Top 7 # Xem Nhiều Nhất Viêm Ruột Thừa Có Những Triệu Chứng Gì Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Viêm Ruột Thừa

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến ở tuổi thanh thiếu niên và trẻ em từ 10-30 tuổi. Bệnh không lây lan và không có tính chất di truyền.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa là do nhiễm trùng sau nơi tắc nghẽn của ruột thừa hoặc các mô bạch huyết ở ruột thừa trẻ nên bị viêm và gây tắc ruột thừa.

Triệu chứng của viêm ruột thừa là đau vụng bụng dưới bên phải. Cơn đau thường bắt đầu quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải.

Do bệnh có thể gặp ở trẻ nhỏ nên các triệu chứng bệnh rất khó phát hiện. Trẻ bị viêm ruột thừa ngoài đau bụng còn có các triệu chứng khác kèm theo như môi khô, rêu lưỡi trắng, nhợt, hơi thở hôi, trẻ sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn…

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc viêm ruột thừa, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Cách xử trí viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp. Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một trong những phương pháp điều trị chính của bệnh viêm ruột thừa.

Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật viêm ruột thừa:

Mổ hở: Bác sĩ sẽ rạch một đường ở phần dưới của ổ bụng bên phải và loại bỏ ruột thừa bị viêm. Phương pháp này có hạn chế là vết mổ lớn, lâu lành, mất thẩm mỹ.

Mổ nội soi: Là phương pháp mổ hiện đại với vết mổ bé, ít gây đau, khả năng phục hồi nhanh, mau lành vết mổ.

Nếu ruột thừa viêm không bị vỡ tại thời điểm phẫu thuật, bệnh nhân thường được xuất viện trong vòng 1 – 2 ngày. Nếu ruột thừa bị vỡ, thời gian nằm ở bệnh viện có thể từ 4 – 7 ngày, tùy vào mức độ của bệnh và tình trạng sức khỏe.

Nếu là viêm ruột thừa cấp (mới chớm viêm), viêm ruột thừa chưa vỡ thì khả năng biến chứng sau mổ rất thấp. Nhưng đối với các trường hợp viêm phúc mạc ruột thừa thì nguy cơ biến chứng tắc ruột sau mổ là rất cao.

Để hạn chế những biến chứng sau mổ viêm ruột thừa người bệnh cần tìm một địa chỉ phẫu thuật viêm ruột thừa an toàn. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một điểm đến tin cậy giúp người bệnh khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh, cải thiện sức khỏe.

Để tìm hiểu thêm về nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm ruột thừa, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Viêm Ruột Thừa Bệnh Học Là Gì?

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỉ, dạng túi cùng, hẹp và dài vài cm dính, vào manh tràng. Ruột thừa nằm ở ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Chức năng của ruột thừa hiện vẫn chưa thể xác định.

Viêm ruột thừa bệnh học là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm. Sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa có thể là nguyên nhân viêm ruột thừa. Vi khuẩn nhân lên nhanh chóng, khiến phần ruột thừa bị viêm, sung và hóa mủ. Nếu không được chữa trị kịp thời, ruột thừa có thể vỡ.

Viêm ruột thừa bệnh học cấp cứu bụng phổ biến. Với 15 người, có 1 người bị viêm ruột thừa trong suốt cuộc đời mình.

Triệu chứng của viêm ruột thừa bệnh học là gì?

Viêm ruột thừa bệnh học có triệu chứng như thế nào? Triệu chứng của viêm ruột bệnh học là cơn đau bắt đầu xung quanh phía trên rốn. Cơn đau có thể nặng hoặc chỉ là cảm giác đau nhẹ và khó chịu, sau đó di chuyển đến khu trú vùng góc dưới bụng bên phải. Ở đó, đau trở nên liên tục và đau tăng lên, thường khi có khử động, ho…Bụng thường trở nên cứng và đau khi sờ nắn, thăm khám.

Chán ăn là triệu chứng điển hình xuất hiện với khoảng 50% các trường hợp viêm ruột thừa. ngoài ra bệnh nhân còn gặp các triệu chứng sốt 38 độ, chán ăn, buồn nôn, nôn, chướng bụng.

Viêm ruột thừa bệnh học được chẩn đoán như thế nào?

Thăm khám lâm sàng để đánh giá tình trạng đau viêm ruột thừa bệnh học: Bác sĩ có thể ấn nhẹ vào vùng bụng bị đau. Nếu đau ruột thừa, cơn đau sẽ nặng hơn khi bác sĩ bất ngờ bỏ tay ra. Đây là dấu hiệu cho thấy vùng phúc mạc lân cận bị viêm.

Bác sĩ thăm khám trực tràng khi cần thiết.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm để kiểm tra số lượng bạch cầu và CRP, có thể cho thấy dấu hiệu nhiểm trùng.

Xét nghiệm nước tiểu: bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiềm trùng đường niệu hoặc sỏi thận, có thể là nguyên nhân gây đau.

Chẩn đoán hình ảnh: Bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp phim x-quang vùng bụng, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vùng bụng để xác nhận tình trạng viêm ruột thừa hoặc tìm nguyên nhân gây đau khác.

Chữa trị đau ruột thừa bệnh học như thế nào?

Khi nghi ngờ bệnh nhân có dấu hiệu viêm ruột thừa bệnh học, nên tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được chỉ định trong trường hợp khẩn cấp, nên cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Phẫu thuật mổ nội soi được lựa chọn trong trường hợp phát hiện bệnh sớm. Phương pháp này có tính thẩm mỹ và đỡ tốn nhiều thời gian hơn.

Các Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Viêm Ruột Thừa

Ruột thừa là một túi hình ống hẹp nhô ra từ ruột già của bạn. chữa trị u nang buồng trứng Nó dài đến sáu inch và nằm ở phía dưới bên phải của bụng. Bạn không cần phải cắt ruột thừa sống. Trong thực tế, mục đích của nó chưa được hiểu rõ.

Khi ruột thừa bị viêm, nó được gọi là viêm ruột thừa. Nguyên nhân chính xác của viêm ruột thừa không phải lúc nào cũng rõ ràng. Đôi khi, các phụ lục chứa đầy chất nhầy, ký sinh trùng, hoặc phân, gây kích ứng. Vi khuẩn có thể nhanh chóng nhân trong một ruột thừa viêm. Nếu nó vỡ ra, nó có thể lây lan vi khuẩn trong ổ bụng (viêm phúc mạc). Các nhiễm trùng dẫn đến có thể gây áp xe hình thành.

Các dấu hiệu và triệu chứng của Viêm ruột thừa

Có một loạt các triệu chứng của viêm ruột thừa. Không phải tất cả mọi người sẽ có tất cả các triệu chứng, nhưng nó rất quan trọng mà bạn nhìn thấy một bác sĩ càng nhanh càng tốt. Theo Y học Johns Hopkins , ruột thừa có thể vỡ nhanh như 48 đến 72 giờ sau khi khởi phát triệu chứng.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm ruột thừa là đầy hơi bụng. Đau có thể bắt đầu vào khoảng rốn của bạn. Cuối cùng, di chuyển nỗi đau để phía dưới bên phải của bụng và trở nên rất sắc nét. Những cơn đau không nguôi.

Bụng là đấu thầu để liên lạc, và đau có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn hít một hơi thật sâu hoặc di chuyển. Ho, hắt hơi, hoặc phong trào jolting cũng làm cho nó tổn thương nhiều hơn.

Cơn đau tăng theo thời gian. Trong trường hợp nặng, có thể được nhìn thấy sưng bụng.

Viêm ruột thừa thường gây sốt thấp mà dao động chỉ dưới 100 độ Fahrenheit. Bạn cũng có thể bị ớn lạnh. Nếu ruột thừa của bạn, nhiễm trùng có thể gây sốt của bạn tăng lên.

Viêm ruột thừa có thể gây buồn nôn và ói mửa. Bạn đang có khả năng mất cảm giác ngon miệng của bạn và cảm thấy rằng bạn không thể ăn. Bạn có thể trở nên táo bón hoặc tiêu chảy. Một số người gặp khó khăn khi đi qua khí.

Làm gì cho triệu chứng của Viêm ruột thừa

Nếu bạn có những triệu chứng của viêm ruột thừa, tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức. Không có biện pháp khắc phục nhà mà có thể giúp đỡ. Không nên dùng thuốc không cần kê đơn. Thụt và thuốc nhuận tràng có thể thực sự gây ruột thừa bị vỡ. thuốc giảm đau mà mặt nạ triệu chứng này cũng có thể làm cho nó khó khăn hơn cho bác sĩ để chẩn đoán nhanh chóng.

triệu chứng của bạn, cùng với một kỳ thi vật lý, sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán. Xét nghiệm máu có thể tiết lộ các dấu hiệu của nhiễm trùng, và phân tích nước tiểu có thể loại trừ nhiễm trùng đường tiết niệu. Bác sĩ có thể nhìn thấy nếu ruột thừa bị viêm bằng siêu âm.

Khi bạn đã được chẩn đoán viêm ruột thừa, bác sĩ sẽ quyết định có hay không phẫu thuật ngay lập tức được yêu cầu. Đó là cực kỳ quan trọng là các phụ lục được lấy ra trước khi nó vỡ ra. Loại bỏ các phụ lục (cắt ruột thừa) có thể được thực hiện thông qua một vết rạch hai hoặc ba inch ở bụng dưới bên phải. Nó cũng có thể được thực hiện laparoscopically.

Trong thủ thuật này, một số vết mổ nhỏ ở bụng. Các bác sĩ phẫu thuật dẫn một ống nội soi vào qua đường rạch để cắt bỏ ruột thừa. Nếu ruột thừa đã vỡ, ống sẽ được đặt tại chỗ để tiêu hao chất lỏng từ trong ổ bụng.

Thuốc kháng sinh sẽ được quy định để ngăn ngừa hoặc điều trị các nhiễm trùng.

Như với bất kỳ phẫu thuật, có một số rủi ro, bao gồm cả phản ứng dị ứng với thuốc tê và nhiễm trùng tại vết mổ. Hầu hết thời gian, viêm ruột thừa được điều trị thành công mà không có biến chứng.

Các yếu tố và phòng chống rủi ro

Nguyên nhân chính xác của viêm ruột thừa là không được biết đến, nhưng nó không phải là truyền nhiễm. Không có cách nào để ngăn chặn nó. Có vẻ như ít có khả năng xảy ra nếu bạn có một chế độ ăn uống giàu chất xơ.

Viêm ruột thừa là lý do phổ biến nhất cho phẫu thuật bụng ở trẻ em. Chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh Thật hiếm ở trẻ em dưới hai tuổi, và rất có thể xảy ra trong độ tuổi từ 15 và 30, theo bệnh viện Cleveland.

Con đực có được ruột thừa tại một tỷ lệ cao hơn so với nữ giới. Theo Viện Tiểu đường và hệ tiêu hóa và bệnh thận , hơn 5 phần trăm dân số bị viêm ruột thừa.

Triệu Chứng Lâm Sàng, Cận Lâm Sàng Viêm Ruột Thừa Cấp

Viêm ruột thừa là một bệnh cấp cứu ngoại khoa gặp ở mọi lứa tuổi. Đứng hàng đầu trong các trường hợp cấp cứu về ổ bụng. Bệnh cần chẩn đoán sớm và mổ kịp thời.

Nếu chẩn đoán muộn và mổ muộn bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể tử vong. Vì thế khi chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ viêm ruột thừa phải chuyển sớm bệnh nhân lên tuyến trên.

Viêm ruột thừa có thể có các nguyên nhân sau:

Do nhiễm khuẩn: Vi khuẩn thường gặp E. Coli, liên cầu khuẩn, vi khuẩn yếm khí.

Do giun đũa chui vào hoặc do sỏi phân

2Do co thắt mạch máu nuôi ruột thừa dẫn tới thiếu dinh dưỡng tại ruột thừa gây viêm

Triệu chứng toàn thân

Bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn: Sốt nhẹ 38o C đến 38o5C, mạch nhanh trên 90 lần trong một phút, môi khô lưỡi bẩn…

Triệu chứng cơ năng

– Đau: Đau âm ỉ liên tục và khu trú tại hố chậu phải. Đôi khi gặp những bệnh nhân lúc đầu đau ở thượng vị hoặc đau quanh rốn sau đó khu trú ở hố chậu phải.

– Nôn: Có khi chỉ buồn nôn.

– Bí trung đại tiện, đôi khi gặp ỉa lỏng.

Triệu chứng thực thể

Phải khám nhẹ nhàng từ chỗ không đau đến chỗ đau, có thể thấy:

– Hố chậu phải đau: ấn tay vào hố chậu phải đau nhất là điểm ruột thừa (Điểm MacBurney: Là điểm giữa của đường nối từ rốn đến gai chậu trước trên bên phải).

– Phản ứng thành bụng vùng hố chậu phải: Triệu chứng này thường thấy và có giá trị.

– Thăm trực tràng, âm đạo: ấn ngón tay vào thành bên phải của trực tràng hay âm đạo bệnh nhân đau.

Xét nghiệm

– Xét nghiệm máu: Số lượng bạch cầu tăng cao trong đó tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng trên 70%

– Siêu âm ổ bụng : thấy hình ảnh ruột thừa viêm

Chẩn đoán xác định

– Có hội chứng nhiễm khuẩn.

– Đau khư trú tại hố chậu phải.

– Điểm MacBurney đau.

– Có phản ứng thành bụng vùng hố chậu phải.

Chẩn đoán phân biệt

Khám để xác định viêm ruột thừa thường là khó và dễ nhầm với một số bệnh:

– Các bệnh về đường tiết niệu: Cơn đau do sỏi niệu quản phải, viêm đường tiết niệu, cơn đau quặn thận bên phải…

– Các bệnh về sản khoa: Chửa ngoài tử cung vỡ, u nang buồng chứng xoắn, viêm phần phụ…

– Các bệnh về tiêu hoá: Viêm màng bụng do thủng ổ loét dạ dày- tá tràng, viêm đại tràng co thắt, thủng ruột do thương hàn, viên túi thừa Meckel.

– Với các bệnh khác: Viêm cơ đái chậu bên phải, viêm cơ thành bụng…