Top 12 # Xem Nhiều Nhất Zona Bệnh Zona Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Mgwbeautypageant.com

Bệnh Zona Có Lây Không? Bệnh Zona Thần Kinh Lây Qua Đường Nào?

Hoàng Nguyên (Hà Nội)

Xin chào bạn, những câu hỏi của bạn cũng là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm vì hiện tại đang là thời điểm bùng phát các bệnh như thủy đậu, zona thần kinh. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh zona có lây không?

Theo chuyên trang sức khỏe HealthLine (Mỹ, bệnh zona là bệnh do virut Varicella Zoster – một loại virut gây bệnh thủy đậu. Mặc dù đây là một bệnh không lây nhiễm, tuy nhiên, virut varicella zoster lại là một loại virut truyền nhiễm vì thế khi lây lan sang người khác sẽ khiến họ bị phát triển bệnh thủy đậu.

Cơ chế sinh bệnh là virut Varicella Zoster sẽ nằm trong mô thần kinh của người bị truyền nhiễm suốt một thời gian dài, chúng vẫn hoạt động cho đến khi hặp điều kiện thuận lợi như hệ thống miễn dịch của người này gặp vấn đề sẽ kích hoạt bệnh.

Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Người mắc bệnh zona thần kinh chỉ có thể truyền virut Varicella Zoster cho người chưa từng bị thủy đậu, vì người đã từng bị thường đã có kháng thể chống lại virút này.

Bệnh zona thần kinh gây ra những vết thương có bỏng nước vì thế virut Varicella Zoster có thể lây lan qua việc tiếp xúc da – da với những mun nước này.

Virút này không lây lan khi đã đóng vảy cứng hoặc các vết rộp đã được che phủ bằng vảy. Rất hiếm gặp trường hợp lây lan qua đường nước bọt hoặc hô hấp nhưng không có nghĩa là không có, vì thế người chưa bị bệnh thủy đậu vẫn nên cẩn thận.

Ai là người có nguy cơ bị bệnh zona cao nhất

Bất cứ ai từng bị thủy đậu đều có thể bị bệnh zona thần kinh vì virut Varicella Zoster vẫn tồn tại trong cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, phổ biến nhất là người cao tuổi từ 60-70. Virut Varicella Zoster có xu hướng tái hoạt động khi cơ thể bạn yếu hơn bình thường.

Triệu chứng khi bị bệnh zona thần kinh

Các triệu chứng của bệnh zona thần kinh ban đầu gồm nhức đầu, sốt và ớn lạnh. Các biểu hiện ngoài da và đau nhức bắt đầu xuất hiện khi bệnh đã khởi phát.

– Biều hiện ngoài da: Các triệu chứng giống như bệnh thủy đậu với những nốt phỏng rộp, lan thành mảng. Khác với bệnh thủy đậu có thể xảy ra cùng lúc ở các bộ phận khác nhau, bệnh zona thưởng chỉ ảnh hưởng đến một vùng da trên cơ thể, phổ biên nhất là ở thân mình và mặt.

– Đau nhức: Bệnh zona đi học theo đường dẫn thần kinh gây đau, ngứa.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có. Bởi lẽ căn bệnh này gây tổn thương dọc theo đường thần kinh nên gây đau đớn và cảm giác bỏng rát cho người bệnh. Loại cảm giác bỏng rát và ngứa ngáy như kiến bò, lửa đốt,…mà bác sĩ thường hay gọi là dị cảm.

Như đã nói ở trên, các triệu chứng thường kéo dài và khỏi sau 2-3 tuần, tuy nhiên những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe của bệnh nhân không dừng lại ở đó. Cảm giác đau rát vẫn sẽ đeo bám bệnh nhân trong nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng sau khi đã khỏi bệnh.

Ngoài ra, nếu không may bị zona thần kinh ở khu vực quanh mắt hoặc trán và dẫn đến nhiễm trùng có thể gây mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn. Còn khi chúng tân công lên tai bệnh nhân có thể làm suy giảm thính lực. Đặc biệt, zona ở những người già trên 70 tuổi, hiện tượng đau dai dẳng sẽ kéo dài hơn ở những người trẻ và khả năng phục hồi sẽ lâu hơn.

Làm thế nào để tránh lây lan bệnh zona

Bệnh zona thần kinh thường ít có khả năng lây truyền virut Varicella Zoster hơn bệnh thủy đậu, tuy nhiên vẫn không thể chủ quan vì người thân của bạn có thể mắc bệnh, đặc biệt là ở trẻ em. Nếu bị zona thần kinh bạn vẫn có thể hoạt động, làm việc bình thường nhưng cần làm theo những lời khuyên sau:

– Giữa vùng da bị zona sạch sẽ.

– Rửa tay thường xuyên.

– Tránh xa phụ nữ mang thai vì virút Varicella Zoster có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và em bé. Rủi ro lớn nhất khi trẻ bị viêm phổi, dị tật bẩm sinh.

– Một số đối tượng khác cũng nên tránh để họ bị bệnh như trẻ sơ sinh, trẻ chưa bị thủy đậu, người có hệ miễn dịch yếu (người nhiễm HIV, người cấy ghép tạng, người dùng thuốc ức chế miễn dịch, hóa trị liệu).

– Tiêm phòng bằng vắc-xin là cách giảm nguy cơ bị lây nhiễm zona tốt nhất.

Điều Trị Đau Sau Zona

(ĐTĐ) – Zona (bệnh mụn rộp) hay “bệnh giời leo” theo cách gọi dân gian, là một dạng mụn rộp trên da kèm theo triệu chứng đau theo vùng chi phối của dây thần kinh cảm giác bị tổn thương.

Tác nhân gây bệnh là varicella-zoster virus. Sau lần nhiễm đầu tiên với biểu hiện trái rạ, một số virus này xâm nhập hạch rễ sau dây thần kinh cảm giác và nằm im ở đó nhiều năm.

Khi miễn dịch tế bào suy giảm, virus tái hoạt động gây tổn thương dây thần kinh và phát ban dưới dạng mụn rộp đặc trưng. Nếu không được chữa trị tốt, zona sẽ dẫn đến biến chứng đau sau zona, một chứng đau mạn tính, đa số khó trị, với tỉ lệ mắc 9 – 34% bệnh nhân zona. Đau sau zona là chứng đau xảy ra sau khi vết thương zona cấp trên da đã lành.

Tuổi tác cao, tình trạng suy giảm miễn dịch, những chấn thương về thể chất cũng như tinh thần là những yếu tố thuận lợi khởi phát bệnh zona. Đau sau zona xẩy ra nhiều hơn ở người cao tuổi (trên 60 tuổi, tỉ lệ xấp xỉ 11 lần dưới 60 tuổi), nữ giới, người có diện tích phát ban rộng, mức độ đau dữ dội trong giai đoạn cấp, hay người bị zona mắt.

Zona cấp có thể biểu hiện triệu chứng như sốt, khó chịu, đau tại khoanh da phát ban… vài ngày trước khi nổi mụn rộp. Có trường hợp đau không kèm mụn rộp. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên hình ảnh mụn rộp đặc trưng phân bố theo vùng chi phối của dây thần kinh. Các xét nghiệm cận lâm sàng thường tốn kém, phức tạp và không cần thiết.

Đau sau zona có tính chất như ngứa, kiến bò, kim châm, căng siết, hay như điện giật,… trong khoanh da nổi mụn rộp. Về thời gian, đau có thể xuất hiện ngay sau khi sang thương da lành nhưng cũng có thể từ 3 – 6 tháng, thậm chí một năm sau đó.

Cần phân biệt zona với bệnh viêm da tiếp xúc do ấu trùng bướm đêm, bướm đêm hoặc kiến khoang, tổn thương thường là mụn nước, mụn mủ rải rác khắp cơ thể không theo khoanh da và chủ yếu gây cảm giác rát.

Điều trị zona trong giai đoạn cấp chủ yếu là thuốc kháng virus (acyclovir, famiciclovir và valacyclovir). Corticosteroids (liệu trình 21 ngày) giúp giảm đau, giảm tổn thương thần kinh, cũng như giảm tỉ lệ đau sau zona. Có thể dùng sớm nhóm chống trầm cảm ba vòng (amitriptyline) hay nhóm chống động kinh (pregabalin/gabapentin) để giảm đau trong giai đoạn sớm.

Trong giai đoạn đau sau zona, điều trị giảm đau hàng đầu là pregabalin/gabapentin hay amitriptyline. Cũng có thể dùng nhóm opioids (tramadol, oxycodone), miếng dán lidocaine 5%, kem thoa chứa capsaicin 0,075% hay thậm chí tiêm corticoids ngoài màng cứng hay tủy sống. Tuy nhiên, hiệu quả giảm đau trong đau sau zona còn hạn chế.

Theo y văn đau sau zona, đa số tự giảm sau một năm, tuy nhiên một số trường hợp đau kháng trị kéo dài và có khi suốt đời. Vì thế, cách tốt nhất là tích cực điều trị sang thương cũng như điều trị đau trong giai đoạn cấp.

Cần tránh những tập quán sai lầm như “khoán”, đắp lá hay thuốc nam, vì dễ dẫn đến nhiễm trùng da lan rộng, từ đó dẫn đến biến chứng đau sau zona. Mặt khác, việc trì hoãn điều trị hoặc điều trị không đúng cách trong giai đoạn zona cấp làm mất đi “thời gian vàng” điều trị và gây khó khăn cho việc điều trị giảm đau về sau.

Khi mắc bệnh zona, cần đến khám bác sĩ chuyên ngành thần kinh càng sớm càng tốt. Đối với trường hợp zona mắt, phải phối hợp với bác sĩ nhãn khoa để điều trị.

Nguồn Doanhnhansaigon.vn

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người ! Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bệnh Zona Kéo Dài Bao Lâu?

Bệnh zona là một phát ban ngứa, rát và đau đớn thường do virus varicella-zoster gây ra. Đây là bệnh cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu. Nếu bạn đã từng bị thủy đậu, virus có thể kích hoạt lại dưới dạng bệnh zona. Không biết tại sao virus lại hoạt động.

Bệnh zona thường kéo dài từ hai đến sáu tuần, theo mô hình đau và lành phù hợp.

Điều gì xảy ra ở mỗi giai đoạn

Khi virus lần đầu tiên hoạt động trở lại , bạn có thể cảm thấy khó chịu, ngứa ran hoặc chỉ là một cơn co thắt dưới da, như thể có thứ gì đó kích thích một vị trí đặc biệt ở một bên cơ thể.

Đây có thể là bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn, bao gồm cả:

Vị trí này có thể nhạy cảm với cảm ứng. Nó cũng có thể cảm thấy:

Thông thường trong vòng năm ngày, phát ban đỏ sẽ xuất hiện ở khu vực đó. Khi phát ban phát triển, các nhóm nhỏ mụn nước chứa đầy chất lỏng cũng sẽ hình thành. Họ có thể rỉ ra.

Trong một hoặc hai tuần tới, những mụn nước này sẽ bắt đầu khô và đóng vảy để tạo thành vảy.

Đối với một số người, những triệu chứng này đi kèm với các triệu chứng giống như cúm. Điêu nay bao gôm:

Lựa chọn điều trị nào có sẵn

Gặp bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy phát ban hình thành. Họ có thể kê toa một loại thuốc chống vi-rút để giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn và loại bỏ vi-rút.

Một số tùy chọn chống vi-rút bao gồm:

Valacyclovir (Valtrex)

Acyclovir (Zovirax)

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các lựa chọn không kê đơn hoặc theo toa để giúp giảm đau và kích ứng mà bạn gặp phải.

Đối với đau vừa và kích thích, bạn có thể sử dụng:

Thuốc chống viêm, chẳng hạn như ibuprofen ( Advil ), để giảm đau và sưng

Thuốc kháng histamine, chẳng hạn như diphenhydramine ( Benadryl ), để giảm ngứa

Kem hoặc miếng dán gây tê, chẳng hạn như lidocaine (Lidoderm) hoặc capsaicin ( Capzasin ) để giảm đau

Nếu cơn đau của bạn nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc giảm đau theo toa. Bác sĩ cũng có thể đề nghị điều trị bằng corticosteroid hoặc thuốc gây tê cục bộ.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm liều thấp để giảm đau. Một số loại thuốc chống trầm cảm đã được chứng minh là làm giảm cơn đau của bệnh zona theo thời gian.

Các tùy chọn thường bao gồm:

Thuốc chống co giật có thể là một lựa chọn khác. Chúng đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm đau dây thần kinh zona, mặc dù công dụng chính của chúng là trong bệnh động kinh. Các thuốc chống co giật thường được kê đơn nhất là gabapentin (Neur thôi) và pregabalin (Lyrica).

Mặc dù nó có thể hấp dẫn, bạn không nên gãi. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng, có thể làm xấu đi tình trạng chung của bạn và dẫn đến các triệu chứng mới.

Ảnh hưởng lâu dài

Các biến chứng phổ biến nhất của bệnh zona là bệnh lý thần kinh postherpetic (PHN). Khi điều này xảy ra, cảm giác đau đớn vẫn còn rất lâu sau khi các mụn nước đã hết. Nó gây ra bởi chấn thương thần kinh tại vị trí phát ban.

PHN có thể khó điều trị và cơn đau có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm. Trong khoảng 13 phần trăm của những người trên 60 tuổi bị bệnh zona tiếp tục phát triển PHN.

Bạn có nguy cơ tăng PHN nếu bạn:

Trên 50 tuổi

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Có một trường hợp nghiêm trọng của bệnh zona bao phủ một khu vực rộng lớn

Có nhiều hơn một trong những yếu tố này làm tăng nguy cơ của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một phụ nữ lớn tuổi bị phát ban zona nghiêm trọng và đau đớn, bạn có thể có tới 50% cơ hội phát triển PHN.

Các biến chứng khác bao gồm:

Nhiễm trùng vi khuẩn trên da tại vị trí phát ban, thường từ Staphylococcus aureus

Vấn đề về thị lực, nếu bệnh zona ở gần hoặc xung quanh mắt của bạn

Mất thính lực, tê liệt mặt, mất vị giác, ù tai và chóng mặt, nếu dây thần kinh sọ bị ảnh hưởng

Viêm phổi, viêm gan và các bệnh nhiễm trùng khác, nếu các cơ quan nội tạng của bạn bị ảnh hưởng

Bạn nên gặp bác sĩ ngay khi bạn nghi ngờ bệnh zona, hoặc khi bạn thấy phát ban. Bệnh zona sớm được điều trị, các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn có thể trở thành. Điều trị sớm cũng có thể giảm nguy cơ của bạn đối với PHN.

Nếu cơn đau kéo dài sau khi phát ban đã hết, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Họ có thể làm việc với bạn để phát triển một kế hoạch quản lý đau. Nếu cơn đau của bạn nghiêm trọng, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia đau để được tư vấn thêm.

Nếu bạn chưa nhận được vắc-xin bệnh zona, hãy hỏi bác sĩ về việc tiêm vắc-xin. CácTrung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo vắc-xin bệnh zona ở hầu hết tất cả người lớn trên 60 tuổi. Bệnh zona có thể tái phát .

Làm thế nào để ngăn chặn truyền nhiễm

Bạn không thể bị bệnh zona và bạn không thể truyền bệnh zona cho người khác. Nhưng bạn có thể cho người khác bị thủy đậu.

Sau khi bạn bị thủy đậu, virus varicella-zoster không hoạt động trong cơ thể bạn. Nếu virus này hoạt động trở lại, bệnh zona xảy ra. Có thể truyền virut này cho những người khác không miễn dịch trong khi phát ban zona vẫn còn hoạt động. Bạn dễ lây cho người khác cho đến khi tất cả các khu vực của phát ban được làm khô và đóng vảy.

Để bắt virus varicella-zoster từ bạn, một người phải tiếp xúc trực tiếp với mụn nước phát ban của bạn.

Bạn có thể giúp ngăn chặn sự lây truyền vi-rút varicella-zoster của bạn bằng cách:

Giữ cho phát ban lỏng lẻo

Thực hành rửa tay thường xuyên

Tránh tiếp xúc với những người không bị bệnh thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng thủy đậu

Đau Dây Thần Kinh Sau Zona

Đau dây thần kinh sau zona là một trong những hội chứng đau khó điều trị nhất. Nó ảnh hưởng tới 10% bệnh nhân mắc zona thần kinh cấp tính. Mặc dù vẫn chưa biết được lý do vì sao đau dây thần kinh sau zona chỉ xảy ra ở một số bệnh nhân, còn những bệnh nhân khác thì không, đau dây thần kinh sau zona thường gặp hơn trên những lớn tuổi và những bệnh nhân mắc zona thần kinh cấp tính ở dây thần kinh sinh ba, ngược lại với zona thần kinh ở các khoanh đoạn da ngực thì biến chứng này rất ít gặp.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khi các tổn thương do zona đợt cấp hồi phục, lớp vảy sừng bong ra để lại những vết sẹo hồng sau đó sẽ dần mất sắc tố và teo đi. Các vùng da bị ảnh hưởng thường đau mặc dù có thể bị giảm cảm giác, và hiếm hơn có thể gặp mất cảm giác. Ở đa số bệnh nhân, các rối loạn cảm giác và triệu chứng đau mất đi khi tổn thương da lành lại. Trên một vài bệnh nhân thì triệu chứng đau tồn tại cả trong khi tổn thương đang hồi phục.

Đau dây thần kinh sau zona được mô tả là một cơn đau dị cảm, đau tăng do cử động hoặc kích thích vùng da bị ảnh hưởng. Đau thần kinh sau zona có đặc điểm đau nhói, buốt, nhức nhối có thể chồng lên cơn đau dị cảm ổn định. Một vài bệnh nhân bị đau thần kinh sau zona mô tả triệu chứng đau rát bỏng, giống như trong loạn dưỡng thần kinh giao cảm.

Cận lâm sàng

Trên hầu hết trường hợp, chẩn đoán đau dây thần kinh sau zona được dựa trên các biểu hiện lâm sàng. Xét nghiệm thường được dùng để đánh giá các bệnh lý khác đi kèm có thể điều trị được, như lún đốt sống, hoặc để phát hiện các bệnh tiềm tàng gây nên tình trạng suy giảm miễn dịch của bệnh nhân. Những xét nghiệm này bao gồm các xét nghiệm cơ bản, thăm khám trực tràng, X-quang tuyến vú, xét nghiệm tìm các bệnh lý collagen mạch máu và nhiễm HIV. Sinh thiết da để xác định sự hiện diện của các nhiễm khuẩn trước đó với virus Herpes zoster nếu bệnh sử không rõ ràng.

Chẩn đoán phân biệt

Cẩn thận đánh giá ban đầu, bao gồm cả khai thác bệnh sử và khám thực thể được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị đau dây thần kinh sau zona để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn hoặc bệnh hệ thống nào đó có thể ảnh hưởng đến tình trạng suy giảm miễn dịch của bệnh nhân. Nó cũng giúp phát hiện sớm những thay đổi trên lâm sàng có thể tiên lượng biến chứng, bao gồm cả viêm tuỷ hay sự lan truyền của bệnh.

Những nguyên nhân gây đau khác theo sự phân nhánh của rễ thần kinh ngực bao gồm bệnh lý rễ thần kinh ngực và bệnh lý thần kinh ngoại biên. Các bệnh lý trong lồng ngực và ổ bụng có thể gây những cơn đau giống như đợt cấp của Herpes Zoster trên rễ thần kinh ngực. Với triệu chứng đau trên các nhánh V1 của các dây thần kinh sinh ba, bác sĩ phải loại trừ những bệnh lý về tai, mắt, mũi và họng cũng như các tổn thương nội sọ.

Cách điều trị đau dây thần kinh sau zona hiệu quả

Với chúng tôi việc điều trị phải mang lại hiệu quả mà bệnh nhân không phải chịu bất kỳ ảnh hưởng hay tác dụng phụ nào trong quá trình trị liệu. Vì vậy chúng tôi áp dụng các giải pháp như điều trị cơ sâu, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, cấy chỉ, điều trị bằng máy hiện đại, vận động trị liệu, xoa bóp bấm huyệt…đây đều là các giải pháp đã được chứng minh là khoa học và mang lại hiệu quả điều trị rõ rệt.

Hơn nữa việc cung cấp các sản phẩm bổ dưỡng, hỗ trợ phục hồi bền vững, ngăn ngừa thoái hóa, tăng tái tạo các mô sụn hay tế bào mới, hồi phục dẫn truyền thần kinh, nâng cao thể trạng toàn cơ thể là vô cùng quan trọng. Vì vậy chúng tôi kết hợp Dr.Joints vào điều trị và đã mang lại kết quả vô cùng tuyệt vời.

CHI TIẾT LIÊN HỆ

0943.783.111/0944.375.111

INBOX để được BÁC SĨ TƯ VẤN MIỄN PHÍ