) xảy ra cùng các triệu chứng đi kèm. Những yếu tố định hướng rất quan trọng: đặc điểm theo mùa, tiền căn dị ứng bản thân hoặc gia đình, kết hợp với các bệnh khác (phế quản phổi, tai, kết mạc, xoang, da), hiệu quả của thuốc chống dị ứng và / hoặc corticoide tại chỗ. Việc chẩn đoán viêm mũi dị ứng nhằm chứng tỏ một đáp ứng miễn dịch chuyên biệt qua trung gian bởi IgE phát hiện được. Các test kiểm tra chích da (châm da, lẩy da) nhạy cảm cao, dễ thực hiện và không tốn kém. Chúng có thể được thực hiện với chất chiết xuất chuẩn hóa hoặc với các chất nguyên sơ. Phương pháp này thường được sử dụng cho các bệnh dị ứng thực phẩm chéo hơn là dị ứng đường hô hấp vì thường nhạy cảm hơn so với chất chiết xuất từ thương mại. Nếu cần thiết để khẳng định chẩn đoán, việc nghiên cứu các IgE chuyên biệt trong huyết thanh là chính xác, tuy nhiên giá thành của nó giới hạn việc sử dụng của nó.

Đối tượng nguy cơ bệnh Viêm mũi dị ứng

Dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng bạn có khả năng bị viêm mũi dị ứng nếu có tiền sử dị ứng trong gia đình đã có người mắc bệnh này. Bị hen suyễn hoặc bệnh chàm da cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm mũi dị ứng.

Một số yếu tố bên ngoài có thể kích hoạt hoặc làm xấu đi tình trạng bệnh viêm mũi di ứng, bao gồm:

Khói thuốc lá

Hóa chất

Nhiệt độ lạnh

Độ ẩm

Gió

Ô nhiễm không khí

Keo xịt tóc

Nước hoa

Bụi gỗ

Khói

Phòng ngừa bệnh Viêm mũi dị ứng

Muốn phòng bệnh viêm mũi dị ứng có hiệu quả, tốt nhất là tránh các tác nhân gây bệnh, tránh hít phải khói, bụi, phấn hoa, cánh bướm, lông thú, sơn ta, xăng dầu, hơi hóa chất…

Về ăn uống, cần tránh các thức ăn có thể gây dị ứng như: nhộng tằm, cá ngừ, tôm, cua ghẹ… Đối với người cao tuổi cũng không nên chủ quan phơi trần ra gió mưa rét ướt. Đồng thời cũng không nên sống theo kiểu kiêng khem quá làm cho cơ thể yếu đuối, kém sức chịu đựng với mọi thay đổi của thời tiết. Bệnh nhân cần rèn luyện thân thể bằng việc tập thể dục thể thao vừa sức thường xuyên cũng là biện pháp phòng bệnh có hiệu quả tốt.

Đường lây truyền bệnh Viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng không phải là bệnh truyền nhiễm, do đó không có khả năng lây truyền từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh.

Triệu chứng bệnh Viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng lâm sàng là hậu quả của sự giải phóng ngay lập tức hay trì hoãn các hóa chất trung gian (không hạt) của các tế bào hiện diện trong niêm mạc mũi và vòm họng.

Viêm mũi dị ứng có hai thể: chu kỳ và không có chu kỳ.

Thể bệnh có chu kỳ: thường xảy ra đột ngột về đầu mùa lạnh hay đầu mùa nóng, bệnh nhân thấy nhột cay trong mũi, hắt hơi liên tục vài chục cái, cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt. Sau đó mũi chảy nước đầm đìa, nước mũi trong như nước lã. Người bệnh còn có cảm giác rát bỏng ở kết mạc, vòm họng. Bệnh nhân bị nặng đầu, mệt mỏi uể oải, sợ ánh sáng, nên thường tìm chỗ tối để nằm. Cơn dị ứng xuất hiện nhiều lần trong ngày, tối dịu đi, bệnh kéo dài trong vài ngày đến một tuần rồi tự biến mất. Hàng năm vào đúng thời kỳ đó bệnh lại tái diễn, có những bệnh nhân bị bệnh hàng chục năm. Ở một số bệnh nhân cao tuổi, do bệnh kéo dài nhiều năm, tổn thương làm cho niêm mạc mũi thoái hóa, phù nề gây ngạt mũi; các xương xoăn mũi to phình lên, xen với những polip.

Thể bệnh không có chu kỳ: hay gặp nhất, bệnh nhân thường bị sổ mũi vào lúc sáng sớm thức dậy, giảm đi trong ngày, tái phát khi gặp luồng gió, gặp lạnh, tiếp xúc với bụi. Thời kỳ đầu nước mũi trong, thời gian sau đó đặc lại thành mủ, nước mũi chảy thành từng đợt, có khi viêm loét vùng tiền đình mũi; hắt hơi hàng tràng, trường hợp nặng hắt hơi liên tục nhiều giờ trong ngày, gây mệt mỏi, giảm trí nhớ; ngạt mũi thay đổi tùy theo thời gian, thời tiết và theo mùa; do nghẹt mũi bệnh nhân phải thở bằng miệng dẫn đến viêm họng, viêm phế quản; các triệu chứng ngứa trong mũi, đau thắt ở gốc mũi, do tiết dịch ứ đọng trong vòm họng nên bệnh nhân luôn phải khạc nhổ; niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, phủ dịch nhầy loãng, hoặc mủ đặc, màu trắng hoặc vàng, xanh khi có bội nhiễm vi khuẩn; niêm mạc mũi bị thoái hóa biến thành polyp to nhẵn.

Các biện pháp điều trị bệnh Viêm mũi dị ứng

Người bệnh có thể điều trị viêm mũi dị ứng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thuốc, cũng như các biện pháp khắc phục tại nhà và có thể là các loại thuốc thay thế. Do đó người bệnh cần được khám và tư vấn của bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ biện pháp điều trị mới cho viêm mũi dị ứng.

Thuốc kháng histamin

Người bệnh có thể dùng thuốc kháng histamin để điều trị dị ứng dựa trên cơ chế hoạt động bằng cách ngăn cơ thể tạo ra histamin. Người bệnh cần được bác sĩ tư vấn trước khi bắt đầu một loại thuốc mới.

Thuốc chống xung huyết (decongestant)

Người bệnh có thể sử dụng thuốc chống xung huyết (decongestant)trong một thời gian ngắn, thường không quá ba ngày, để giảm nghẹt mũi và áp lực xoang. Sử dụng thuốc này trong một thời gian dài hơn có thể gây ra hiệu ứng tái lại (rebound effects), có nghĩa là một khi ngưng thuốc các triệu chứng của bệnh sẽ thực sự trở nên tồi tệ hơn. Thuốc thông mũi OTC phổ biến bao gồm:

Oxymetazoline (thuốc xịt mũi Afrin)

Pseudoephedrine (Sudafed)

Phenylephrine (Sudafed PE)

Cetirizine với pseudoephedrine (Zyrtec-D)

Nếu người bệnh có nhịp tim bất thường, bệnh tim, tiền sử đột quỵ, lo âu, rối loạn giấc ngủ, huyết áp cao hoặc các vấn đề về bàng quang, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chống xung huyết.

Thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi

Giống như thuốc chống xung huyết, lạm dụng một số loại thuốc nhỏ mắt và thuốc nhỏ mũi cũng có thể gây ra hiệu ứng tái lại.

Corticosteroid có thể giúp giảm viêm và đáp ứng miễn dịch nhưng không gây ra hiệu ứng tái lại. Thuốc xịt mũi steroid thường được khuyên dùng lâu dài, hữu ích để kiểm soát các triệu chứng dị ứng.

Khám với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ điều trị dị ứng để đảm bảo người bệnh đang dùng thuốc tốt nhất cho các triệu chứng của bản thân. Bác sĩ cũng có thể giúp người bệnh xác định sản phẩm nào được sản xuất để sử dụng ngắn hạn và sản phẩm nào được phép sử dụng lâu dài.

Tránh các chất gây dị ứng

Tránh phấn hoa và nấm mốc, bụi, bọ ve, cứt gián, lông chó, mèo, xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, chất tẩy rửa…

Liệu pháp miễn dịch

Nếu đã dùng các biện pháp trên thất bại thì người ta mới xem xét đến phương pháp thứ ba là thay đổi miễn dịch (miễn dịch liệu pháp – immunotherapy). Đây là phương pháp cho bệnh nhân hấp thụ với liều tăng dần dị nguyên nhằm đạt được giảm mẫn cảm, tức là giảm các triệu chứng khi phơi nhiễm tự nhiên trở lại với chính dị nguyên đó. Liệu pháp miễn dịch là phương pháp duy nhất điều trị tận gốc căn nguyên gây dị ứng. Tuy nhiên, dù viêm mũi dị ứng thường được điều trị nội khoa, nhưng trong một số trường hợp các bác sĩ vẫn chỉ định phẫu thuật để điều trị. Đó là khi cần giải quyết bệnh tích ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng tiến triển tạo nhiều polyp, hoặc niêm mạc cuốn mũi thoái hóa quá mức gây nghẹt mũi nhiều không thể phục hồi dù đã uống thuốc tích cực.

Đối với người cao tuổi, nên tránh dùng các thuốc kháng histamin, như promethazine, chlorpheniramine vì tác dụng kém chọn lọc nên có thể gây buồn ngủ, lo lắng, lú lẫn, bí tiểu, táo bón, tụt huyết áp… Những trường hợp chỉ có bệnh viêm mũi đơn thuần không đi kèm với viêm kết mạc, nên dùng các thuốc kháng histamin xịt mũi như azelastine vì có tác dụng nhanh và ít tác dụng phụ.

Copyright © 2019 – Sitemap

Viêm Mũi Dị Ứng Mãn Tính: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Viêm mũi dị ứng mãn tính – tình trạng diễn tiến nặng của bệnh lý viêm mũi dị ứng thông thường. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, tái phát nhiều lần ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Nghiêm trọng hơn, viêm mũi dị ứng mãn tính nếu không được điều trị sớm, đúng cách sẽ có nguy cơ dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Viêm mũi dị ứng mãn tính là bệnh gì?

Viêm mũi dị ứng là tình trạng các niêm mạc trong khoang mũi bị tổn thương do các tác nhân từ môi trường ngoài (virus, vi khuẩn đường hô hấp xâm nhập và gây bệnh). Bệnh gây ra các triệu chứng ngứa mũi dữ dội, nghẹt mũi, sổ mũi, tăng tiết dịch nhầy tại các ổ xoang.

Ở giai đoạn này, các biểu hiện bệnh không xuất hiện liên tục nhưng kéo dài dai dẳng và ở mức độ nghiêm trọng hơn. Việc điều trị bệnh ở thời điểm mãn tính cũng gặp nhiều khó khăn và thời gian kéo dài hơn.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng mãn tính

Với bất kỳ bệnh lý nào, muốn điều trị hiệu quả từ giai đoạn đầu cần xác định được nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng hiện chưa được nhận định chính xác.

Tuy nhiên, thực tế khi cơ thể người bệnh bị tấn công bởi các nhóm tác nhân virus, vi khuẩn sẽ tự sản sinh ra kháng thể IgE – chống lại các kháng nguyên gây kích ứng (lông động vật, khói bụi, phấn hoa,…). Khi lượng IgE tăng lên, cơ thể sẽ sản sinh ra histamin và xuất hiện các biểu hiện viêm nhiễm ở niêm mạc mũi.

Nguy cơ mắc bệnh viêm xoang mũi dị ứng mãn tính sẽ tăng lên nếu có sự xúc tác của một số yếu tố nguy cơ như:

Ảnh hưởng do cấu trúc mũi bất thường: Ở một số người bệnh, các dị tật bẩm sinh tại mũi từ khi còn nhỏ là yếu tố hàng đầu khiến mũi trở nên nhạy cảm, dễ bị tấn công bởi các yếu tố gây kích ứng từ môi trường ngoài. Cụ thể như bị vẹo mũi, lệch vách ngăn,…

Để xác định được nguyên nhân và điều trị hiệu quả, người bệnh nên chủ động đi thăm khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng khởi phát. Không tự ý dùng thuốc điều trị tại nhà hạn chế biến chứng có thể xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết viêm mũi dị ứng mãn tính

Nghẹt mũi: Biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh lý viêm mũi dị ứng. Do tình trạng viêm nhiễm nên hình thành lượng chất nhầy dày đặc tại các khoang mũi, khiến người bệnh bị tắc nghẽn mũi, khó thở,…

Ngứa mũi: Do ảnh hưởng của các tác nhân đường hô hấp đến niêm mạc mũi gây biểu hiện ngứa ngáy, tiết lượng lớn dịch nhầy

Ngứa mặt, ngứa cổ họng: Viêm mũi dị ứng cũng được coi là một dạng bệnh dị ứng nên có thể xuất hiện thêm một số biểu hiện bên ngoài như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ.

Ho: Tai mũi họng là các cơ quan có mối liên hệ mật thiết với nhau. Do đó, viêm mũi dị ứng mãn tính có thể gây ảnh hưởng tới cổ họng. Biểu hiện ho là dấu hiệu đầu tiên nhận biết sự lây lan của tình trạng này.

Đau đầu, mệt mỏi: Các triệu chứng bệnh kéo dài sẽ gây tình trạng đau nhức đầu, đau nhức xương khớp, cơ thể mệt mỏi,…

Viêm mũi dị ứng mãn tính là dạng diễn tiến nặng của bệnh viêm mũi dị ứng thông thường. Việc điều trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra. Cụ thể, người bệnh cần cảnh giác nếu thấy các triệu chứng sau đây:

Ngoài ra, ở từng đối tượng người bệnh cụ thể mà có các biểu hiện đặc trưng khác. Do đó, để có đánh giá chính xác nhất về tình trạng của mình, bệnh nhân nên chủ động đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa y tế phù hợp

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm mũi bội nhiễm: Đây là tình trạng các nhóm tác nhân virus, vi khuẩn đường hô hấp tiếp tục tấn công vào đúng vị trí đã bị viêm nhiễm trước đó. Khi đó, mức độ viêm nhiễm nghiêm trọng hơn với các triệu chứng diễn tiến nặng, điều trị khó khăn hơn.

Viêm xoang: Mũi và các ổ xoang có vị trí tương đối gần nhau. Do đó, nếu viêm nhiễm tại mũi kéo dài, các tác nhân gây bệnh có thể lây lan và gây viêm xoang. Người bệnh thường có biểu hiện đau dữ dội hơn tình trạng viêm mũi thông thường (đau khắp mặt).

Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Vào ban đêm, khi nhiệt độ hạ thấp thì các triệu chứng của bệnh bùng phát mạnh mẽ. Do đó, người bệnh thường khó ngủ, ngủ không sâu dẫn đến tác động tiêu cực đến các hoạt động não bộ, khiến người bệnh mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Hen suyễn: Là một trong những biến chứng của viêm mũi dị ứng mãn tính nguy hiểm. Hen suyễn không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn mà chỉ có thể áp dụng các biện pháp cắt cơn hen đúng thời điểm.

Các bệnh lý hô hấp khác: Đường hô hấp nói chung có mối liên hệ mật thiết với nhau. Do đó, viêm mũi dị ứng làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý hô hấp khác như viêm thanh quản, viêm họng, viêm tai giữa, viêm VA,…

Vậy, bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính có nguy hiểm không? Nhìn chung, bệnh viêm mũi dị ứng không quá nguy hiểm. Có thể coi đây là phản ứng tự nhiên bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các tác nhân gây bệnh đường hô hấp.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không được chủ quan trong việc điều trị. Bởi vì nếu để tình trạng viêm mũi dị ứng kéo dài dai dẳng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng như:

Có thể nhận định rằng, bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính là bệnh lý NGUY HIỂM nên cần được điều trị càng sớm càng tốt. Không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ phòng tránh trường hợp bệnh diễn tiến càng nghiêm trọng hơn.

Cách chữa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả

Điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính nên thực hiện ngay từ giai đoạn khởi phát (các biểu hiện còn nhẹ) để dứt điểm nhanh chóng. Tùy mức độ và tình trạng của người bệnh mà các các phương pháp chữa trị khác nhau. Trong quá trình điều trị, phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ của bác sĩ, tránh việc tự ý thay đổi thuốc hoặc tăng giảm liều lượng khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Dùng thuốc Tây y điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính

Thuốc kháng histamin H1: Có thể dùng thuốc dạng viên uống hoặc dạng xịt mũi họng để trị nhanh các triệu chứng của tình trạng viêm mũi dị ứng mãn tính. Tuy nhiên, thuốc kháng H1 nói chung khi dùng thường kèm theo các tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, buồn ngủ,… Các tác dụng phụ này không quá nguy hiểm nhưng người bệnh vẫn cần thận trọng khi sử dụng và theo dõi các biểu hiện của cơ thể để điều chỉnh cho hợp lý.

Thuốc kháng sinh: Chỉ định trong trường hợp nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng là virus, vi khuẩn đường hô hấp. Thuốc kháng sinh cần dùng theo đúng liều lượng (phụ thuộc vào cân nặng và độ tuổi người bệnh). Đây là một trong những nhóm thuốc dễ gây dị ứng với cơ thể nên cần chú ý khi sử dụng.

Thuốc chống phù nề: Người bệnh bị viêm mũi dị ứng thường kèm theo biểu hiện sưng mặt, phù nề vùng mắt, cổ họng. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc kháng viêm, giảm phù nề để điều trị bệnh hiệu quả, cải thiện các biểu hiện ở người bệnh.

Thuốc giảm ho: Chỉ định trong trường hợp người bệnh bị ho dữ dội, đặc biệt ho nhiều về đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Một số thuốc khác: Ngoài các nhóm thuốc trên, người bệnh có thể được chỉ định thêm một số nhóm thuốc khác như thuốc long đờm (nếu dịch tiết nhiều và ứ đọng trong mũi); dung dịch sát khuẩn tại chỗ; nước muối sinh lý;…

Với viêm mũi dị ứng mãn tính, điều trị bằng phương pháp Tây y là lựa chọn hiệu quả nhất. Tuy nhiên, thuốc Tây y có thể gây tác dụng phụ nếu dùng trong thời gian dài hoặc dùng không theo chỉ định của bác sĩ.

Do đó, nếu muốn điều trị với phương pháp này, người bệnh nên đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Trong phác đồ chuẩn chữa bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính, bác sĩ thường kê các nhóm thuốc sau đây:

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính tại nhà

Tình trạng viêm mũi dị ứng mãn tính giai đoạn đầu với biểu hiện bệnh nhẹ, mới khởi phát, người bệnh có thể áp dụng các mẹo điều trị dân gian tại nhà. Nhìn chung, các phương pháp này đều có thể tự thực hiện, nguyên liệu dễ kiếm và không gây hại cho sức khỏe.

Xông hơi: Biện pháp này có thể áp dụng hàng ngày cho nhiều chứng bệnh hô hấp khác nhau (trong đó có viêm mũi dị ứng). Đun sôi một lượng nước vừa đủ, đổ ra chậu lớn, thêm vài giọt tinh dầu (tinh dầu khuynh diệp; tinh dầu bạc hà; tinh dầu tràm;…). Xông hơi trong phòng kín (khoảng 15 phút), có thể chùm thêm chăn để hiệu quả tốt hơn.

Uống trà thảo mộc: Sử dụng trà thảo mộc có thể hỗ trợ cải thiện các biểu hiện khó chịu tại cổ họng. Đồng thời, một số loại trà như trà hoa cúc có tác dụng an thần nhẹ. Người bệnh dùng hàng ngày giúp dễ ngủ hơn, thoải mái tinh thần, giảm cảm giác đau đầu, mệt mỏi

Chườm nóng vùng mũi: Khi người bệnh bị ngứa, đau nhức vùng mũi dữ dội có thể áp dụng biện pháp chườm nóng cải thiện triệu chứng. Dùng khăn bông ẩm thấm nước nóng, chườm nhẹ lên vùng mũi xoang. Thực hiện trong vòng 15-20 phút. Cần chú ý nếu dùng biện pháp này cho trẻ do da của trẻ nhạy cảm hơn, không cẩn thận có thể gây bỏng.

Tuy nhiên, tùy thuộc người bệnh sử dụng mà bài thuốc có thể phát huy tác dụng hoặc không. Đồng thời, người bệnh chỉ nên coi đây là biện pháp hỗ trợ với các phương pháp chữa trị khác (dùng thuốc Tây y, Đông y)

Một số cách trị viêm mũi dị ứng mãn tính từ mẹo dân gian người bệnh có thể tham khảo như sau:

Bài thuốc Đông y trị dứt điểm viêm mũi dị ứng mãn tính

Phương pháp Đông y trị viêm mũi dị ứng mãn tính cũng là một biện pháp được lựa chọn phổ biến và tương đối lành tính khi sử dụng. Theo Đông y, viêm mũi dị ứng xuất phát từ các nguyên nhân như phế nhiệt, thận âm hư, can hỏa. Các yếu tố này làm cơ thể mất cân bằng âm dương, chính khí suy giảm và dễ dàng bị các tác nhân đường hô hấp tấn công.

Do đó, các bài thuốc Đông y điều trị viêm mũi dị ứng mãn tính thường tập trung vào các bài thuốc bổ cân bằng âm dương. Khi chính khí trong cơ thể đầy đủ, tà khí tự khắc lui, các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm.

Tuy nhiên, thời gian điều trị Đông y thường kéo dài và hiệu quả nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh. Trước khi quyết định dùng thuốc, người bệnh tốt nhất nên đi thăm khám để được gia giảm bài thuốc phù hợp.

Tuân thủ đúng cơ chế điều trị bệnh: Nguyên lý chữa bệnh của YHCT là điều trị chuyên sâu, tác động 2 chiều, vừa tác động vào căn nguyên gây bệnh, vừa hỗ trợ cải thiện sức khỏe để cơ thể tự kháng lại yếu tố gây bệnh. Nhờ việc tuân thủ đúng cơ chế trị bệnh của YHCT, bài thuốc này đã giúp Dv Thanh Tú khỏi hẳn bệnh viêm mũi dị ứng hàng chục năm trời. Theo dõi hành trình điều trị bệnh của cô TẠI ĐÂY.

Lấy sức khỏe người bệnh làm gốc: Đỗ Minh Đường là một trong số ít nhà thuốc tự chủ nguồn dược liệu làm thuốc, xây dựng vườn nam dược đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại 3 tỉnh Hòa Bình, Hưng Yên, Gia Lâm (Hà Nội). Theo đó, tất cả thành phần dược liệu như Cát cánh, Đơn đỏ, Kim ngân cành, Bồ công anh,… đều được thu hái từ đây. Điều này đảm bảo mang đến bài thuốc chăm sóc sức khỏe toàn diện, an toàn với mọi thể trạng người bệnh.

[THAM KHẢO] Vườn nam dược đạt tiêu chuẩn GACP – WHO rộng hàng trăm ha của Đỗ Minh Đường

Nguyên liệu: Bạch chỉ, trần bì, xuyên khung, bạc hà, hoắc hương, hoàng cầm, phòng phong, khương hoạt, cát căn, khổ sâm, bồ công anh và một số thành phần thảo dược khác

Đây là bài thuốc được nghiên cứu và ứng dụng bởi Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam. Bài thuốc được thực hiện nghiên cứu kỹ càng, bào chế với công nghệ hiện đại. Các thành phần trong bài thuốc đều là các loại thảo dược với tác dụng tiêu viêm, nâng cao sức đề kháng, cân bằng âm dương, khu phong tán hàn,… rất tốt cho các chứng bệnh hô hấp.

Ngoài bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang kể trên, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc được giới thiệu trên sóng truyền hình chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2 – bài thuốc nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh. Theo khảo sát từ chuyên trang, đây là một trong số ít bài thuốc còn giữ nguyên cơ chế điều trị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính và thực hiện đúng kim chỉ nan “lấy sức khỏe người bệnh làm gốc” của YHCT từ bao đời nay. Các chuyên gia tai mũi họng phân tích cụ thể như sau:

Tránh xa các dị nguyên có thể gây dị ứng nếu có cơ địa nhạy cảm, tiền sử mắc bệnh dị ứng (như phấn hoa, lông động vật, thời tiết thay đổi,…)

Giữ vệ sinh tai mũi họng, dùng nước muối sinh lý vệ sinh hàng ngày. Nên duy trì thói quen này kể cả khi không mắc bệnh.

Uống đủ nước, không để cổ họng bị khô (tối thiểu mỗi ngày 2 lít nước)

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, tránh để các dị nguyên bám vào chăn gối, khu vực nghỉ ngơi,…

Tránh các nhóm thực phẩm dễ gây kích ứng (như hải sản, các loại hạt,….)

Nếu có cơ địa dị ứng, hạn chế tiếp xúc với chó mèo hoặc để chúng vào phòng ngủ

Tập luyện thể thao hàng ngày nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả

Đi khám ngay khi có bất kỳ biểu hiện bệnh hô hấp nào để chữa trị dứt điểm từ sớm

Nếu được chỉ định dùng thuốc, phải dùng đúng theo đơn thuốc mà bác sĩ kê, không tự ý ngưng thuốc hoặc tăng giảm liều lượng khi chưa được bác sĩ cho phép

Hiện nay, để hỗ trợ người bệnh nhà thuốc đã tối ưu phương thuốc thang truyền thống thành các chế phẩm viên hoàn, cao đặc và dung dịch xịt. Người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và thời gian mà lương y đã chỉ định. Nếu tiến hành điều trị từ sớm, người bệnh bị viêm mũi dị ứng mãn tính có thể khỏi dứt điểm hoàn toàn sau 2-3 tháng. Một số người bệnh cơ địa hấp thu kém, thời gian chữa trị có thể lâu hơn.

Biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng mãn tính hiệu quả

Viêm mũi dị ứng mãn tính là tình trạng bệnh lý hô hấp được đánh giá là nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng. Do đó, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa bệnh lây lan mạnh là điều cần thiết. Cụ thể như sau:

Bài viết trên đã cung cấp cho người đọc những thông tin cơ bản về bệnh lý viêm mũi dị ứng mãn tính. Đây là tình trạng bệnh lý cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Đồng thời, người bệnh nên chủ động trong việc chữa trị, cân đối thời gian nghỉ ngơi để bệnh nhanh khỏi hơn

Viêm Mũi Dị Ứng Quanh Năm: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị 2022

Viêm mũi dị ứng quanh năm là tình trạng phản ứng quá mẫn xảy ra liên tục trong một năm mà không phải do tái phát theo mùa (chỉ tái phát khi có sự thay đổi của thời tiết). Người bệnh có thể thấy các triệu chứng của bệnh xuất hiện với tần suất dày đặc trong nhiều tháng. Hơn nữa, tình trạng này chủ yếu xuất hiện ở những người có sức đề kháng rất yếu, sinh sống ở những nơi ẩm thấp, vệ sinh kém…

Viêm mũi dị ứng quanh năm không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe ngay. Nhưng việc kích hoạt dị ứng liên tục có thể hình thành nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Việc chảy dịch nhiều và liên tục sẽ tạo môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn đường hô hấp phát triển và dẫn đến viêm xoang mãn tính. Người bệnh có thể nhận thấy triệu chứng điển hình nhất là dịch mũi lỏng dần dần chuyển thành mủ đặc, có mùi hôi.

Tái phát dị ứng nhiều lần cũng là nguồn cơn dẫn đến hen suyễn, viêm kết mạc dị ứng, phù mạch… Người bệnh cần nỗ lực và chủ động điều trị để giảm tần suất tái phát bệnh, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Cơ chế gây bệnh của viêm mũi dị ứng quanh năm là các dị nguyên trong không khí kích hoạt phản ứng mẫn cảm của cơ thể thông qua mũi. Dị ứng bắt nguồn từ việc hệ miễn dịch nhận diện tác nhân gây hại sai cách và giải phóng histamin quá mức cho phép. Các dị nguyên gây bệnh thường là:

Mạt bụi: Mạt nhà là nguyên nhân hàng đầu gây viêm mũi dị ứng quanh năm vì chúng xuất hiện ở tất cả các đồ dùng trong nhà. Mỗi ngày chúng có thể thải ra 20 hạt phân và đi vào không khí, qua mũi rồi kích hoạt dị ứng. Nguy hiểm ở chỗ là mạt bụi không bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn.

Lông động vật: Nếu nhà bạn đang nuôi động vật trong nhà và bản thân thường xảy ra các triệu chứng viêm mũi dị ứng thì cũng cần xem xét đến yếu tố này ngay. Trong lông, da, nước bọt, nước tiểu động vật có chứa protein kích hoạt dị ứng ở người.

Ô nhiễm không khí: Rất nhiều người bệnh bị dị ứng với khói bụi và hóa chất do ô nhiễm không khí. Nếu chất lượng không khí không được cải thiện, viêm mũi dị ứng sẽ tái phát liên tục với tần suất dày đặc.

Nấm mốc: Tương tự như mạt bụi, nấm mốc có thể sinh trưởng ở khắp nơi, nhất là trong những môi trường ẩm thấp. Nếu không gian sống không sạch sẽ, chúng sẽ là một trong những dị nguyên gây dị ứng thường niên.

Dùng thuốc: Tất cả các loại thuốc đều có chứa protein kích hoạt dị ứng trong cơ thể. Người có cơ địa mẫn cảm nhưng mắc thêm bệnh lý mãn tính nào đó cần sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm dài ngày cũng dễ bị viêm mũi dị ứng quanh năm.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng quanh năm

Cũng giống như các dạng viêm mũi dị ứng khác, dưới tác dụng sinh học của histamin, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng:

Ngứa mũi

Ngạt mũi

Chảy nhiều dịch:

Sung huyết, phù nề mũi

Người mệt mỏi, uể oải

Mắt bị ngứa ngáy, đỏ, chảy nước mắt

Sở dĩ người bệnh gặp cả triệu chứng ở mắt là bởi việc tiết nhiều histamin có thể gây phản ứng ở khắp cơ thể, kể cả họng, da, tai… Tuy nhiên, mắt là cơ quan gần nhất với mũi xoang nên thường bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ khó chịu.

Người bệnh cần phân biệt được viêm mũi dị ứng quanh năm với viêm xoang mãn tính. Viêm xoang mãn tính đặc trưng bởi tình trạng nhiễm trùng nên dịch mũi thường là chất nhầy đặc, có mùi hôi, màu vàng hoặc xanh. Còn chất dịch của viêm mũi dị ứng thì lỏng, chỉ có màu trắng trong.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm tốt nhất

Tây y điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Tây y chưa tìm ra được biện pháp điều trị bệnh tận gốc. Mặc dù y học hiện đại đã phát minh ra các loại thuốc kháng sinh chống dị ứng nhưng chỉ có tác dụng làm giảm tác dụng sinh học của histamin. Thông qua sự cạnh tranh với histamin tại thụ thể H1 để làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Thuốc kháng histamin H1 có thể được kết hợp cùng nhóm thuốc xịt mũi có tác dụng kháng viêm, chống sung huyết, phù nề. Một vài người bệnh bị chảy nhiều dịch mũi có thể dùng thêm thuốc co mạch. Tất cả các loại thuốc này đều có tác dụng phụ nên chỉ được sử dụng khi có kê đơn của bác sĩ.

Các biện pháp chữa bệnh theo dân gian tại nhà

Với những trường hợp viêm mũi dị ứng nhẹ, người bệnh có thể sử dụng các mẹo chữa dân gian tại nhà để kiểm soát các triệu chứng khó chịu của bệnh. Một số mẹo chữa tại nhà đơn giản, cho hiệu quả tương đối tốt như:

Sử dụng tinh dầu xông mũi: Các loại tinh dầu đều chiết xuất từ thảo dược nên có khả năng kháng khuẩn, thông khiếu, giảm ngạt mũi, chảy dịch tương đối tốt. Người bệnh nên sử dụng tinh dầu bạc hà, trầu không, khuynh diệp, chanh sả… xông mũi trong khoảng 10-15 phút. Một tuần có thể thực hiện 3-4 lần tùy vào mức độ triệu chứng.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý: Nước muối có tác dụng kháng khuẩn, diệt trùng tốt nên người bệnh nên dùng để rửa mũi mỗi ngày. Điều này có thể hạn chế các nấm mốc/mạt bụi xâm nhập vào mũi kích hoạt dị nguyên.

Chữa viêm mũi dị ứng quanh năm theo Đông y

Đông y được coi là giải pháp tốt nhất trong điều trị bệnh vì tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh. Nguồn gốc hình thành viêm mũi dị ứng quanh năm là do chính khí hư tổn, Phế khí, vệ khí không đủ mạnh để chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường. Cùng với đó là Thận, Tỳ suy yếu nên dẫn đến các triệu chứng phù thũng, ứ dịch, sung huyết…

Đông y cho rằng muốn điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả thì phải bồi bổ chính khí và điều dưỡng lại Thận, Phế, Tỳ. Nếu chính khí mạnh thì tà khí/tác nhân gây hại không thể xâm nhập. Công năng của tạng phủ tốt thì không sinh ra tình trạng vận hóa kém gây ứ trệ.

Tuân theo nguyên lý điều trị trên, đơn vị trực thuộc Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân dân 102 – CTCP bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam (tìm hiểu thêm) đã nghiên cứu và hoàn thiện giải pháp chữa viêm mũi dị ứng có tác động sâu vào tạng phủ bị tổn thương, đồng thời cải thiện chính khí nhằm mang lại hiệu quả điều trị bền vững cho người bệnh.

Giải pháp điều trị này vốn xuất phát từ bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Đây là bài thuốc nam độc quyền suốt nhiều năm và đã chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân suốt 10 năm nay. Sau khi phát triển lên thành Bệnh viện Tai mũi họng Quân Dân 102, bài thuốc vẫn được kế thừa và kết hợp cùng với biện pháp Đông y có biện chứng, ứng dụng điều trị hiệu quả cho người bệnh.

Bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang ban đầu xây dựng theo nguyên tắc bổ chính khu tà. Với mong muốn điều chỉnh bài thuốc phù hợp với cơ địa người bệnh, sau khi phát triển lên thành bệnh viện, đ ội ngũ chuyên gia đã xây dựng liệu trình điều trị tác động trên ba khía cạnh: triệu chứng – căn nguyên của bệnh – hệ miễn dịch. Mỗi giai đoạn điều trị sẽ xử lý một vấn đề cụ thể để đem lại hiệu quả chuyên sâu, toàn diện nhất trong điều trị viêm mũi dị ứng.

Giai đoạn điều trị triệu chứng: Gia giảm bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang với nhóm thuốc khu phong trừ thấp, khu phong tán hàn. Mục đích của giai đoạn này nhằm xoa dịu triệu chứng cho người bệnh, cải thiện tình trạng chảy nước mũi, hắt hơi, đau đầu,…hiệu quả.

Giai đoạn điều trị căn nguyên: Đi sâu vào bên trong các tạng phủ nhằm điều trị dứt điểm căn nguyên với nguyên tắc bổ chính khu tà. Nhóm thảo dược được ưu tiên sử dụng như tân di, phòng phong, quế chi, bạch truật,….

Giai đoạn bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng: Kết hợp các nhóm thuốc bổ như sa sâm, mạch môn, tang diệp, tang ký sinh nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bên cạnh cơ chế chữa bệnh tối ưu, phương pháp chữa viêm mũi dị ứng Quân dân 102 còn được nhiều người bệnh tin dùng nhờ thành phần thảo dược sạch và không có độc tính. Tất cả các vị thuốc đều được kiểm nghiệm dược chất bởi Viện Dược liệu, tiến hành trồng trọt và thu hái theo tiêu chuẩn GACP – WHO, đồng thời được kiểm nghiệm độc tính tại Trung tâm Phòng chống độc của Học viện Quân y.

Hiện nay, Bệnh viện Tai mũi họng Quân Dân 102 trực tiếp xây dựng và quản lý một số vườn biệt dược tại một số tỉnh thành như Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang, Quảng Ninh,….Mọi điều kiện trồng trọt về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm đều được bảo đảm theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Các bài thuốc cũng được tiến hành kiểm nghiệm lâm sàng và chuyên khoa trước khi đưa vào ứng dụng thực tế. Cho đến nay, phương pháp điều trị của bệnh viện đã chữa thành công cho hơn 20.000 người bệnh. Đặc biệt, không có bất kỳ người bệnh nào phản hồi về tác dụng phụ của bài thuốc và hầu hết không bị tái phát sau điều trị.

KIỂM CHỨNG THỰC TẾ: Hành trình chữa viêm mũi dị ứng TƯỞNG KHÓ NHƯNG KHÔNG của mẹ bầu 28 tuổi

Biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ bằng máy hút bụi, thường xuyên dọn dẹp chăn ga gối để hạn chế sự phát triển của mạt bụi, nấm mốc.

Không lạm dụng các loại thuốc trị viêm mũi, thuốc kháng sinh khiến cơ thể trở nên quá mẫn và dễ bị kích hoạt dị ứng.

Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa protein gây dị ứng như trứng, cá, sữa, tôm…

Chuyển nơi ở nếu gần những nơi nhiều khói bụi, hóa chất, không gian sống quá ẩm thấp.

Luôn đeo khẩu trang để phòng tránh khói bụi và hạn chế tiếp xúc với động vật nếu có cơ địa mẫn cảm, dễ bị mẩn ngứa, dị ứng.

Theo bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, bạn đọc có thể phòng tránh bị viêm mũi dị ứng quanh năm nếu thực hiện các biện pháp sau:

Viêm mũi dị ứng quanh năm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt. Người có cơ địa mẫn cảm nên phòng tránh các dị nguyên thường gây bệnh từ đầu nhằm hạn chế khả năng mắc bệnh. Nếu phát hiện các dấu hiệu cảnh báo bệnh, hãy đến cơ sở y tế để thăm khám và điều trị từ sớm giúp phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh có nhu cầu thăm khám, điều trị bệnh lý viêm mũi dị ứng nói riêng và bệnh Tai mũi họng nói chung có thể liên hệ tới địa chỉ:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102 Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 Địa chỉ:

Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, chúng tôi

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102 chúng tôi

Viêm Mũi Dị Ứng: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Dứt Điểm

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng

Thông thường thì nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm mũi bị dị ứng là do:

Các chất gây dị ứng như bụi, vật nuôi, gián hay nấm mốc.. các nguyên nhân này thường là nguyên nhân trong nhà. Đây cũng là loại thường gặp nhất bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân không phổ biến như: Alternaria, Cladosporium, Aspergillus và Penicillium.

Bên cạnh các chất gây dị ứng trong nhà thì còn các các nguyên nhân khác như: phấn hoa lúa, phấn hoa cỏ, phấn hoa của các loại cây khác nhau mà cơ thể chúng ta không thích ứng kịp.

Tuy không được phổ biến nhưng những nguyên nhân sau cũng được liệt kê đến đó là dị ứng với cao su, bột làm bánh, chất hóa học, thuốc nhuộm…

Chính vì vậy nếu cơ thể bạn có phản ứng kịch liệt với một vài tác nhân bạn cần lưu ý để tránh tiếp xúc với chúng.

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng cơ bản của bệnh thường gặp đó là hậu quả của sự giải phóng ngay lập tức hay trì hoãn các hóa chất trung gian của các tế bào hiện diện trong vòm họng.Viêm mũi dị ứng được chia ra làm hai thể là có chu kỳ và không có chu kỳ.

Thể bệnh có chu kỳ

Với thể bệnh có chu kỳ: Biểu hiện là thường xảy ra đột ngột về đầu mùa lạnh hay đầu mùa nóng. Bệnh nhân thường có cảm giác là nhột và cay trong mũi thường xuyên hắt hơi và cay mặt đỏ mặt. Sau các dấu hiệu trên là các dấu hiệu như chảy nước mũi đầm đìa, nước mũi nhiều và trong như nước lã. Bên cạnh đó bạn còn cảm nhận được rát bỏng ở kết mạc và vòm họng. Ngoài các triệu chứng trong mũi thì bệnh nhân cũng cảm thấy bị nặng đầu và uể oải cũng như sợ anh sáng. Cơn dị ứng của bạn sẽ xuất hiện nhiều lần trong ngày và xuất hiện khoảng một tuần rồi biến mất. Hàng năm vào những thời kỳ này bệnh sẽ lại tái diễn và càng về lâu dài chúng sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến niêm mạc mũi thoái hóa, phù nề gây ngạt mũi. Các xương xoăn mũi to phình lên, xen với những polyp.

Thể bệnh không có chu kỳ

Biểu hiện rõ nhất là bệnh nhân thường bị sổ mũi vào lúc sáng sớm và sẽ giảm đi trong ngày. Tái phát khi gặp luồng gió và gặp lạnh khi tiếp xúc với bụi. Trong thời kỳ đầu của bệnh thì nước mũi trong và sau một thời gian sẽ đặc lại thành mủ. Nước mũi chảy dài thành từng đợt và có khi viêm loét cả cùng tiền đình mũi. Trong trường hợp nặng hơn sẽ hắt hơi nhiều lần trong nhiều ngày. Bệnh này thường gây mệt mỏi và trí nhớ kém, bệnh thay đổi theo thời gian và dẫn đến các bệnh nặng hơn như viêm họng, viêm phế quản…

Viêm mũi dị ứng thực ra rất đa dạng với nhiều nguyên nhân và với những cơ địa nào dễ dị ứng thì phải thật cảnh giác cũng như chú ý đến phản ứng của cơ thế.

Cách phòng tránh và điều trị

Viêm mũi dị ứng thật đa dạng và nhiều nguyên nhân, những trường hợp có cơ địa dị ứng cần cảnh giác cao với các nguyên nhân này. Để góp phần hạn chế bị viêm mũi dị ứng bạn không nên nuôi chó hay mèo trong nhà và nếu nuôi thì nên hạn chế tiếp xúc với chúng một cách tối đa nhất.

Bạn cũng nên giặt và vệ sinh chăn, ga, gối đệm và các vật dụng trong nhà thường xuyên cũng như định kỳ. Trong nhà cần thoáng mát và tránh ẩm ướt để phát triển Bên cạnh vệ sinh các vật dụng xung quanh bạn cũng nên vệ sinh răng miệng hàng ngày, không nên hút thuốc lá và ăn các loại thực phẩm nếu bạn nghi ngờ chúng có thể gây dị ứng. Bạn cũng nên đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với bụi. Những lúc giao mùa hay thay đổi thời tiết bạn cần đặc biệt chú trọng đến việc giữ ấm cơ thể và mặc ấm, cao cổ. Khi có các dấu hiệu dị ứng nên đến các bệnh viện chuyên khoa để thăm khám để được điều trị sớm, tránh để bệnh thành mãn tính đưa đến viêm xoang, viêm họng, phế quản dị ứng, hen suyễn.