Top 11 # Xem Nhiều Nhất Xem Triệu Chứng Bệnh Gút Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Triệu Chứng Bệnh Gút Và Biểu Hiện Bệnh Gút

Thời gian tăng acid uric máu đến khi xuất hiện cơn gút cấp là khoảng 10-30 năm, chưa có bằng chứng tỏ có sự tổn thương của bất kỳ cơ quan nào trong giai đoạn này. Tuy nhiên tại sao và khi nào cơn gút đầu tiên xảy ra vẫn chưa được sáng tỏ.

2. Triệu chứng bệnh gút cấp tính

Hoàn cảnh xuất hiện: cơn xuất hiện tự phát hoặc sau một bữa ăn nhiều chất đạm hoặc uống rượu quá mức, một chấn thương, một can thiệp phẫu thuật, một đợt dùng thuốc: Aspirin, thuốc lợi tiểu (Thiazid hoặc Furosemid), thuốc chống lao, thuốc gây hủy tế bào.

+ Rối loạn thần kinh: đau đầu, trạng thái kích thích, mệt mỏi

+ Rối loạn tiêu hóa: đau thượng vị, táo bón, ợ hơi

+ Rối loạn tiết niệu: đái nhiều, đái rắt

+ Đặc biệt là các triệu chứng bệnh gút tại chỗ: khó cử động chi dưới, nổi tĩnh mạch, tê bì ngón chân cái

Thời điểm khởi phát: cơn thường khởi phát đột ngột vào nửa đêm

Tính chất: khớp đau dữ dội, bỏng rát, thường xuyên đau đến cực độ, mất ngủ, tăng cảm giác đau của da. Đau chủ yếu về đêm, ban ngày có giảm đau. Thường kèm theo cảm giác mệt mỏi đôi khi sốt 38-38,50C có thể kèm rét run, đau tăng về đêm trong 5-6 đêm tiếp theo đó, ban ngày đau giảm dần có thể hết đau hoàn toàn vào ban ngày.

Triệu chứng bệnh gút thực thể: khớp bị tổn thương sưng, nóng, đỏ. Nếu là khớp lớn thường kèm tràn dịch, khớp nhỏ thường phù nề. Nếu có tràn dịch, có thể chọc dò để lấy dịch xét nghiệm để chẩn đoán.

Đáp ứng với điều trị: nhạy cảm với Colchicin, các triệu chứng viêm thuyên giảm hoàn toàn sau 48 giờ. Đây là một dấu hiệu tốt cho phép chẩn đoán xác định từ những cơn gút cấp đầu tiên.

* Triệu chứng bệnh gút Cơn không điển hình

Khá thường gặp. Do vị trí tổn thương và đặc điểm của thể này mà vấn đề chẩn đoán phân biệt phải đặt ra.

Biểu hiện tại chỗ chiếm ưu thế: dễ nhầm với viêm khớp nhiễm khuẩn.

Biểu hiện tràn dịch chiếm ưu thế: thường ở khớp gối, diễn biến bán cấp, dễ nhầm với lao khớp.

Biểu hiện toàn thân là chính: cơ thể suy nhược, trong khi hiện tượng viêm tại chỗ không đáng kể. Đặc biệt ở các bệnh nhân có tác dụng không mong muốn là tiêu chảy kéo dài khi điều trị colchicin. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị chẩn đoán nhầm là ung thư do thể trạng suy kiệt.

Biểu hiện bởi viêm nhiều khớp cấp: Dấu hiệu gợi ý là khởi phát đột ngột, viêm 3-4 khớp, thường là ở chi dưới. Thể này thường gặp trong giai đoạn tiến triển của bệnh.

Biểu hiệu viêm cạnh khớp cấp tính: biểu hiện cạnh khớp có thể đơn độc hoặc kèm theo cơn gút cấp có triệu chứng khớp điển hình. Biểu hiện chính là viêm gân do gút, nhất là viêm gân Achille, viêm túi thanh mạc khuỷu tay, hoặc hiếm hơn, có thể gặp viêm tĩnh mạch.

2.2. Các triệu chứng bệnh gút kèm theo

Có thể gặp béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử cơn đau quặn thận, tiền sử dùng thuốc (các thuốc có thể làm khởi phát cơn đau kể trên), tiền sử gia đình bị bệnh gút.

2.3. Xét nghiệm và X quang giai đoạn gút cấp

– Xét nghiệm acid uric máu: acid uric máu tăng cao: nam trên 70 mg/l (420 mmol/l), nữ trên 60 mg/l (360 mmol/l). Có 40% số bệnh nhân có acid uric máu bình thường trong cơn gút cấp. Trong các trường hợp này, cần làm lại trong nhiều ngày liên tiếp, và không nên chỉ định ngay thuốc hạ acid uric.

– Xét nghiệm acid uric niệu 24h: Xét nghiệm thường được chỉ định v ới mục đích hướng dẫn điều trị. Nếu ở tình trạng tăng bài tiết acid uric niệu, không được dùng nhóm thuốc hạ acid uric có cơ chế tăng đào thải.

– Xét nghiệm dịch khớp: Trong trường hợp viêm khớp lớn như khớp gối, khớp cổ chân, thường dễ dàng lấy được dịch khớp làm xét nghiệm. Đặc điểm của dịch khớp trong bệnh gút là dịch khớp viêm, rất giàu tế bào (có thể 3.000- 100.000 bạch cầu/ mm 3), chủ yếu là bạch cầu đa nhân (không thoái hoá).

Nếu phát hiện được tinh thể urat, cho phép xác định chẩn đoán cơn gút. Đó là các tinh thể nhọn hai đầu, số lượng có thể ít hay nhiều, nằm ở trong hoặc ngoài bạch cầu. Dưới kính hiển vi phân cực, tinh thể này phân cực rõ. Tinh thể bị phân huỷ bởi enzym uricase.

Tinh thể urat hình kimTinh thể pyrophosphat calci hình gậy đầu tù

– Xét nghiệm chức năng thận: Cần phải thăm dò tổn thương thận và chức năng thận một cách có hệ thống: urê, creatinin máu, protein niệu 24h, tế bào niệu, pH niệu, siêu âm thận… Đôi khi chỉ phát hiện được sỏi thận khi làm UIV.

– Xét nghiệm phát hiện các bệnh lý kết hợp: Cần thăm dò lipid máu, triglycerid máu, cholesterol máu, đường máu, đường niệu vì các rối loạn chuyển hoá này thường kết hợp.

– Các xét nghiệm thông thường: Tốc độ lắng máu thường tăng cao (có thể trên 100 mm giờ thứ nhất). Bạch cầu tăng, trong đó bạch cầu đa nhân trung tính tăng.

– X quang khớp tổn thương: Giai đoạn gút cấp đầu tiên, hình ảnh X quang khớp nói chung bình thường.

Viêm khớp trong cơn gút đầu tiên chiếm khoảng 10 – 15% các trường hợp. Nếu không điều trị thì cơn gút cấp thường giảm sau vài ngày, tuy nhiên có thể kéo dài vài tuần. Sau khi cơn gút cấp kết thúc, giữa các đợt cấp, các khớp đã bị tổn thương hầu như không có triệu chứng, nhưng các vi tinh thể urat vẫn tiếp tục lắng đọng. Tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân mà có thể có các cơn thưa: hoặc là vài tháng, thậm chí vài năm mới có một cơn. Đôi khi có các cơn liên tiếp: cơn càng mau, mức độ cơn càng trầm trọng. Tổn thương có thể ở khớp ban đầu, song thường gặp là tổn thương thêm các khớp khác: ngón chân cái bên đối diện, khớp bàn-ngón, khớp cổ chân, gối. Khớp khuỷu, cổ tay hiếm gặp hơn; các khớp ở bàn tay càng hiếm gặp ở giai đoạn gút cấp, song rất thường gặp ở giai đoạn gút mạn. Không gặp khớp vai, háng, cột sống.

Vì vậy có thể tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp và phát hiện các tổn thương xương trên phim chụp Xquang. Gần đây, các nghiên cứu sử dụng siêu âm đánh giá tình trạng lắng đọng acid uric cho thấy có thể phát hiện sớm các tổn thương này.

Cuối cùng, sau khoảng 10 đến 20 năm với các đợt gút cấp, bệnh tiến triển thành gút mạn có hạt tô phi. Lúc này, các biểu hiện lâm sàng, sinh hoá, X quang là biểu hiện của sự tích luỹ urat ở các mô, chứng tỏ quá trình mạn tính. Gút mạn tính có các biểu hiện sau: hạt tôphi, bệnh khớp mạn tính do muối urat, bệnh thận do gút.

Hạt tô phi ở giai đoạn không viêmHạt tô phi ở giai đoạn viêm, sắp vỡ

Nguồn gốc của hạt là do tích luỹ muối urat sodium kết tủa trong mô liên kết, tăng dần sau nhiều năm, tạo thành các khối nổi lên dưới da. Đặc điểm của hạt tôphi:

Vị trí thường gặp: vành tai, mỏm khuỷu, cạnh các khớp tổn thương, ở bàn chân, bàn tay, cổ tay. Hạt có thể ở trong các gân, nhất là gân Achille.

Hình dạng tròn hoặc ô van, số lượng có thể từ một vài hạt đến rất nhiều hạt. Kích thước có thể rất khó phát hiện (0,5-1 mm), hoặc có thể rất to (3-10 cm). Hạt thường gồ ghề, có thể rắn chắc hoặc mềm, tuỳ tình trạng của bệnh, ấn không đau

Hạt tô phi ở vành tai

Da phủ trên hạt mỏng bình thường, màu sắc da phụ thuộc tình trạng viêm của hạt. Qua lớp da có thể nhìn thấy màu trắng nhạt của các tinh thể u rat trong hạt tôphi. Hạt có thể ở tình trạng viêm cấp (da nóng, đỏ), hoặc chảy ra chất nhão và trắng như phấn, hoặc rỉ dịch vàng.

Hạt thường là nguyên nhân gây biến dạng, vô cảm và hạn chế vận động chức năng của bàn tay bàn chân trong trường hợp tiến triển lâu năm và bệnh nặng.

3.2. Tổn thương khớp mạn tính do muối urat

Do tích luỹ muối sodium urat trong mô cạnh khớp, trong sụn, và trong xương.

– Lâm sàng: Tổn thương khớp xuất hiện muộn, trong thể nặng, thể tiến triển, điều trị chưa thích đáng.

Vị trí tổn thương: chủ yếu ở các khớp đã bị tổn thương trong cơn gút cấp. Lúc đầu thường ở chi dưới, sau đó, tổn thương thêm các khớp chi trên, đặc biệt ở khuỷu, bàn ngón tay… dễ nhầm với viêm khớp dạng thấp.

Tính chất: đau khớp kiểu cơ học, tiến triển bán cấp với các đợt cấp tính. Khớp thường bị biến dạng do huỷ hoại khớp và do các hạt tôphi ghồ ghề như các mấu quanh các gốc cây già. Viêm khớp thường không đối xứng, kèm theo cứng khớp.

– X quang: Có các khuyết và hốc rất gợi ý. Có thể là một hoặc nhiều hốc, có thể rất lớn, làm cho các xương ống của đầu ngón có dạng móc câu. Có những khuyết xương ở xa vị trí bám của màng hoạt dịch. Có hình ảnh tân tạo xương, đôi khi có rất nhiều gai xương. Khe khớp hẹp. Có thể gặp hoại tử vô khuẩn đầu xương đùi kết hợp với gút.

X-quang tổn thương xương khớp trong gút mạn tính

Trong bệnh gút siêu âm có thể phát hiện được hình ảnh lắng đọng tinh thể urat tại sụn khớp ở những cơn gút cấp đầu tiên hoặc ngay cả khi chưa có triệu chứng trên lâm sàng, biểu hiện bằng hình ảnh đường đôi. Siêu âm có thể phát hiện sớm các biến đổi ở phần mềm, sụn khớp và xương do bệnh gút gây ra như hạt tô phi, hình ảnh khuyết xương, lắng đọng tinh thể urat trên sụn khớp, tràn dịch khớp. Nhiều nghiên cứu về siêu âm đã mô tả dấu hiệu đường đôi gặp tỷ lệ 31 – 92% và khuyết xương là 65 – 82 %. Năm 2007 Rettenbacher đã nhấn mạnh siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh gút với độ nhạy 96% và độ đặc hiệu 73%

Gồm hai loại tổn thương là sỏi urat và viêm thận kẽ do tinh thể urat.

– Sỏi urat:. Sỏi urat thường biểu hiện lâm sàng bằng cơn đau quặn thận, hoặc chỉ đái máu. Hiếm gặp các đợt nhiễm trùng tiết niệu. Có thể biểu hiện bằng biến chứng tắc nghẽn (vô niệu do sỏi). Sỏi không cản quang, chỉ thấy được trên siêu âm và UIV, thường hai bên.

– Tổn thương thận kẽ: Tổn thương thận kẽ do gút ít gặp. Bệnh có thể độc lập, không kết hợp với sỏi thận. Triệu chứng: protein niệu không thường xuyên và vừa phải; đái máu, bạch cầu niệu vi thể. Toan máu có tăng chlo máu biểu hiện khá sớm; thường kết hợp tăng huyết áp.

– Suy thận: trước kia, suy thận tiến triển rất hay gặp ở bệnh nhân gút; có 25% bệnh nhân gút tử vong do bệnh thận nhưng ngày nay tỷ lệ này đã giảm đi nhiều. Tăng huyết áp, đái tháo đường, nhiễm độc chì mạn tính và xơ vữa động mạch là những yếu tố quan trọng góp phần gây ra biến chứng này.

Triệu Chứng Của Bệnh Gút

Triệu chứng của bệnh gút như sưng, nóng, đỏ, đau nhức xương khớp, cứng khớp, hạt tophi… chính là những dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đang mắc phải căn bệnh gút.

Các triệu chứng của bệnh gút

Người bệnh gút hằng ngày đều phải chịu đựng những cơn đau nhức do gút dày vò, khiến cho sức khỏe cơ thể và tinh thần của người bệnh đều giảm sút nghiêm trọng, vậy làm sao để có thể giúp người bệnh gút thoát khỏi những tình trạng này.

Thông tin cơ bản về bệnh gút

Gút là bệnh thuộc vào nhóm bệnh viêm xương khớp, có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau, trong đó phổ biến nhất là ở nam giới từ 40 tuổi trở lên. Trong đó có hơn 50% trường hợp trong tổng số người bị bệnh gút, có các dấu hiệu cảnh báo trước của bệnh như: đau đầu, rối loạn tiêu hóa, những cơn sốt nhẹ, những cơn đau viêm xương khớp cấp tính thường kéo dài khoảng từ 3 tới 7 ngày, rồi thuyên giảm dần.

Các triệu chứng đặc trưng của bệnh gút

Theo các chuyên gia cũng như các bác sĩ chuyên khoa về xương khớp, thì bệnh gút sẽ tiến triển qua 4 giai đoạn chính và ở giai đoạn đầu của bệnh thì bệnh gút thường âm thầm diễn tiến, do đó nhiều người bệnh thường thờ ơ về các biểu hiện bệnh gút của cơ thể, và để một khi bắt đầu tiến hành điều trị thì bệnh gút đã trở nặng quá nhiều.

Bốn giai đoạn phát triển của bệnh gút:

Giai đoạn tăng acid uric nhưng không có triệu chứng của bệnh gút: lúc này thì nồng độ acid uric trong máu của người bệnh đã cao hơn ngưỡng an toàn cho phép (cao hơn 6.0mg/dL).

Giai đoạn các cơn gút cấp tính tấn công: lúc này thì nồng độ acid uric trong máu tăng cao, đã làm hình thành các muối urat lắng động, tích tụ nhiều tại các ổ khớp. Nên dẫn tới các cơn đau khớp dữ dội, khớp xương bị gút sẽ sưng to lên, khi sờ vào sẽ cảm thấy đau nóng đỏ. Các triệu chứng của gút cấp tính này sẽ kéo dài khoảng 3 tới 10 ngày, sau đó giảm dần và thời gian giữa các cơn đau gút cấp tái đi tái lại nhiều lần sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bạn.

Giai đoạn các khớp bị tổn thương bởi ảnh hưởng của các cơn đau gút cấp tính: các cơn đau khớp dữ dội sẽ ngày một nặng hơn và khoảng thời gian giữa các cơn đau khớp sẽ ngắn hơn, đặc biệt là mỗi khi thời tiết trở lạnh. Lúc này, thì những hạt tophi cũng dần xuất hiện nhiều ở vành tai, ngón chân, bàn chân….

Giai đoạn gút mạn tính xuất hiện: lúc này thì bệnh gút đã trở nặng và chuyển sang giai đoạn mạn tính. Gút có thể gây phá hủy xương khớp, khiến cho cấu trúc xương bị phá hủy, đồng thời còn có thể làm ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác trong cơ thể như thận, gan, tim….

Đó là những giai đoạn cụ thể của gút, cũng như triệu chứng của bệnh gút ở từng giai đoạn cụ thể. Tóm lại, thì nhìn chung triệu chứng của bệnh gút bao gồm:

Biểu hiện sưng, nóng, đỏ và đau nhức ở xương khớp hoặc các phần mềm xung quanh vị trí khớp bị gút.

Phần lớn những người bị gút ở giai đoạn đầu của bệnh thì đều bị sưng đau ở khớp ngón ngón chân cái của bàn chân.

Các cơn đau gút thường bắt đầu vào ban đêm và chúng sẽ hành hạ người bệnh dữ dội, khiến họ không thể ngủ yên giấc được.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, thì những cơn đau gút sẽ tự hết sau khoảng vài ngày.

Còn ở giai đoạn mạn tính, thì hạt tophi cũng đã xuất hiện và chức năng của xương khớp đã bị gút đe dọa nghiêm trọng.

Những cách giúp điều trị bệnh gút hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về những triệu chứng của bệnh gút, thì sau đây chúng tôi sẽ đề cập đến bạn đọc những cách giúp trị gút hiệu quả:

Người bệnh có thể sử dụng thuốc Đông y hoặc Tây y để điều trị gút và giúp giảm các triệu chứng của bệnh gút – đây chính là phương pháp đầu tiên được lựa chọn để điều trị gút.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế ăn những thực phẩm giàu đạm, béo, purin. Thay vào đó hãy tăng cường ăn trái cây, rau xanh, những thực phẩm thanh đạm và tăng cường tập thể dục, thể thao.

Tập các bài tập, các kỹ thuật giúp thư giãn như tập hít thở sâu, tập thiền định, tập các bài tập thích hợp cho người bệnh gút, để giúp hỗ trợ giảm đau gút và giúp tinh thần thoải mái hơn.

Khi gút ở giai đoạn nặng thì có thể bác sĩ sẽ cho người bệnh tiến hành nội soi rửa khớp hoặc phẫu thuật để cắt bỏ hạt tophi đi.

Uống viên uống Degout Max để giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh gút

Thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe Degout Max giúp hỗ trợ cải thiện tốt các tình trạng sưng, đỏ, đau nhức xương khớp ở các ngón tay, ngón chân hoặc các vị trí xương khớp bị ảnh hưởng bởi gút.

Nhờ các chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên bên trong thành phần của mình như Ayuric, Siegesbeckia orientalis L (Hy Thiêm), Lactuca Indica (Bồ công anh), Homalomena affaromatica Roxb (Thiên niên kiện), White willow bark 25% (Chiết xuất võ liễu trắng), Devils Claw ( Cao móng quỷ), Angelica pubescens ( Độc hoạt), Tơm trơng Atao Nenso… nên viên uống Degout Max sẽ hỗ trợ giảm bớt sự khó chịu ở xương khớp, mà không gây nên các tác dụng phụ gây hại cho dạ dày và cơ thể như các loại thuốc Tây trị gút.

Đồng thời thì Degout Max còn hỗ trợ giảm gút, nhằm góp phần giúp điều chỉnh mức acid uric trong cơ thể về ngưỡng an toàn và giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự lắng động, hình thành của các tinh thể muối urat trong xương khớp. Từ đó sẽ hỗ trợ giúp làm chậm sự phát triển của bệnh gút và giúp cho quá trình điều trị bệnh gút của người dùng được diễn ra thuận lợi hơn.

Lưu ý: Degout Max không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cách Nhận Biết Triệu Chứng Bệnh Gút

Gout là một dạng viêm khớp rất đau và thường ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến khớp ở các ngón chân khác, cộng với mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, cổ tay và khuỷu tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy rất đau và khó chịu ở một hoặc nhiều khớp trên trong một khoảng thời gian ngắn và thường cơn đau sẽ xảy ra vào ban đêm.

Gout là tình trạng do dư thừa axit uric (tăng axit uric máu) trong máu. Đôi khi, axit uric kết tinh và tích tụ trong khớp, gây đau và rất đau. Bằng cách quan sát chặt chẽ mức độ thoải mái và khả năng vận động ở khớp, cũng như xác định các kiểu đau trong cơ thể của bạn và xác định bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, chúng sẽ giúp bạn có thể nhận ra các triệu chứng bệnh gút tốt hơn và tìm cách điều trị y tế hiệu quả trong thời gian sớm nhất.

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh gút là gì?

Tự hỏi bản thân liệu nó có cảm thấy rất nhạy cảm và đau đớn hay không khi bạn chạm vào ngón chân cái của mình. Đau và khó chịu ở ngón chân cái là dấu hiệu phổ biến của bệnh gút.

Bệnh gút có thể tác động đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể nhưng biểu hiện phổ biến nhất ở các khớp này. Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu ở một hoặc nhiều khớp này, bác sĩ có thể đưa ra kết luận rằng bạn bị bệnh gút.

Xem xét liệu khớp của bạn cảm thấy nóng và đau buốt hay không. Chạm vào khớp của bạn và cảm nhận xem nó nóng và đau buốt. Nếu vậy, bạn có thể gặp một triệu chứng phổ biến với bệnh gút.

Tìm kiếm làn da nóng đỏ nơi bạn đang trải qua cơn đau. Nếu vùng da quanh khớp rất đỏ và căng bóng, bạn có thể đang có một triệu chứng khác của bệnh gút.

Kiểm tra xem da có bong ra khỏi mắt cá chân hoặc ngón chân của bạn không. Nếu bạn có nhiều da bong tróc, đây có thể là dấu hiệu của bệnh gút.

Ví dụ, hãy thử ngọ nguậy ngón chân cái của bạn lên và xuống. Nếu bạn có thể thực hiện động tác này mà không đau, đó là một dấu hiệu tốt. Nếu bạn có thể di chuyển nó lên và xuống, đó cũng là một dấu hiệu tốt; tuy nhiên, nếu bạn không thể di chuyển tự do và bị đau, bạn có thể gặp phải bệnh gút.

Nhận biết các triệu chứng của bệnh gút với thời gian xuất hiện của cơn đau

* Xác định xem cơn đau của bạn chủ yếu vào ban đêm

Mặc dù cơn đau của cơn gút có thể đến bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng hầu hết mọi người đều trải qua điều tồi tệ nhất vào ban đêm

Ghi lại cường độ của các triệu chứng của bạn. Xác định xem các khớp của bạn cảm thấy rất đau đột ngột và trong một vài giờ mỗi lần hay không. Các cơn gút thường phát triển nhanh và trong vài giờ ở giai đoạn đầu của bệnh.

Một cuộc tấn công bệnh gút cấp tính sẽ đau đớn nhất khoảng 12 đến 24 giờ sau khi nó bắt đầu.

Thông thường, một cuộc tấn công bệnh gút sẽ kéo dài từ ba đến 10 ngày. Nếu cuộc tấn công không được điều trị, nó sẽ kéo dài hơn.

Hãy thử ghi lại thời gian của các triệu chứng của bạn trong một ghi chú về sức khỏe.

Bên cạnh đó, Nếu không được điều trị, các triệu chứng bệnh gút (ví dụ, đau, sưng) sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Nếu bạn đang gặp những triệu chứng này, bạn nên đi khám bác sĩ.

Nhận biết liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh Gút hay không?

Thông thường, đàn ông có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn phụ nữ và mức độ rủi ro tăng theo tuổi. Vì vậy, những người đàn ông lớn tuổi chắc chắn có nguy cơ mắc bệnh gút. Nguy cơ mắc bệnh gút tăng đáng kể đối với những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất trong độ tuổi từ 30 đến 50.

* Nhìn xem bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh gút hay không

Tìm hiểu xem cha, mẹ, ông bà hoặc ông bà của bạn có tiền sử về bệnh gút hay không. Bạn có thể hỏi cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình nếu họ biết. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh gút, bạn có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh này.

Nhận biết liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh Gút hay không giúp bạn sớm có biện pháp phòng ngừa

Nếu bạn quá nặng, cơ thể bạn tạo ra nhiều axit uric hơn và thận của bạn khó đào thải nó hơn. Những yếu tố này khiến bạn dễ bị bệnh gút.

Viết ra tất cả những gì bạn ăn trong một tuần để xác định mức độ tiêu thụ thịt, hải sản, đường và rượu. Khi bạn đã theo dõi mức độ tiêu thụ của các mặt hàng này trong một tuần, bạn nên xem lại mức độ tiêu thụ của mình như thế nào (ví dụ: tần suất bạn uống nước ngọt có đường và vào thời gian nào trong ngày). Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ nhiều thịt, đường và rượu, bạn có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn.

* Các phát hiện cho thấy rằng nếu đàn ông duy trì chế độ ăn uống có nhiều đường từ nước ngọt thì họ sẽ dễ bị gút hơn. Uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ của bạn.

* Ăn một chế độ với nhiều thịt và hải sản (thực phẩm có hàm lượng purine cao) là một yếu tố nguy cơ cho bệnh gút.

* Tiêu thụ rượu là một kích hoạt cho các cuộc tấn công bệnh gút. Uống rượu có thể sẽ kích hoạt một cuộc tấn công trong vòng 24 giờ và nguy cơ của bạn tăng lên tương ứng với lượng bạn uống.

* Nếu bạn không chắc chắn về chế độ ăn uống của mình, bạn có thể đến gặp chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp cũng như các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, như thuốc được kê toa cho người để điều trị viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến hoặc đã trải qua cấy ghép nội tạng đôi khi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Ngoài ra, Nếu gần đây bạn đã trải qua phẫu thuật hoặc chấn thương, bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn. Trải qua hóa trị cũng có thể là tác nhân gây ra bệnh gút.

Trao sức khỏe sống trọn vẹn! Hiểu rõ các dấu hiệu- triệu chứng nhận biết bệnh gút sẽ giúp bạn sớm đưa ra các liệu pháp điều trị thích hợp. Đồng thời, khi xác định được các yếu tố nguy cơ gây bệnh cũng tạo thêm điều kiện cho bạn xác định xem những triệu chứng đang mắc phải có phải là của bệnh gút hay không.

Bệnh Gout (Gút) Có Di Truyền Không? Xem Ngay Đáp Án Chính Xác

1. Khái niệm bệnh gout

Axit uric có nguồn gốc từ purin, một chất có trong các thực phẩm như thịt đỏ, nội tạng động vật, cá cơm và bia… Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ gây đau dữ dội và sưng đỏ, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp.

Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do hình thành tinh thể urat (viêm thận kẽ, sỏi thận…). Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 30-50, người béo phì nhưng hiện tại đang có xu hướng trẻ hóa và thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần. Vậy liệu bệnh gout (gút) có di truyền không?

2. Bệnh gout (gút) có di truyền không?

Trong số những người mắc bệnh gout thì 25% trường hợp là mắc phải bệnh gút do nguyên phát hay chính là do yếu tố di truyền. Bệnh phát triển theo từng cơ địa của mỗi người, khi quá trình cơ thể tổng hợp purin nội sinh tăng lên làm cho nồng độ axit uric trong máu tăng cao. Nồng độ axit uric trong máu cao gây kết tủa tạo ra các tinh thể muối natri urat bám vào các khớp xương gây đau nhức sưng vùng xương khớp.

3. Phương pháp phòng ngừa bệnh gout

Bệnh gout di truyền nhưng bạn vẫn có thể phòng tránh được căn bệnh này nhờ một vài típ sau:

3.1. Chế độ ăn phòng tránh bệnh gout

Hạn chế ăn thực phẩm nhiều purin

Bao gồm thịt, cá, bia, rượu, nội tạng động vật (lòng, gan, tim, cật), các thức ăn gây toan máu (các chất đạm, các chất có vị chua…). Ngoài ra cần tránh nấm và một số thực vật có hàm lượng purin tương đối cao như đậu, hạt hướng dương, đậu lăng, nho khô.

Tăng cường rau xanh, trái cây tươi

Một số thực phẩm như rau xanh, các thức uống có kiềm như nước soda rất tốt để phòng ngừa bệnh gout di truyền. Để bổ sung nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Chúng vừa giúp tăng cường miễn dịch vừa giúp phòng ngừa bệnh gout hiệu quả.

Các thực phẩm cần hạn chế là phủ tạng động vật, có thể kể đến như gan, lòng, cật, tim, tiết. Ngoài ra, thịt đỏ, thịt muối, phô mai, tôm, cua cũng là những nguồn thực phẩm giàu purin cần tránh dung nạp quá nhiều.

Tránh rượu bia, chất kích thích

Hạn chế sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn và chất kích thích. Vì chúng có thể làm suy giảm chức năng gan thận, dẫn tới mất cân bằng trong chuyển hóa axit uric của cơ thể.

Bệnh cạnh đó, thói quen hút thuốc lá cũng ảnh hưởng lớn đến tình trạng bệnh gout. Bởi trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc khiến máu lưu thông kém, ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng sụn khớp, tạo điều kiện làm lắng đọng các muối urat ở khớp.

Uống nhiều nước mỗi ngày

Nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày để tăng cường hoạt động của hệ bài tiết, thải độc tố ra ngoài cơ thể. Tuyệt đối không nên nhịn đói

Nhịn đói, nhất là nhịn đói trong thời gian dài có thể làm nồng độ axit urid trong máu tăng cao. Do vậy nên ăn đủ bữa trong ngày theo đúng giờ giấc, tránh bỏ bữa.

3.2. Duy trì cân nặng hợp lý

Thừa cân là một yếu tố nguy cơ không chỉ đối với bệnh gout mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do vậy duy trì cân nặng hợp lý, giảm cân nếu thừa cân để giảm lượng axit urid trong máu và giảm sức nặng chịu đựng của các khớp.

Nồng độ axit uric trong cơ thể tỉ lệ thuận với mức độ béo phì và chỉ số cân nặng. Khi người thừa cân, béo phì giảm được trọng lượng cơ thể thì lượng axit uric trong máu cũng giảm xuống. Do đó nguy cơ mắc bệnh gout cũng ít đi.

Giảm cân đối với những người thừa cân béo phì là một mục tiêu quan trọng cần đặt ra để phòng tránh bệnh gout di truyền. Tuy nhiên không nên ăn kiêng khem quá nghiêm ngặt lại gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

3.3. Tham gia các hoạt động thể dục thể thao phù hợp

Thường xuyên vận động thể dục thể thao hợp lý để tăng độ dẻo dai của xương khớp và cải thiện sức khỏe. Lưu ý không tập luyện quá sức có thể gây chấn thương cơ xương khớp, làm tăng lượng axit uric giải phóng ra. Nên vận động thường xuyên, vừa sức với tình hình sức khỏe và bệnh lý đang mắc.

Các bài tập vận động toàn diện cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh gút:

Các bài tập giúp phối hợp toàn thân sẽ giúp cơ thể được vận động toàn bộ, không bị ứ trệ hay mỏi mệt, giúp cho các khớp tại các vị trí trên cơ thể bạn đều được hoạt động.

Đạp xe đạp:

Giúp các cơ, khớp hoạt động nhịp nhàng, giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn, tăng cường thể chất, khả năng miễn dịch tự nhiên trong cơ thể, đem đến một tinh thần lạc quan, tươi mới mỗi ngày cho bạn.

Mỗi ngày, bạn nên đạp xe đạp khoảng 15 – 20 phút là đủ.

Đi bộ nhẹ nhàng:

Đối với người cao tuổi, nên tập đi bộ nhẹ nhàng khoảng 30 – 45 phút/ ngày, không nên tập quá sức. Người trẻ, thì có thể tập nhiều thời gian hơn, nhưng không quá 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Đi bộ sẽ giúp bạn dễ dàng đốt cháy lượng calo dư thừa mà không tốn quá nhiều sức, đồng thời giúp tăng sự linh hoạt cho các khớp.

Aerobic nhịp điệu:

Đây cũng là một bài tập rèn luyện toàn diện cơ thể, giúp kiểm soát tốt cân nặng của bạn, cải thiện tinh thần, giúp có giấc ngủ sâu và tạo nguồn năng lượng mới, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Các bài tập như thể dục nhịp điệu, các bài tập trên máy… giúp cải thiện các vấn đề về xương khớp. Bạn nên tập khoảng 150 phút/ tuần, chia đều mỗi ngày, để có thể ngăn ngừa bệnh gút.

XEM THÊM:

Tham Vấn Y Khoa

Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng