Top 3 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Bệnh Xã Hội Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Xét Nghiệm Sàng Lọc Hội Chứng Down, Edwards Và Patau

Út Em chào các mẹ. Phụ nữ mang thai thường được khuyến nghị xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down, Edward và Patau ngay từ khi mang thai được 10-14 tuần.

Xét nghiệm sàng lọc là để đánh giá nguy cơ thai nhi có khả năng bị mắc phải những hội chứng đó không.

– Hội chứng Down còn được gọi là trisomy 21 hay T21.

– Hội chứng Edward được gọi là trisomy 18 hay T18.

– Hội chứng Patau được gọi là trisomy 13 hay T13.

Việc xét nghiệm sàng lọc được thực hiện từ khi mang thai được 10-14 tuần được gọi là xét nghiệm tổng hợp. Nó gồm có xét nghiệm máu và siêu âm.

Ở Anh, tất cả phụ nữ đều được khuyến nghị thực hiện xét nghiệm tổng hợp để sàng lọc hội chứng Down.

Quá trình sàng lọc hội chứng Patau và Edwards bằng xét nghiệm tổng hợp đã bắt đầu có từ năm 2015 và dần dần phổ biến đối với người Anh từ tháng 4/2016.

Đối với hội chứng Down, xét nghiệm máu thường được thực hiện khi mang thai được 14-20 tuần, xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm kiểm tra 4 yếu tố trong máu của các mẹ (quad test).

Trường hợp hội chứng Edwards và Patau, các mẹ thường được khuyến nghị siêu âm giai đoạn giữa thai kỳ để kiểm tra những bất thường về cơ thể của thai nhi.

Nếu xét nghiệm sàng lọc cho thấy thai nhi có nguy cơ cao bị mắc hội chứng Down, Edwards hoặc Patau thì các mẹ cần phải làm xét nghiệm chẩn đoán để chắc chắn xem bé có mắc phải những hội chứng đó không.

Hội chứng Down, Edwards và Patau là gì?

Bên trong những tế bào của cơ thể con người, có những cấu trúc rất nhỏ gọi là nhiễm sắc thể (NST). NST mang gen quy định mỗi cơ thể phát triển như thế nào. Có 23 cặp nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào.

Các vấn đề xảy ra khi tế bào trứng và tinh trùng được sản sinh, kết hợp tạo thành thai nhi nên có thể dẫn đến trường hợp thai nhi phải mang nhiễm sắc thể đặc biệt.

Hội chứng Down

Đối với hội chứng Down, đây là tình trạng có thêm một NST giống NST 21 ở mỗi tế bào.

Trẻ sinh ra bị Down sẽ khó có khả năng học hỏi trong cuộc sống. Điều đó có nghĩa là các bé sẽ chậm hiểu và khó học những điều mới mẻ hơn phần lớn những trẻ khác.

Các bé sẽ gặp phải những vấn đề về giao tiếp và khó kiểm soát những công việc hàng ngày.

Cũng khó có thể biết được mức độ không thể học hỏi của bé bị mắc hội chứng Down. Phần lớn trẻ bị Down vẫn đi học được cấp I đúng tuổi.

Người mắc bệnh Down cần có chất lượng cuộc sống tốt. Với sự trợ giúp từ gia đình và những người xung quanh, nhiều người vẫn có thể kiếm được việc làm và không phụ thuộc vào người khác quá nhiều.

Người bị Down có mắt hình hạnh nhân và khuôn mặt khá dị biệt, tuy nhiên các đặc điểm dị biệt cũng không phải ai cũng giống ai.

Tương tự những đứa trẻ bình thường khác, trẻ bị mắc hội chứng Down cũng thừa hưởng những đặc điểm của bố mẹ mình.

Hội chứng Patau và Edwards

Đối với hội chứng Down, đây là tình trạng có thêm một NST giống NST 18 ở mỗi tế bào còn hội chứng Patau là hiện tượng có thêm một NST giống NST 13 ở mỗi tế bào.

Một điều đáng buồn mà các mẹ nên biết đó là những thai nhi bị mắc hội chứng Edwards hoặc Patau sẽ tử vong trước khi sinh hoặc ngay sau khi sinh. Một số bé có thể sống, tồn tại đến khi trưởng thành nhưng trường hợp này rất hiếm thấy.

Tất cả những trẻ sinh ra bị mắc hội chứng Edwards hay Patau sẽ gặp phải những vấn đề khá đa dạng mà thường rất nguy hiểm. Những vấn đề đó có thể bao gồm những bất thường lớn về não bộ.

Những trẻ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Edward có thể gặp phải vấn đề về tim, những đặc điểm trên khuôn mặt và đầu không bình thường, vấn đề về sự phát triển và không thể đi hoặc đứng. Hội chứng Edwards có tỷ lệ cứ khoảng 10,000 trẻ thì có 3 trẻ bị ảnh hưởng.

Trẻ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Patau có thể gặp vấn đề về tim, sứt môi, sự phát triển thể chất, mắt và tai kém, gặp vấn đề về thận và không thể đi đứng được. Cứ khoảng 10,000 ca sinh thì có đến khoảng 2 bé bị ảnh hưởng bởi hội chứng Patau.

Xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down, Edward và Patau gồm những gì?

Xét nghiệm sàng lọc các hội chứng Down, Edward và Patau có thể thực hiện khi mang thai được khoảng 10-14 tuần. Nó được gọi là xét nghiệm tổng hợp bởi vì nó bao gồm cả siêu âm và xét nghiệm máu. Việc siêu âm này cũng có thể được thực hiện cùng thời điểm như siêu âm định kỳ.

Nếu các mẹ chọn làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của các mẹ. Lúc siêu âm, bác sĩ cũng sẽ đo lượng dung dịch đằng sau cổ thai nhi (đây còn được gọi là siêu âm độ mờ da gáy). Độ tuổi của các mẹ và kết quả hiển thị từ 2 xét nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán nguy cơ bé bị hội chứng Down, Edward hay Patau.

Không phải trường hợp nào cũng cần siêu âm độ mờ da gáy và phụ thuộc vào vị trí của thai nhi. Nếu có nghi ngờ, các mẹ sẽ được đề nghị thực hiện những xét nghiệm sàng lọc máu khác khi mang thai trong khoảng 14-20 tuần.

Trường hợp các mẹ mang thai lâu hơn 14 tuần mà chưa xét nghiệm sàng lọc tổng hợp, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện xét nghiệm gọi là xét nghiệm kiểm tra 4 yếu tố trong máu của các mẹ (quad test) từ tuần 14 đến tuần 20 của thai kỳ. Xét nghiệm máu này chỉ giúp chẩn đoán hội chứng Down và độ chính xác không cao như xét nghiệm tổng hợp.

Đối với hội chứng Edward và Patau, nếu đã quá thời điểm để làm xét nghiệm tổng hợp, các mẹ sẽ được thực hiện siêu âm giữa thai kỳ. Việc siêu âm này giúp phát hiện những bất thường và 11 bệnh lý hiếm thấy bao gồm cả hội chứng Edward và Patau.

Xét nghiệm sàng lọc có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không?

Xét nghiệm sàng lọc không gây hại cho các mẹ và thai nhi nhưng tốt nhất các mẹ vẫn nên cẩn thận nếu như thực hiện những xét nghiệm này. Nó không cho các mẹ biết chắc chắn liệu thai nhi có mắc phải các hội chứng Down, Edward hay Patau không.

Xét nghiệm có thể cung cấp thông tin giúp các mẹ đưa ra quyết định quan trọng khác. Ví dụ, các mẹ sẽ cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng nhưng những xét nghiệm này có khả năng gây sảy thai.

Có cần thiết phải xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down, Edward hay Patau không?

Các mẹ không nhất thiết phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc này, xét nghiệm hay không là do các mẹ lựa chọn. Một số người làm xét nghiệm vì muốn biết liệu thai nhi có mắc phải những hội chứng này hay không còn nhiều mẹ khác thì không thực hiện xét nghiệm.

Các mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn xét nghiệm để kiểm tra:

Tất cả những hội chứng bao gồm Down, Edward và Patau

Chỉ xét nghiệm hội chứng Down

Chỉ xét nghiệm hội chứng Edward và Patau

Không phải những bệnh lý này

Điều gì sẽ xảy ra nếu như không thực hiện xét nghiệm sàng lọc này?

Nếu các mẹ lựa chọn không thực hiện xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down, Edward hoặc Patau, các mẹ vẫn cần phải làm những xét nghiệm khác như là siêu âm định kỳ.

Trường hợp không muốn làm xét nghiệm sàng lọc cho những bệnh lý, các mẹ cũng cần biết rằng dù các mẹ siêu âm ở thời điểm mang thai nào thì kết quả cũng có thể cho thấy dấu hiệu bất thường bên ngoài của thai nhi.

Chuyên gia siêu âm sẽ nói cho các mẹ biết bất cứ bất thường nào nếu được tìm thấy.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc

Xét nghiệm sàng lọc giúp cho các mẹ biết được thai nhi có mắc phải những hội chứng Down, Edward hay Patau không. Nó cũng cho thấy mỗi bé có nguy cơ cao hay thấp mắc phải một trong những bệnh lý này.

Nếu các mẹ xét nghiệm cho tất cả những hội chứng này, các mẹ sẽ nhận được 1 kết quả cho thấy nguy cơ bị mắc hội chứng Down và một kết quả tổng hợp cho thấy khả năng mắc phải hội chứng Edward và Patau (hai nguy cơ này đi kèm với nhau).

Trường hợp kết quả xét nghiệm sàng lọc cho thấy thai nhi có nguy cơ thấp mắc phải các hội chứng này, bác sĩ sẽ thông báo kết quả trong vòng 2 tuần cho các mẹ kể từ khi thực hiện xét nghiệm. Nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc phải các hội chứng đó, các mẹ sẽ nhận được kết quả trong vòng 3 ngày làm việc ngay khi có kết quả xét nghiệm máu.

Thời gian nhận kết quả cũng có thể lâu hơn nếu như xét nghiệm của các mẹ phải gửi sang bệnh viện khác. Các mẹ hoàn toàn có thể hỏi bác sĩ chuyện gì đã xảy ra ở bệnh viện mình khám và dự tính khi nào sẽ nhận được kết quả. Các mẹ sẽ được hẹn gặp để trao đổi về kết quả xét nghiệm và đưa ra lựa chọn của các mẹ.

Tại Anh, tổ chức hỗ trợ về “Kết quả và lựa chọn trước sinh” (ARC) sẽ cung cấp thông tin về kết quả siêu âm và tư vấn lựa chọn cho các mẹ phải đổi mặt nếu như thai kỳ có nguy cơ cao. Ngoài ra còn có diễn đàn ARC để các mẹ có thể kết nối với mọi người có cùng cảnh ngộ như mình. Các mẹ có thể tìm hiểu kinh nghiệm của mọi người về việc quyết định giữ thai trên trang web của diễn đàn.

Những kết quả có khả năng xảy ra

Nếu kết quả sàng lọc cho biết khả năng thai nhi bị mắc các hội chứng Down, Edward và Patau thấp hơn 1/150 thì ít có khả năng mắc bệnh. Hơn 95% kết quả xét nghiệm sàng lọc cho thấy thai nhi có nguy cơ thấp gặp phải những tình trạng này. Khả năng thấp không có nghĩa trẻ được sinh ra hoàn toàn không mắc hội chứng Down, Edward hay Patau.

Nếu kết quả sàng lọc cho biết khả năng thai nhi bị mắc các hội chứng Down, Edward và Patau cao hơn 1/150 (khoảng từ 1/150 đến ½) thì trường hợp này có nguy cơ cao mắc phải những hội chứng đó.

Dưới 5% các ca sinh có nguy cơ cao mắc phải những hội chứng này. Điều này có nghĩa cứ 100 phụ nữ mang thai thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với hội chứng Down, Edward và Patau thì chưa đến 5 trường hợp có khả năng cao mắc bệnh. Kết quả nguy cơ cao đó không hoàn toàn có nghĩa là các bé sẽ bị Down, Edward hay Patau.

Có cần thiết phải thực hiện những xét nghiệm khác sau này không?

Nếu kết quả xét nghiệm của các mẹ cho thấy khả năng bé mắc phải những bệnh này thấp thì các mẹ sẽ không cần thực hiện thêm xét nghiệm nào sau này. Trường hợp ngược lại, các mẹ sẽ phải làm xét nghiệm chẩn đoán như là chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm CVS. Những xét nghiệm này cho biết liệu bé có mắc phải hội chứng Down, Edward hay Patau không.

Khoảng 1% những ca xét nghiệm chẩn đoán bị sảy thai. Quyết định thực hiện những xét nghiệm sau hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các mẹ. Để đưa ra quyết định xem có nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hay không, các mẹ hãy cân nhắc giữa nguy cơ sảy thai với tầm quan trọng của kết quả xét nghiệm đối với chính mình.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm CVS

Xét nghiệm chẩn đoán này thường được thực hiện trong khoảng tuần 11-14 thai kỳ. Bác sĩ sẽ dùng kim tiêm nhỏ lấy mẫu mẫu mô nhỏ từ nhau thai thông qua bụng của mẹ. Sau đó, mô tế bào đó được đưa ra xét nghiệm nguy cơ mắc hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

Chọc ối

Chọc ối thường được thực hiện khoảng tuần 15 thai kỳ. Bác sĩ cũng dùng kim tiêm nhỏ chích qua bụng mẹ để lấy mẫu nước ối bao quanh thai nhi. Nước ối có chứa tế bào của thai nhi nên được sử dụng để xét nghiệm kiểm tra hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

Trường hợp phát hiện thai nhi có nguy cơ mắc phải hội chứng Down, Edward hay Patau

Một số ít phụ nữ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán biết được thai nhi có nguy cơ bị mắc hội chứng Down, Edward hay Patau. Khi nhận được kết quả như vậy, các mẹ thường có 2 lựa chọn.

Một số mẹ quyết định vẫn giữ thai và chuẩn bị mọi thứ cho trường hợp trẻ mắc phải những hội chứng này nhưng cũng có những mẹ quyết định bỏ thai và phải phá thai.

Trường hợp phải đối mặt với những lựa chọn này, các mẹ sẽ nhận được sự trợ giúp của bác sĩ để có quyết định phù hợp. Ở Anh quốc, các mẹ cũng có thể tìm hiểu thông tin thêm từ các tổ chức hỗ trợ về “Kết quả và lựa chọn trước sinh” hoạt động thường xuyên từ thứ 2 đến thứ 6 với hotline 0845 077 2290 hoặc 020 7137 7486.

Những tổ chức chuyên về hội chứng Down cũng giúp cung cấp những thông tin hữu ích về việc sàng lọc và Viện xét nghiệm sàng lọc quốc gia Anh đã cho ra đời cuốn sách như là một cẩm nang cầm tay với tiêu đề “Xét nghiệm sàng lọc cho cả mẹ bầu và thai nhi”.

Tổ chức SOFT của Anh có thể cung cấp thông tin và tư vấn cho các mẹ những vấn đề về chẩn đoán, quyết định mang thai hay bỏ thai và dịch vụ chăm sóc cho những gia đình có thành viên bị ảnh hưởng bởi hội chứng Edward (T18) hoặc hội chứng Patau (T13).

Xét Nghiệm Bệnh Giang Mai

Để giúp bạn đọc được tiếp cận với nguồn thông tin chính xác, đầy đủ về các phương pháp xét nghiệm tìm ra bệnh giang mai, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia đến từ phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM TÌM RA BỆNH GIANG MAI CHUẨN XÁC

Giang mai diễn biến phức tạp, có thời điểm tiềm ẩn hầu như không có biểu hiện lâm sàng khiến nhiều người lầm tưởng bệnh có thể tự “biến mất”.

Tuy nhiên, trên thực tế, xoắn khuẩn đang âm thầm tấn công vào mạch máu, thần kinh,…và có thể dẫn đến tử vong khi chuyển sang giai đoạn cuối.

Từ đó, kịp thời có những biện pháp điều trị tốt nhất, phòng tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai hiện nay bao gồm:

Xét nghiệm kiểm tra giang mai bằng kính hiển vi

Đây là phương pháp xét nghiệm giang mai thường áp dụng cho trường hợp mắc bệnh giang mai ở giai đoạn đầu, khi vi khuẩn chưa đi vào máu và cơ thể chưa sinh ra kháng thể, nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ 10 – 90 ngày.

Các bác sĩ sẽ lấy các thương tổn hay mẫu phẩm ở các vị trí có mầm bệnh như ở các vết loét, săng giang mai, các nốt trên da, dịch ở cơ quan sinh dục đem đi soi trên kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn giang mai.

Thông thường, ở bước xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu phẩm từ dịch âm đạo của nữ giới hoặc dịch niệu đạo ở nam giới để xem đi xét nghiệm.

Xét nghiệm giang mai dịch não tủy

Phương pháp này được áp dụng chủ yếu với những bệnh nhân bị giang mai giai đoạn cuối. Khi đó, xoắn khuẩn đã ăn sâu vào bên trong hệ thần kinh trung ương.

Xét nghiệm dịch não tủy vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân bị giang mai thần kinh .

Vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm giang mai dương tính, cần phải điều trị và theo dõi diễn biến của bệnh. Đồng thời, nên làm xét nghiệm mỗi tháng 1 lần để đánh giá tình trạng sức khỏe một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng RPR và TPHA

Xét nghiệm RPR (Rapid Plasma Reagin) là xét nghiệm sàng lọc kháng thể giang mai trong máu. Cơ chế của xét nghiệm này như sau:

Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể của bệnh nhân. Như một phản ứng tự nhiên, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể nhằm ngăn chặn sự tồn tại và phát triển của loại vi khuẩn này.

Chính vì vậy, chỉ cần thông qua xét nghiệm kiểm tra xem có tồn tại kháng thể kháng giang mai trong máu hoặc dịch não tủy không là có thể nhận biết được nguy cơ mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm RPR

Nếu xét nghiệm giang mai RPR âm tính thì có nghĩa là bạn không bị giang mai. Ngược lại, nếu RPR dương tính thì có thể bạn đã mắc bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do cơ thể không tạo ra kháng thể nên dù RPR âm tính vẫn có thể bị giang mai. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi mà xoắn khuẩn chưa ăn sâu vào trong máu nên kết quả xét nghiệm RPR sẽ bị sai lệch.

Ngoài ra, trong một số trường hợp RPR dương tính giả do ung thư, phụ nữ mang thai, phản ứng đặc biệt của cơ thể, rối loạn miễn dịch, tuổi tác… Xét nghiệm RPR còn có thể dùng để theo dõi quá trình điều trị giang mai.

Xét nghiệm TPHA là phương pháp kiểm tra sự hiện diện của kháng thể giang mai trên huyết tương của bệnh nhân. Cơ chế của phương pháp này là dựa trên nguyên lý ngưng kết.

Theo đó, các bác sĩ sẽ cho tế bào hồng cầu được gắn với kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai tiếp xúc với huyết tương của bệnh nhân. Nếu có phản ứng ngưng kết thì có thể kết luận là bị mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA và RPR được đánh giá là hai loại xét nghiệm hiện đại cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, hai phương pháp này đòi hỏi trình độ y bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị tiên tiến.

Vì vậy, không phải cơ sở y tế nào cũng có đủ điều kiện để thực hiện.

Xét nghiệm giang mai VDRL

Xét nghiệm giang mai VDRL là phương pháp xét nghiệm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của người bệnh ở tĩnh mạch sau đó sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

Cơ chế của phương pháp xét nghiệm này cũng giống như phương pháp xét nghiệm giang mai RPR. Tức là cũng tìm các kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh. Kháng thể này là một loại Protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm giang mai VDRL này không phải khi nào cũng chuẩn xác. Các chuyên gia thường chỉ thực hiện phương pháp xét nghiệm giang mai sau 3 tháng thì mới có thể tìm thấy kháng thể chống bệnh.

Xét nghiệm nước ối để phát hiện giang mai

Đối với phụ nữ mang thai, nếu nghi ngờ xoắn khuẩn giang mai tấn công lây nhiễm sang cho thai nhi thì bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm nước ối.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy mẫu nước ối rồi đem soi trên kính hiển vi.

Trẻ sơ sinh khi sinh ra từ người mẹ giang mai nếu xét nghiệm RPR cho kết quả dương tính (+) thì cần phải làm thêm xét nghiệm TPHA.

Nếu kết quả cho chỉ số RPR cao hơn mẹ, cao hơn gấp 4 lần thì có khả năng cao đứa trẻ đó bị nhiễm bệnh giang mai từ người mẹ của mình hay còn được gọi là giang mai bẩm sinh .

XÉT NGHIỆM BỆNH GIANG MAI Ở ĐÂU CHUẨN XÁC VÀ TIN CẬY?

Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi là một trong nhưng cơ sở y tế tư nhân hàng đầu hiện nay tại Hà Nội về xét nghiệm bệnh giang mai.

Nơi đây đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần có của một địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai tại Hà Nội uy tín, tin cậy:

Phòng khám được các cấp chính quyền, ban ngành có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động, xác nhận đủ điều kiện để tiến hành xét nghiệm giang mai.

Kỹ thuật viên trực tiếp lấy máu, mẫu bệnh phẩm,… và tiến hành làm xét nghiệm có chuyên môn giỏi, có nhiều kinh nghiệm thực tế.

Hệ thống máy móc xét nghiệm tự động, hiện đại được trang bị đầy đủ, đảm bảo kết quả xét nghiệm bệnh giang mai luôn có độ chuẩn xác cao, nhanh chóng.

– Quy trình thăm khám, xét nghiệm đều được cam kết bảo mật tuyệt đối:

Danh tính và kết quả xét nghiệm được bảo mật tuyệt đối.

Mẫu xét nghiệm được xử lý 100% tại phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn quy định khắt khe của Bộ Y tế.

Linh hoạt trong thời gian lấy mẫu, không mất thời gian chờ đợi.

Bác sĩ tư vấn miễn phí trước và sau khi có kết quả xét nghiệm.

Với những thông tin chia sẻ vừa rồi, mong rằng đã giúp bạn đọc có thể thông tin về việc các phương pháp xét nghiệm phát hiện ra bệnh giang mai, cũng như lựa chọn chính xác địa chỉ tiến hành tại Hà Nội.

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Bệnh Lao

Để chẩn đoán lao phổi, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm thông thường như: xét nghiệm đờm, xét nghiệm hình ảnh, phản ứng uberculin, soi phế quản và các xét nghiệm khác. 1. Xét nghiệm đờm

Xét nghiệm đờm trực tiếp tìm trực khuẩn lao BK (+) là biện pháp quan trọng nhất, là cách chẩn đoán chắc chắn nhất lao phổi.

Xét nghiệm đờm có thế dùng phương pháp nhuộm Ziehl Neelsen hoặc phương pháp huỳnh quang dùng ánh sáng cực tím.

Phương pháp nhuộm Ziehl Neelsen phổ biến nhất, rẻ tiền, dễ thực hiện có thể tiến hành ở mọi nơi, mọi chỗ, rất thích hợp với các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Phương pháp huỳnh quang chỉ có thể tiến hành ở những nơi có đầy đủ trang bị, kỹ thuật chưa phổ biến ở các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Các phương pháp khác chỉ được dùng trong những trường hợp giới hạn, ở những nơi có điều kiện trang bị kỹ thuật khi mà phương pháp xét nghiệm đờm trực tiếp không cho được kết quả đầy đủ: phương pháp nuôi cấy đờm, làm kháng sinh đồ, ngoáy họng, hút dịch dạ dày lấy bệnh phẩm, soi phế quản, sinh thiết thành phế quản v.v…

Một mình X-quang phổi không thể cho chẩn đoán lao một cách chắc chắn.

3. Phản ứng tuberculin

Có giá trị lớn trong đánh giá độ lưu hành bệnh lao trong cộng đồng ở các nước nghèo có độ lưu hành lao cao, phản ứng này ít có giá trị trong chẩn đoán.

Phản ứng tuberculin dương tính mạnh có thể nghĩ đến bệnh lao nhưng chỉ là giá trị gợi ý chấn đoán và phản ứng âm tính cũng không thể loại trừ bệnh lao. Một điểm khác cần chú ý là nếu đã có những bằng chứng rõ ràng khác nghĩ đến bệnh lao (tìm thấy trực khuẩn lao khi soi đờm trực tiếp, hình ảnh tổn thương phổi trên phim X-quang nghĩ đến lao….) thì phản ứng tuberculin âm tính cũng không loại trừ được bệnh lao.

Ở trẻ em ngược lại so với ở người lớn phản ứng tuberculin dương tính rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh lao.

4. Soi phế quản

– 28% lao sơ nhiễm có biến đổi ở khí quản như niêm mạc phù nề, dò hạch phế quản (lỗ dò đôi khi sùi), chít hẹp phế quản do hạch chèn ép, chèn ép khí phế quản.

– Khí phế thũng tắc nghẽn ở thuỳ dưới do hạch sưng to chèn ép hoặc do lao phế quản, đôi khi biểu hiện khí phế thũng trước khi xẹp phổi.

5. Các xét nghiệm khác

– Khám đáy mắt, tai mũi họng (nnéu có hạch cổ sưng to), chọc dịch não tuỷ để đánh giá sự lan tràn của nhiễm trùng lao, xác định thể bệnh, mức độ của lao sơ nhiễm.

– Xét nghiệm máu: bạch cầu đa nhân trung tính tăng. Tốc độ máu lắng tăng..

– Nuôi cấy bệnh phẩm.

Theo suckhoedoisong

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

☛Xét Nghiệm Giang Mai Ở Đâu? Xét Nghiệm Như Thế Nào?

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh giải đáp hai vấn đề cho người bệnh: Xét nghiệm giang mai ở đâu và Xét nghiệm giang mai như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế cho biết, giang mai là căn bệnh xã hội đặc biệt nguy hiểm được lây truyền chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh thường có diễn biến phức tạp, lại lây nhiễm với tốc độ nhanh chóng, thời gian ủ bệnh khoảng từ 10-90 ngày tùy vào thể trạng và sức đề kháng của mỗi người khỏe hay yếu. Giang mai cũng giống như các căn bệnh xã hội khác, rất khó điều trị dứt điểm và ngăn chặn virus gây bệnh nếu không được điều trị kịp thời, vì thế việc phát hiện sớm mình có mắc bệnh hay không là việc làm cần thiết để đảm các bạn có 1 sức khỏe tốt nhất và ngăn chặn sớm các virus gây bệnh.

Xét nghiệm giang mai như thế nào? [Chuyên Mục Bác Sĩ Giải Đáp]

Xét nghiệm giang mai là thủ tục được tiến hành khi bạn đi khám bệnh giang mai hoặc khi người bệnh đi khám sức khỏe tổng quát có yêu cầu được test giang mai. Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai.

Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp soi trên kính hiển vi: Vậy, xét nghiệm giang mai như thế nào bằng phương pháp này? Phương pháp này thường được áp dụng cho những ai mới mắc bệnh giang mai. Nhưng, ở giai đoạn này rất khó chẩn đoán chính xác do bệnh chưa có các biểu hiện rõ ràng.

Cách tiến hành: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu ở các vết loét trên da, niêm mạc và cơ quan sinh dục soi trên kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn giang mai, săng giang mai.

Xét nghiệm giang mai như thế nào? Xét nghiệm RPR: Kiểm tra sự tồn tại của kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy. Đây là phản ứng có khả năng phát hiện giang mai nhanh nhất. Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân đang mắc ở giai đoạn 2 và giai đoạn giữa. Với những người mắc ở giai đoạn đầu hoặc cuối thường có độ chính xác không cao.

Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp VDRL: Đây là một trong những phản ứng huyết thanh cổ điển, tương tự như RPR những cho kết quả chậm hơn.

Xét nghiệm bệnh giang mai như thế nào? Xét nghiệm TPHA: Sau khi có kết quả xét nghiệm RPR dương tính, bác sĩ sẽ tiến hành thêm xét nghiệm TPHA để chắc chắn khả năng bị bệnh giang mai. Phương pháp này chủ yếu xét nghiệm chính trên tủy sống, các bác sỹ sẽ tiến hành thuốc thử chứa gelatin với huyết thanh của người bệnh để xác định. Nếu hạt gelatin tụ lại huyết thanh thì người bệnh mắc khuẩn giang mai và ngược lại nếu không tụ thì không mắc giang mai.

Xét nghiệm FTA-ABS: Sau khi có kết quả TPHA dương tính, nếu như bệnh nhân chưa chắc chắn, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm FTA-ABS để sàng lọc và phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác. Phương pháp này thường được các bác sỹ dùng trên mẫu máu hoặc dịch não tủy để kiểm tra sự có mặt của kháng thể chống lại xoắn khuẩn gây bệnh.

Mỗi một cách xét nghiệm giang mai có những cách thực hiện cụ thể khác nhau. Và tùy thuộc vào từng trường hợp mà được chỉ định những cách xét nghiệm bệnh giang mai cụ thể thích hợp.

Xét nghiệm giang mai ở đâu chuẩn xác?

Cơ sở xét nghiệm bệnh giang mai đó phải được cấp phép hoạt động và đã hoạt động lâu năm.

Địa chỉ xét nghiệm giang mai đó phải có đầy đủ trang thiết bị để tiến hành bệnh giang mai theo những phương pháp xét nghiệm giang mai mà chúng tôi vừa nêu ra ở trên.

Địa chỉ xét nghiệm giang mai đó phải có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao đồng thời phải có phòng xét nghiệm chuyên biệt chuyên để tiến hành làm các xét nghiệm.

Cơ sở xét nghiệm giang mai đó phải là một cơ sở có chuyên khoa bệnh xã hội. Chỉ khi bạn đến một cơ sở chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm mới có thể cho kết quả chuẩn xác được.

Cơ sở đó phải công khai, minh bạch về chi phí xét nghiệm bệnh giang mai.

Xét nghiệm giang mai ở đâu? Xét nghiệm bệnh giang mai tại Phòng Khám Hưng Thịnh

Để kiểm tra và điều trị giang mai được tốt nhất thì bạn cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo và các trang thiết bị máy móc hiện đại, tiên tiến giúp quá trình phát hiện bệnh được sớm. Lựa chọn 1 địa chỉ xét nghiệm giang mai tốt chính là bạn đang trân trọng sức khỏe và cuộc sống của chính mình. Có nhiều cơ sở vì lợi nhuận kinh tế cho mình mà đánh đổi mất các giá trị nhân văn cần có của người thầy thuốc. Khiến cho bệnh nhân không những không phát hiện được bệnh mà còn khiến tình trạng càng nặng thêm. Do tính chất của các bệnh xã hội rất khó điều trị lại dễ lây lan nên việc thận trọng là điều không bao giờ thừa đối với người bệnh.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh Đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, được đạo tạo chuyên sâu, bài bản từ trong và ngoài nước, các thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại giúp việc xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh giang chính xác và nhanh chóng.

Không những vậy, đến với phòng khám Hưng Thịnh, người bệnh được tiếp nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa, thông tin bệnh nhân và kết quả hoàn toàn được bảo mật giúp họ yên tâm điều trị bệnh tốt nhất.

Áp dụng những phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai hiện đại và tiên tiến nhất.

Thực hiện quy trình xét nghiệm bệnh giang mai uy tín và chuyên nghiệp, an toàn hiệu quả, không mất nhiều thời gian của người bệnh.

Chi phí xét nghiệm bệnh giang mai giá niêm yết công khai minh bạch theo đúng quy định và được bảo mật.

Sự nguy hiểm của bệnh giang mai

Giang mai là bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như :

Thay đổi kết cấu xoắn khuẩn giang mai gây tình trạng kháng thuốc: Điều trị giang mai không áp dụng đúng phương pháp sẽ không mang lại hiệu quả cao, điều này dễ gây cho xoắn khuẩn giang mai bị kháng thuốc, từ đó việc điều trị bằng thuốc về lâu dài sẽ khó khăn hơn nhiều.

Bệnh giang mai gây tàn tật hoặc tử vong: Giang mai có khả năng xâm nhập, gây bệnh phá hủy hầu hết những cơ quan, bộ phận của con người. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ dẫn tới hoại tử những bộ phận mắc bệnh hoặc tử vong.

Tác động tới hệ thần kinh TW: Người bệnh mắc bệnh giang mai dễ gặp những hiện tượng suy giảm về thần kinh thị giác, ảo giác, động kinh, bại liệt, … ở người bệnh.

Gây nguy hiểm tới hệ thống mạch máu: Người bệnh dễ gặp 1 vài căn bệnh nguy hiểm như : viêm động mạch chủ, tắc nghẽn động mạch chủ, …

Phá hủy xương khớp: Khi mắc giang mai các vi khuẩn sẽ xâm nhập và làm suy giảm những chức năng của cơ thể đặc biệt là hệ xương khớp gây tàn tật cho người bệnh.

Thời gian ủ bệnh giang mai bao lâu?

Thông thường thời gian ủ bệnh giang mai trên ở mỗi người khác nhau, khoảng 10-90 ngày kể từ ngày tiếp xúc với nguồn bệnh, trung bình là 21 ngày. Thậm chí, có những người sức đề kháng tốt còn trai qua giai đoạn ủ bệnh từ 1-2 năm, khi xuất hiện các triệu chứng thì bệnh thường sang giai đoạn 2 hoặc 3.

Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện trên cơ thể các vết loét hình tròn hoặc bầu dục, không ngứa, không đau. Khi thấy các vết loét xuất hiện khoảng 1-2 tuần thì bệnh nhân nên đi xét nghiệm giang mai để biết chính xác nhất.

Sau xét nghiệm, nếu kết quả là dương tính thì có thể bạn bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Còn nếu kết quả đều âm tính có nghĩa là bạn không bị mắc bệnh giang mai. Lúc này, bạn vẫn chưa thực sự yên tâm đâu vì cần làm thêm các xét nghiệm khác để kiểm tra mình có bị lây nhiễm các căn bệnh xã hội nguy hiểm nào khác không như: , …

Bạn còn bất kỳ băn khoăn hay lo lắng gì thì vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn trực tuyến và đặt lịch hẹn miễn phí của chúng tôi theo HOTLINE : 0977.355.050