Đề Xuất 3/2023 # U Nang Buồng Trứng Là Gì? Tổng Quan Về Bệnh Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả # Top 7 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 3/2023 # U Nang Buồng Trứng Là Gì? Tổng Quan Về Bệnh Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về U Nang Buồng Trứng Là Gì? Tổng Quan Về Bệnh Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

U nang buồng trứng là bệnh gì?

Theo các tài liệu về u nang buồng trứng bệnh học, u nang buồng trứng là loại u thường gặp nhất ở nữ giới, chiếm 3.6% các bệnh phụ khoa. Đây là tình trạng xuất hiện những khối u nang dạng túi, bọc, bên trong có chứa chất dịch, chất khí, chất lỏng hoặc những cấu trúc đặc. Phụ nữ có thể mắc phải u nang ở buồng trứng trái hoặc phải, hoặc u nang buồng trứng 2 bên.

Căn bệnh này thường phát triển rất âm thầm và ít biểu hiện ra thành triệu chứng cụ thể. Chính vì vậy đa phần phụ nữ chỉ phát hiện khi tình cờ đi siêu âm hoặc phát hiện khi những khối u đã phát triển sau một thời gian dài.

U nang buồng trứng là như thế nào?

U nang buồng trứng có mấy loại?

Theo các chuyên gia phụ khoa, u nang buồng trứng không kể đến các dạng u nang xuất phát từ những mô của các cơ quan khác như u nang buồng trứng dạng lạc nội mạc thì có thể chia u nang buồng trứng thành hai loại là u cơ năng và u thực thể. Trong đó:

U nang cơ năng là những u nang xuất hiện do chức năng của buồng trứng bị rối loạn hoặc nội tiết của phụ nữ bị thay đổi đột biến. Tuy nhiên những u nang này thường không nguy hiểm và có thể tự biến mất sau vài chu kỳ kinh nguyệt.

U nang thực thể là dạng u nang xuất hiện từ những mô của buồng trứng do sự bất thường trong quá tình phân chia tế bào. U nang thực thể bao gồm u nang buồng trứng dạng đặc (còn gọi là u nang bì), u nang nhầy buồng trứng, u nang nước buồng trứng. Những u nang này mặc dù lành tính nhưng chúng không tự mất đi mà sẽ phát triển theo thời gian và gây biến chứng nguy hiểm.

U nang buồng trứng được phân loại để dễ xác định mức độ nguy hiểm cũng như khả năng điều tr ị

Ngoài cách phân loại này, u nang buồng trứng còn có cách phân loại khác dựa vào tỉ lệ ung thư của các u nang. Đây là cách gọi tên theo phân loại của đại học Tokyo. Theo đó u nang buồng trứng được chia làm 6 type: U nang buồng trứng type 1, u nang buồng trứng type 2 và u nang buồng trứng type 3 có tỉ lệ ung thư hóa bằng 0 còn u nang buồng trứng từ type 4 – type 6 có khả năng ung thư hóa cao hơn.

Những triệu chứng của u nang buồng trứng

Khi mắc phải u nang buồng trứng, người bệnh ít nhận thấy các dấu hiệu của bệnh lý này, nhất là khi u nang mới xuất hiện. Nhưng khi u nang buồng trứng phát triển nhanh, người bệnh có thể gặp phải những dấu hiệu như sau:

U nang buồng trứng gây đau bụng, khiến phụ nữ có cảm giác chướng bụng, đầy bụng.

Đau mơ hồ vùng thắt lưng, đùi, đau khi giao hợp, đau tức ngực hoặc đột ngột đau bụng dữ dội, đau vùng chậu.

Xuất huyết bất thường, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh

Người bệnh bị sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt, chóng mặt, thở nhanh…

U nang buồng trứng xảy ra kèm theo những cơn đau

Nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể xuất hiện đối với phụ nữ trong nhiều độ tuổi. Những bệnh án u nang buồng trứng đã chỉ ra rằng u nang buồng trứng ở tuổi dậy thì, u nang buồng trứng ở người già mặc dù ít xuất hiện nhưng không phải không xảy ra.

Những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có một số nguyên nhân đã được thừa nhận là dẫn tới u nang buồng trứng có thể kể đến như sau:

Phụ nữ sảy thai nhiều lần, những phụ nữ có kinh sớm là đối tượng dễ mắc u nang buồng trứng.

Phụ nữ bị rối loạn nội tiết, nội tiết và chức năng tuyến giáp bị suy giảm cũng thường mắc phải căn bệnh này.

Rối loạn nội tiết là nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng

U nang buồng trứng xuất hiện do sự dư thừa các hormone trong cơ thể nữ như Chorionics gonadotropin, luteinzing.

Thể vàng phát triển quá mức hoặc mạch máu của các nang trứng bị vỡ cũng dễ dẫn đến u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Tình trạng bệnh này tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản và khả năng làm mẹ ở nữ giới. Đặc biệt, trường hợp u nang buồng trứng không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách sẽ tiến triển nhanh và dẫn đến viêm nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

– U nang buồng trứng cản trở quá trình thụ thai

Khi u nang xuất hiện và phát triển ở buồng trứng, chúng sẽ chiếm diện tích buồng trứng, ngăn cản sự sinh trưởng và giải phóng một cách bình thường của các nang trứng. Vì vậy việc thụ thai trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó u nang buồng trứng gây rối loạn kinh nguyệt cũng rất dễ gặp bởi vì trứng không rụng bình thường.

U nang buồng trứng cản trở quá trình thụ thai, gây khó khăn khi tinh trùng xâm nhập vào trứng

– U nang buồng trứng dễ gây biến chứng

Khi những u nang buồng trứng thực thể phát triển, chúng dễ gây ra một số biến chứng nguy hiểm như sau:

Đây là biến chứng thường gặp nhất vì u nang thường có cuống dài và dễ di động trong ổ bụng. Những trường hợp xoắn u nang cấp tính, người bệnh sẽ bị đau bụng dữ dội, có thể buồn nôn, nôn hoặc ngất xỉu. Với những trường hợp u nang buồng trứng bị xoắn bán cấp, bệnh nhân sẽ bị đau từ từ và âm ỉ, khi thay đổi tư thế có thể giảm đau do u nang tự tháo xoắn.

Xoắn nang là biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng xuất huyết là hậu quả của biến chứng nang bị xoắn. Khi nang bị xoắn, máu bị ứ không đến nuôi u nang được khiến mạch bị vỡ, nang to dần lên.

Tình trạng u nang buồng trứng vỡ là tình trạng dễ xảy ra khi nang bị xoắn mà không tự tháo xoắn ra được. Người bệnh có thể bị chảy máu ổ bụng cấp tính rất nguy hiểm nếu không được can thiệp kịp thời.

Đây là tình trạng dễ gặp phải do u nang bị vỡ. Bên cạnh đó, các u nang dính với những bộ phận xung quanh có thể gây viêm phúc mạc. Tình trạng viêm phúc mạc trầm trọng người bệnh có thể bị đe dọa về tính mạng.

Mặc dù u nang buồng trứng là bệnh lành tính nhưng chúng vẫn có thể biến chứng thành u nang thực thể. Tình trạng này thường xảy ra ở những bệnh nhân mắc phải u nang thực thể và không xảy ra đối với bệnh nhân bị u nang cơ năng.

U nang buồng trứng chuyển ung thư là tình trạng nguy hiểm đối với phụ nữ nhưng nhiều chị em vẫn chưa quan tâm vì tin rằng u nang buồng trứng là lành tính. Bài viết dưới dây sẽ giúp chị em hiểu rõ vấn đề này.

– Ảnh hưởng đến quá trình mang thai của phụ nữ

Khi phụ nữ có thai bị u nang nhưng không phát hiện sớm thì u nang có thể phát triển to lên về kích thước và gây chèn ép thai nhi. Do đó thai dễ bị lệch ngôi, phát triển không bình thường. Nhiều trường hợp phụ nữ có u nang thường bị sảy thai, đẻ non, u tiền đạo hoặc xoắn u nang sau khi sinh.

U nang buồng trứng và cách điều trị

U nang buồng trứng có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu bệnh nhân lơ là. Vì vậy chị em cần sớm đi khám siêu âm u nang buồng trứng và làm một số xét nghiệm để xác định rõ bệnh lý của mình. Việc chữa trị u nang buồng trứng ở mỗi bệnh nhân thường khác nhau vì bác sĩ cần dựa vào kích thước, các dạng u nang, lứa tuổi của người bệnh và nhu cầu sinh nở của bệnh nhân.

Đối với các u nang buồng trứng cơ năng, người bệnh không cần điều trị nhưng cần được theo dõi. Những u nang này chỉ phẫu thuật khi chúng không tự tiêu biến mà gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Đối với u nang buồng trứng lành tính, bệnh nhân cần điều trị sớm bằng cách dùng thuốc, phẫu thuật mổ nội soi hoặc mổ mở.

Mổ u nang buồng trứng rồi có bị lại không?

Với những u nang nhỏ và lành tính, người bệnh chưa cần phẫu thuật. Thay vào đó bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc để làm teo nhỏ lại các khối u nang. Tuy nhiên u nang buồng trứng uống thuốc gì thì bệnh nhân cần được bác sĩ chỉ định cụ thể dựa vào tình trạng bệnh lý của mình.

Với những phụ nữ còn trẻ và có nhu cầu sinh nở sau này, các bác sĩ thường chỉ định mổ bóc tách khối u và giữ lại các u lành. Tuy nhiên những cách chữa này thường không triệt để và u nang vẫn có thể bị lại sau khi mổ bóc tách.

Đối với những phụ nữ đã có đủ con, phụ nữ lớn tuổi hoăc có u nang ác tính, người bệnh cần được cắt bỏ khối u lẫn tử cung và phần phụ còn lại để triệt tiêu mầm mống gây bệnh.

U nang buồng trứng có phải mổ không?

Thực tế, có nhiều người không muốn can thiệp phẫu thuật u nang buồng trứng nếu không cần thiết (u nang buồng trứng cơ năng, u nang buồng trứng lành tính) vì lo ngại sẽ gây ảnh hưởng đến buồng trứng, khả năng sinh sản sau này mà vẫn có khả năng bị lại.

Những khối u nhỏ và lành tính có thể được điều trị theo một phương pháp an toàn, không xâm lấn mà vẫn hiệu quả với người bệnh, đó là Đông y.

Dưới sự tác động của một số loại thảo dược sẽ làm cho các khối u này teo dần và giúp buồng trứng trở lại bình thường. Những loại thảo dược này đều có nguồn gốc từ tự nhiên nên đảm bảo an toàn và độ lành tính cho người bệnh. Hơn nữa, không chỉ điều trị bệnh mà chúng còn có công dụng tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cho chị em.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng để điều trị những khối u lành tính hoặc u có kích thước nhỏ.

Đông y điều trị u nang buồng trứng lành tính và các khối u nhỏ để giúp người bệnh hạn chế phẫu thuật xâm lấn

Đối với những khối u ác tính hoặc u lớn, người bệnh nên lựa chọn phương án can thiệp ngoại khoa để loại bỏ khối u, sau đó sử dụng Đông y để hỗ trợ phục hồi và cải thiện sức khỏe.Đối với phương pháp điều trị bằng Đông y an toàn, lành tính, chị em cần phải kiên trì bởi tác động của thảo dược lên khối u sẽ diễn ra từ từ. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên lưu ý cần lựa chọn địa chỉ cũng như bác sĩ Đông y chuyên khoa có uy tín, chất lượng để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh.

Phòng ngừa u nang buồng trứng như thế nào?

Theo các bác sĩ phụ khoa, u nang buồng trứng có thể phòng ngừa được bằng cách thực hiện những biện pháp sau đây:

Chủ động cân bằng nội tiết tố bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh: Có chế độ ăn uống khoa học, tránh stress, không để bị căng thẳng lâu dài. Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan vui vẻ và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Không nên lạm dụng thuốc nếu không nhận được chỉ định của bác sĩ.

Khám phụ khoa định kỳ để kiểm soát sức khỏe của mình và chủ động chữa trị nếu không may mắc bệnh.

Tự xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi theo giờ giấc khoa học là điều cần thiết chị em nên làm để tránh mắc bệnh

U nang buồng trứng mặc dù lành tính nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm nếu người bệnh lơ là và bỏ qua các dấu hiệu của bệnh. Vì vậy chị em hãy quan tâm hơn đến cơ thể, xử lý bệnh kịp thời để đảm bảo sức khỏe và khả năng sinh sản tốt nhất.

Thời gian gần đây, chuyên trang có nhận được nhiều thắc mắc về vấn đề nên điều trị u nang buồng trứng lành tính, không phẫu thuật ở đâu. Nhân đây, để giúp chị em có thêm gợi ý cũng như dễ dàng tìm được một địa chỉ chữa u nang buồng trứng đáng tin cậy, chuyên trang chúng tôi thông tin đến bạn đọc:

Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam – đơn vị hàng đầu trong khám chữa các bệnh Sản phụ khoa bằng YHCT.

Với nguồn dược liệu phong phú, đảm bảo vệ sinh, an toàn, chất lượng cùng đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm (Ths.Bs Đỗ Thanh Hà – Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Đông y Việt Nam – nguyên Trưởng khoa Phụ bệnh viện YHCT Trung ương, 40 năm hành y cứu người), đây đã trở thành một trong những địa chỉ được nhiều chị em tin tưởng và tìm đến.

Địa chỉ: Số 123 đường Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại tư vấn: (024) 7109 2668 – 0989 913 935 (có Zalo)

Người bệnh được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp bởi bác sĩ Đỗ Thanh Hà. Đừng ngại ngần, hãy liên hệ ngay để sớm vượt qua u nang buồng trứng, bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Tuyết Trinh (t.h)

U Nang Buồng Trứng Xuất Huyết Là Gì Và Cách Cải Thiện Hiệu Quả

U nang buồng trứng xuất huyết là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Hiện tượng này xuất hiện khi u nang căng cứng và xảy ra tình trạng vỡ. Tuy biến chứng của u nang buồng trứng không quá nguy hiểm, nhưng một số trường hợp sẽ làm nhiễm trùng buồng trứng và các phủ tạng xung quanh, ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung cũng như chức năng sinh sản bình thường của phụ nữ nói riêng. Vậy, phải làm sao để cải thiện bệnh hiệu quả?

Định nghĩa bệnh u nang buồng trứng xuất huyết

Để hiểu hơn về hiện tượng xuất huyết u nang buồng trứng , bạn cần phải định nghĩa được thế nào là u nang buồng trứng xuất huyết: Đây là tình trạng khi trứng phóng noãn khiến một hay nhiều mạch máu trong nang bị vỡ, gây hiện tượng chảy máu và đem đến cảm giác đau tức vùng bụng dưới, âm đạo của bệnh nhân.Bình thường, khi trứng rụng, tại buồng trứng sẽ có hiện tượng xuất huyết, đây là một quy luật sinh lý hoàn toàn bình thường. Nang xuất huyết sẽ tự cầm máu và biến đổi thành tuyến tiết hormone cần thiết cho cơ thể nữ giới. Khi đó, u nang buồng trứng xuất huyết là bình thường và không đáng lo ngại.

U nang buồng trứng xuất huyết có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Tuy nhiên, đối với phụ nữ bị u nang buồng trứng thì tình trạng xuất huyết này lại không hề đơn giản. Xuất huyết u nang buồng trứng xảy ra khi kích thước khối u quá lớn, dưới sự tác động của một lực nào đó trong cơ thể, khiến u nang bị vỡ, máu và dịch tiết trong nang xâm lấn các tạng xung quanh gây nhiễm trùng, làm người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn vùng bụng dưới, choáng, mất sức và ngất. Trường hợp này cần cấp cứu gấp để bảo toàn chức năng buồng trứng cũng như tính mạng người bệnh.

Triệu chứng khi bị u nang buồng trứng xuất huyết

Triệu chứng u nang buồng trứng xuất huyết thường xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt với những biểu hiện như:

– Đau bụng vùng hạ vị hoặc đau 1 bên bụng thường là bên phải, số ít trường hợp đau bụng trái.

– Phát triển các cục máu đông bên trong khối u nang làm lưu lượng máu bị giảm, người bệnh sẽ cảm thấy áp lực tăng ở vùng bụng dưới hoặc vùng khung xương chậu hay cả khoang bụng.

U nang buồng trứng xuất huyết gây nhiều đau đớn

– Đau vùng chậu trong suốt thời kỳ kinh nguyệt, cũng có thể đau ở vùng lưng thấp, kéo xuống đùi và lan ra vùng xung quanh thắt lưng, đôi khi đau vùng bụng dữ dội.

– Đau hoặc rỉ máu từ âm đạo.

– Trường hợp xuất huyết u nang trong buồng trứng sẽ gây ra đau dữ dội và dẫn đến việc chảy máu u nang (hiếm xảy ra).

Ngoài ra, một số triệu chứng khác mà chị em có thể gặp phải là: Bị sốt, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, ngất xỉu, thở nhanh, thở gấp,…

Cách cải thiện u nang buồng trứng xuất huyết hiệu quả

U nang buồng trứng xuất huyết không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, một vài trường hợp, xuất huyết có thể gây biến chứng vỡ nang, đe dọa tính mạng. Khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu bị xuất huyết u nang buồng trứng kể trên, người bệnh cần biết cách xử lý:

– Nếu mức độ khó chịu không quá nghiêm trọng, thuốc tây có thể giúp giảm đau tạm thời, nhưng quan trọng là phải chữa trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

– Lựa chọn thay thế khác như chườm nước đá cũng có thể giúp giảm đau.

Chườm đá giúp giảm đau do u nang buồng trứng

– Nên dùng các loại thảo dược, vitamin để chữa trị u nang buồng trứng, hạn chế bị xuất huyết u nang buồng trứng và theo dõi trong một thời gian.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến những biện pháp để phòng biến chứng do u nang buồng trứng xuất huyết. Cụ thể:

– Nếu khối u nang buồng trứng lành tính và kích thước còn nhỏ thì cần theo dõi thường xuyên sự phát triển của khối u để sớm có biện pháp can thiệp kịp thời.

– Với các trường hợp mắc u nang được bác sĩ chỉ định điều trị, cần tuân thủ đúng theo phác đồ.

– Sau mổ, cần tái khám và phòng ngừa u nang buồng trứng tái phát.

– Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ là cách đơn giản nhất để sớm phát hiện u nang và ngăn chặn biến chứng xuất huyết hiệu quả.

– Để tránh những biến chứng nguy hiểm do u nang buồng trứng xuất huyết gây nên, khi mắc bệnh, bạn nên tìm kiếm thông tin về các sản phẩm từ thiên nhiên giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng. Đây cũng chính là xu hướng được các chuyên gia khuyên chị em áp dụng.

Hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng xuất huyết bằng sản phẩm thảo dược

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng, đẩy lùi nguy cơ biến chứng u nang buồng trứng xuất huyết hoặc xoắn u nang, hiện nay, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm có chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, an toàn, hiệu quả cho người dùng. Tiêu biểu đó chính là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung .

Trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng xuất huyết hiệu quả

Ngoài trinh nữ hoàng cung, sản phẩm còn có sự kết hợp của nhiều thảo dược quý khác như: Hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng,… giúp ngăn chặn tế bào u bướu, làm giảm kích thước và teo dần khối u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… tăng cường sức khỏe toàn trạng cho phụ nữ. Đồng thời, sản phẩm còn kích thích hệ miễn dịch cơ thể và cải thiện tình trạng viêm nhiễm vùng kín gây ngứa, đau rát, đẩy lùi chứng đau bụng, rong kinh, băng huyết,… một cách an toàn, hiệu quả. Vì có nguồn gốc thảo dược nên sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Linh Thanh

NGA PHỤ KHANG – Hỗ trợ giảm sự tiến triển của u nang xơ buồng trứng, u xơ tử cung, u vú, u xơ tiền liệt tuyến lành tính.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ bị u nang xơ buồng trứng, u xơ tử cung, nam giới bị u phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

Thành phần: Cao trinh nữ hoàng cung (0,312g), cao hoàng kỳ (0,085g), cao hoàng cầm (0,072g), khương hoàng (0,031g).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nga Phụ Khang

Công dụng: Hỗ trợ giảm sự tiến triển của u nang xơ buồng trứng, u xơ tử cung, u vú, u xơ tiền liệt tuyến lành tính.

Cách dùng:

– Liều hỗ trợ duy trì: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 viên, nên uống trước bữa ăn 30 phút.

– Liều hỗ trợ tăng cường: Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 viên, nên uống trước bữa ăn 30 phút.

– Nên sử dụng liên tục từ 2 – 3 tháng.

Đặc biệt, Nga Phụ Khang đang triển khai 2 chương trình khuyến mãi đặc biệt, đó là: Mua 6 tặng 1 (theo hình thức tích điểm), tương đương với tiết kiệm 15% chi phí và cam kết hoàn lại 100% tiền nếu khách hàng sử dụng Nga Phụ Khang không hiệu quả. Liên hệ: 024.7302.9996 để biết thêm chi tiết.

Tiếp thị bởi:

Công ty TNHH Dược Phẩm Á Âu – AEROPHA

Địa chỉ: Số 171 Phố Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại: 02438461530 – 02862647169

Giấy xác nhận công bố: 5378/2019/ĐKSP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Bệnh U Nang Buồng Trứng Là Gì?

Tác giả: Giang Lê, Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

Bệnh u nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Nhiều người bệnh thường rất lo lắng không biết u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Thật ra, hầu hết các u nang buồng trứng này đều vô hại và sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Những ai thường mắc phải u nang buồng trứng?

Những dấu hiệu và triệu chứng u nang buồng trứng là gì?

Phần lớn các u nang buồng trứng đều không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể. Thỉnh thoảng, có thể xuất hiện những dấu hiệu u nang buồng trứng như:

Cảm giác nặng, căng, tức vùng bụng dưới;

Gặp khó khăn tiểu tiện và đại tiện;

Đau khi quan hệ tình dục;

Tăng cân không rõ nguyên nhân;

Đau trong chu kỳ kinh nguyệt;

Chảy máu âm đạo bất thường;

Đi tiểu thường xuyên.

Vấn đề về hormone: các khối u chức năng xuất hiện có thể do những vấn đề về hormone hoặc các thuốc hỗ trợ rụng trứng gây ra.

Mang thai: thông thường, một vài u nang buồng trứng có thể xuất hiện tự nhiên ở giai đoạn đầu thai kỳ để hỗ trợ cho bào thai cho đến khi nhau thai được hình thành. Tuy nhiên, u nang cũng có thể xuất hiện cho đến hết thai kỳ.

Nhiễm trùng vùng chậu: có thể lan ra buồng trứng và vòi trứng, từ đó gây hình thành áp-xe.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều;

Gia đình có người bị u nang buồng trứng.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu u nang vỡ, bệnh nhân có thể trải qua những cơn đau nghiêm trọng. Nếu u nang gây xoắn buồng trứng, bệnh nhân có thể bị đau bụng đi kèm buồn nôn hoặc nôn.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Khối u nang gây ra các triệu chứng;

Khối u nang lớn hơn 10 cm;

Bệnh nhân đã mãn kinh hoặc gần mãn kinh.

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng là gì?

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh u nang buồng trứng bao gồm:

Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;

Không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ;

Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xuất hiện.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng?

Những phương pháp nào dùng để điều trị u nang buồng trứng?

Việc điều trị phụ thuộc vào từng loại u nang và nguyên nhân xuất hiện của chúng. Khoảng 90% ca u nang buồng trứng ở những phụ nữ trẻ không phải ung thư và cần ít hoặc không cần tới phương pháp điều trị đặc biệt. U nang chức năng thường không cần điều trị, chúng thường tự biến mất sau khoảng 8 đến 12 tuần.

Nếu bạn bị u nang tái phát thường xuyên, bác sĩ có thể kê thuốc tránh thai dạng uống cho bạn. Các loại thuốc này có thể giúp giảm nguy cơ các u nang tái phát trong tương lai. Một điều cần lưu ý, các thuốc này sẽ không giúp làm giảm kích cỡ của khối u.

Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật có thể được chỉ định nếu bệnh nhân có:

Nếu bị hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh nhân cũng có thể cần được chỉ định điều trị.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u nang buồng trứng?

Để chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng, bác sĩ có thể thực hiện khám vùng chậu. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm để phát hiện chính xác khối u nang. Bệnh nhân có thể cần được tái khám sau 6 – 8 tuần để theo dõi khối u. Các phương pháp khác có thể bao gồm chụp CT hoặc MRI. Đối với một số loại u nang đặc biệt, bệnh nhân có thể phải xét nghiệm máu. Nếu u nang lớn hoặc kéo dài, hay nghi ngờ ung thư, bệnh nhân có thể cần phải được sinh thiết. Sinh thiết là thủ thuật lấy ra một mẫu mô nhỏ và xét nghiệm qua kính hiển vi.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của u nang buồng trứng?

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Phụ nữ trưởng thành nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Tuy tỷ lệ u buồng trứng là ung thư không nhiều, nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể được phát hiện qua siêu âm. Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ rất có lợi vì không chỉ tầm soát u buồng trứng mà còn kiểm tra luôn ung thư cổ tử cung và ung thư vú – vốn là những vị trí ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

U Nang Buồng Trứng Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Chữa Hiệu Quả

Bệnh u nang buồng trứng thường được phát hiện khi phái nữ đi khám phụ khoa định kỳ và được siêu âm phụ khoa. Cá biệt đa nang buồng trứng có trường hợp những bệnh nhân đến khám bệnh vì bụng to và phát hiện ra khối u buồng trứng nặng vài kg trong ổ bụng. Bản chất khối u buồng trứng rất đa dạng.

Tùy theo độ tuổi, chu kỳ kinh nguyệt và đặc điểm hình thái học của khối u trên siêu âm mà bác sĩ phụ khoa sẽ quyết định những việc cần làm tiếp theo cho bạn.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

Những ai dễ bị mắc phải u nang buồng trứng?

Những dấu hiệu và triệu chứng u nang buồng trứng là gì?

Phần lớn các u nang buồng trứng đều không có dấu hiệu và triệu chứng cụ thể. Thỉnh thoảng, có thể xuất hiện những dấu hiệu u nang buồng trứng như:

Cảm giác nặng, căng, tức vùng bụng dưới

Đau vùng chậu

Đau vùng thắt lưng

Gặp khó khăn tiểu tiện và đại tiện

Đau khi quan hệ tình dục

Tăng cân không rõ nguyên nhân

Đau trong chu kỳ kinh nguyệt

Chảy máu âm đạo bất thường

Căng tức ngực

Đi tiểu thường xuyên.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào cần phải đi khám ngay?

Hãy đến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng u nang buồng trứng. Ngoài ra, gọi cho bác sĩ nếu bạn bị căng, tức bụng, phải đi tiểu nhiều lần, cảm thấy bị chèn ép vùng chậu, đau vùng chậu hoặc chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng là gì?

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh u nang buồng trứng bao gồm:

Vấn đề về hormone: các khối u chức năng xuất hiện có thể do những vấn đề về hormone hoặc các thuốc hỗ trợ rụng trứng gây ra.

Lạc nội mạc tử cung: phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể bị u nang buồng trứng.

Mang thai: thông thường, một vài u nang buồng trứng có thể xuất hiện tự nhiên ở giai đoạn đầu thai kỳ để hỗ trợ cho bào thai cho đến khi nhau thai được hình thành. Tuy nhiên, đa nang buồng trứng cũng có thể xuất hiện cho đến hết thai kỳ.

Nhiễm trùng vùng chậu: có thể lan ra buồng trứng và vòi trứng, từ đó gây hình thành áp-xe.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc u nang buồng trứng?

Bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh u nang buồng trứng nếu bạn có một trong các yếu tố sau:

Về cơ bản, dạng u này không phải là mối đe dọa, trừ trường hợp nó có biến đổi. Còn nếu không, u sẽ tự sinh ra cũng tự tiêu biến sau vài tháng, tuy nhiên u cũng có một số vấn đề gây phiền toái:

– Vì trứng khó rụng nên kinh nghiệt cũng bị rối loạn, tuy nhiên chỉ sau vài tháng, hiện tượng này sẽ kết thúc.

– Thỉnh thoảng người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau bụng bất chợt.

– Nếu khối u có lớn sẽ gây nguy cơ xoắn buồng trứng. Trường hợp này khá nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới tính mạng nên chị em nếu phát hiện cần trực tiếp điều trị ngay

– Khi u vỡ dễ làm tràn dịch ra buồng trứng gây viêm nhiễm.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Biến chứng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường là khối u lành tính, có vỏ bọc bên ngoài mỏng, bên trong chứa chất dịch nhầy, lỏng, đặc,… khác nhau tùy vào từng loại u người bệnh gặp phải. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khối u có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

Xảy ra trong trường hợp khối u có cuống, dễ nhu động. Khi nang bị xoắn, các mạch máu tuần hoàn sẽ bị ngưng trệ gây ra cảm giác đau dữ dội, buồn nôn, choáng váng,… và nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây hoại tử buồng trứng.

Biến chứng này xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn, gây vỡ. Lúc này, người bệnh sẽ thấy đau bụng đột ngột, cơn đau liên tục, đặc biệt là đau ở hạ vị và hố chậu. Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu (xuất huyết) trong, nếu không phát hiện và đưa đi cấp cứu sớm, bệnh nhân dễ bị nhiễm khuẩn buồng trứng, viêm phúc mạc…

Nếu không điều trị kịp thời, có thể đe dọa đến khả năng sinh sản và tính mạng người bệnh.

– Chèn ép các tạng:

Biến chứng này thường gặp ở giai đoạn khối u phát triển kích thước lớn. Chúng chèn ép bàng quang, trực tràng gây ra đại tiểu tiện bất thường, đau buốt, khó đi. Thậm chí có những khối u nang buồng trứng rất lớn chèn ép tĩnh mạch gây phù chi.

Tác hại u nang buồng trứng

Đặc biệt, một số trường hợp u nang buồng trứng không được điều trị kịp thời còn có thể gây ung thư. Tùy theo kích thước và tính chất khối u cũng như nguyện vọng sinh đẻ của phụ nữ, bác sỹ chuyên khoa sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành.

Trên thực tế, khi phụ nữ bị u nang buồng trứng hoàn toàn vẫn có khả năng mang thai bình thường. Tuy nhiên, sẽ tùy vào tính chất, tình trạng, kích thước khối u để quyết định xem có nên can thiệp mổ, phẫu thuật hay dùng thuốc cho phù hợp.

Nếu đa nang buồng trứng có nguy cơ gây xoắn nang phụ nữ cần được mổ càng sớm càng tốt (nhất là sau 16 tuần, khi thai đã phát triển tương đối ổn định).

Trong đó u nang khi mang thai là nặng nhất.

Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước và loại u nang buồng trứng. Mặc dù đa nang buồng trứng có thể nhỏ hoặc lành tính ngay lúc đầu nhưng nó có thể tăng kích thước trong thai kỳ.

Trong một số trường hợp nếu không có biện pháp can thiệp sớm, đa nang buồng trứng có thể tiến triển gây ra các biến chứng nguy hiểm cho thai phụ như:

– U chèn ép khi mang thai

Lúc này u to, dạng đặc sẽ chèn ép lên tử cung gây cản trở sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, u cũng chèn ép lên các bộ phận lân cận như bàng quang gây bí tiểu, tiểu nhiều lần lắt nhắt và chèn ép ruột làm tăng tình trạng táo bón của thai phụ.

Nguy hiểm hơn, u có thể chèn ép lên niệu quản gây ứ nước ở thận dẫn đến viêm đài bể thận, suy thận.

Một trong những biến chứng của u nang buồng trứng là u bị vỡ. Điều này xảy ra khi u dạng dịch bị tử cung hoặc các cơ quan vùng chậu chèn ép.

– Hiện tượng xoắn

Hiện tượng xoắn thường xảy ra ở thời kỳ hậu sản (sau sinh), lúc này tử cung thu nhỏ lại làm ổ bụng trống khiến u dễ bị xoắn cuống. Những trường hợp xoắn cuống chủ yếu xảy ra với các loại u có cuống nhưng kích thước nhỏ mà tỷ trọng nặng như u bì buồng trứng.

– U hóa ác tính

Tùy vào từng loại u mà tỷ lệ u hóa ác tính khác nhau. Tỷ lệ ung thư của u buồng trứng khi mang thai là khoảng từ 1/10.000 đến 1/25. 000. Đa số u hóa ác tính xảy ra khi khối u nằm quá lâu trong ổ bụng mà không được phát hiện.

Đặc biệt, trong thai kỳ, u vẫn có thể hóa thành ung thư buồng trứng, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Những phương pháp nào dùng để điều trị u nang buồng trứng?

Việc điều trị phụ thuộc vào từng loại u nang và nguyên nhân xuất hiện của chúng. Khoảng 90% ca u nang buồng trứng ở những phụ nữ trẻ không phải ung thư và cần ít hoặc không cần tới phương pháp điều trị đặc biệt. đa nang buồng trứng chức năng thường không cần điều trị, chúng thường tự biến mất sau khoảng 8 đến 12 tuần.

Nếu bạn bị đa nang buồng trứng tái phát thường xuyên, bác sĩ có thể kê thuốc tránh thai dạng uống cho bạn. Các loại thuốc này có thể giúp giảm nguy cơ các đa nang buồng trứng tái phát trong tương lai. Một điều cần lưu ý, các thuốc này sẽ không giúp làm giảm kích cỡ của khối u.

Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật có thể được chỉ định nếu bệnh nhân có:

Khối u nang phức tạp

Khối đa nang buồng trứng gây ra các triệu chứng

Khối u nang lớn hơn 10 cm

Bệnh nhân đã mãn kinh hoặc gần mãn kinh.

Nếu bị hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh nhân cũng có thể cần được chỉ định điều trị.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u nang?

Để chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng, bác sĩ có thể thực hiện khám vùng chậu. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm để phát hiện chính xác khối đa nang buồng trứng. Bệnh nhân có thể cần được tái khám sau 6 – 8 tuần để theo dõi khối u.

Các phương pháp khác có thể bao gồm chụp CT hoặc MRI. Đối với một số loại đa nang buồng trứng đặc biệt, bệnh nhân có thể phải xét nghiệm máu. Nếu đa nang buồng trứng lớn hoặc kéo dài, hay nghi ngờ ung thư, bệnh nhân có thể cần phải được sinh thiết. Sinh thiết là thủ thuật lấy ra một mẫu mô nhỏ và xét nghiệm qua kính hiển vi.

Chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt khi điều trị u nang buồng trứng

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của đa nang buồng trứng?

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt sau:

Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

Không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Lưu ý chu kỳ kinh nguyệt và báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ bất thường nào xuất hiện.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Lưu ý

Phụ nữ trưởng thành nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Tuy tỷ lệ u buồng trứng là ung thư không nhiều, nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể được phát hiện qua siêu âm.

Ngoài ra, khám phụ khoa định kỳ rất có lợi vì không chỉ tầm soát u buồng trứng mà còn kiểm tra luôn ung thư cổ tử cung và ung thư vú – vốn là những vị trí ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ.

Việc điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày… do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới. Các bài thuốc Đông y với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị bệnh u xơ, u nang đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh. Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng trong nước.

Nga Phụ Khang là thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư cổ tử cung…hiệu quả.

Khác với các sản phẩm khác, Nga Phụ Khang chứa các thành phần như: Trinh nữ hoàng cung, Hoàng Kỳ, Hoàng cầm, Khương hoàng giúp bảo tồn năng lượng, tăng cường thông tin và ức chế tế bào u, tác động sớm tới những rối loạn – mầm mống sinh ra tế bào khối u.

Nga Phụ Khang

Mất cân bằng nội tiết tố được cho là nguyên nhân chính hình thành nên các tế bào U xơ, U nang. Vương bảo phụ với cơ chế tác động gọng kìm TIÊU U – CÂN BẰNG NỘI TIẾT có hiệu quả đặc biệt trong việc xử lý U xơ, u nang và ngăn ngừa tái phát.

Vương Bảo Phụ làm được như vậy là nhờ: Thanh Hao Hoa Vàng kết hợp với Lycorine chiết xuất từ Náng hoa trắng có khả năng ngăn chặn tế bào U nhân lên, đồng thời cắt đứt nguồn máu nuôi dưỡng. Làm khối u không phát triển được nữa mà nhanh chóng bị teo đi.

Vương bảo Phụ

Mua ngay

Các sản phẩm hỗ trợ làm giảm triệu chứng u xơ u nang buồng trứng và các biến chứng của bệnh hiệu quả. Quý khách chọn nút mua ngay để đặt mua sản phẩm hoặc gọi điện đến số 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm

Bạn đang đọc nội dung bài viết U Nang Buồng Trứng Là Gì? Tổng Quan Về Bệnh Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!