Đề Xuất 3/2023 # U Não: Liệu Có Thật Sự Là Căn Bệnh Nan Y? # Top 11 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 3/2023 # U Não: Liệu Có Thật Sự Là Căn Bệnh Nan Y? # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về U Não: Liệu Có Thật Sự Là Căn Bệnh Nan Y? mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có thể ít nhất một lần bạn đã nghe nói đến bệnh u não qua báo đài, phim ảnh. Khi nhắc đến một nhân vật chính bị bệnh này trong những bộ phim điện ảnh Hàn quốc, chắc hẳn các bạn đang liên tưởng đến một cái kết buồn. Vậy bạn đã từng thắc mắc u não là bệnh gì? Đó có thật sự là căn bệnh nan y?

U não là một nhóm tế bào phát triển bất thường trong não bộ chúng ta. Các tế bào này chia thành 2 nhóm là lành tính và ác tính. Bệnh có thể bắt nguồn tại chỗ trong não hoặc do u ở vị trí khác di chuyển tới não, gọi là u do di căn.

Kể cả người lớn hay trẻ em đều có thể bị u não. Số liệu thống kê tại Mỹ năm 2015 cho thấy có đến 166 039 người lớn mắc bệnh, tương đương 51,7 ca trên 100 000 dân và 28 000 trẻ em dưới 20 tuổi bị bệnh, tương đương 8,7 ca trên 100 000 dân.

U nguyên phát tại não có thể kể đến u tế bào thần kinh đệm (50,4%), u màng não (20,8%), u tuyến yến (15%), u bao sợi thần kinh (8%) và nhiều loại u khác (5,8%). U di căn là do ung thư từ nhiều vị trí khác của cơ thể như ung thư phổi, vú, thận, da và đại tràng. Khi bệnh đã phát triển đến não thì cũng là giai đoạn muộn, tiên lượng sống còn chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

2.1. Đau đầu

Đau đầu là triệu chứng rất thường gặp. Khi đau đầu kèm các dấu hiệu dưới đây thì bạn cần nghĩ đến u não:

Vấn đề thần kinh như yếu liệt tay chân, méo miệng, nói khó, lác mắt, …

Đau tăng lên với nghiệm pháp Valsava (nghiệm pháp thở ra gắng sức khi bịt kín mũi miệng)

Đau nhiều khi mới ngủ dậy

Đau mới xuất hiện ở người trên 50 tuổi

Đau đầu có tính chất nặng nề hơn, dữ dội hơn những cơn đau trước đây

Não bộ chúng ta chia thành nhiều thành phần với những chức năng khác nhau.

Cơn động kinh xuất hiện lần đầu sau 20 tuổi, đặc biệt là động kinh một phần, có thể lan ra toàn cơ thể. Chụp cộng hưởng từ sọ não là rất cần thiết.

Để trả lời câu hỏi này, ta trở lại về phân loại các loại u não. Có 2 loại căn bản là u não lành tính và ác tính.

U não lành tính: có thể kể đến như các loại u màng não, u tuyến yên, u bao sợi thần kinh (u dây VIII,..). Các u này xuất phát từ các thành phần của não bộ, chúng phát triển chậm và có thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh và trở lại công việc bình thường.

U não ác tính: thường gặp nhất là u di căn. Các ung thư ở vị trí khác phát triển lan rộng và cuối cùng di trú đến não. Bệnh nhân lúc này đã là giai đoạn cuối cùng, tiên lượng sống ngắn. Điều trị lúc này chủ yếu là nâng đỡ, giảm đau. Hóa xạ trị nhằm kéo dài sự sống.

Một loại u ác tính nữa phát triển nội tại tại não bộ đó chính là u tế bào thần kinh đệm. Bệnh lý này có thể gặp ở nhiều lứa tuổi từ trẻ em, người trưởng thành hay người già. Phần lớn là ác tính. Điều trị thường là phẫu thuật giảm bớt khối u; sau đó là hóa xạ trị bổ sung. Tiên lượng sống trung bình từ 2 đến 3 năm tùy loại u. Đây ắt hẳn là loại “ung thư não” mà bạn hay bắt gặp trong các bộ phim ảnh Hàn quốc.

Khi có các triệu chứng đã được mô tả ở trên, bạn cần đến khám tại chuyên khoa thần kinh. Các bác sĩ sẽ hỏi về tình chất đau đầu, khám các dấu hiệu thần kinh để có thể thực hiện thêm các khảo sát về hình ảnh học. Điều này giúp phát hiện sớm và điều trị thích hợp.

Nói tóm lại, nói về u não là một lĩnh vực rất rộng với hàng ngàn loại u khác nhau. Có nhiều loại u ác tính, tỉ lệ sống còn thấp hiện vẫn còn là thách thức của y học. Bên cạnh đó vẫn có các loại u lành tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Bài viết này chỉ nhằm sơ lược về u não. Các bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều bài viết chi tiết bổ ích hơn về các loại u não trên trang thông tin YouMed.

Bác sĩ Nguyễn Nhật Duy

Nguồn: youmed.vn Từ khóa tìm kiếm: U não: Liệu có thật sự là căn bệnh nan y?

Bệnh Alzheimer Là Gì Có Triệu Chứng Gì Có Di Truyền Không

Nhiều người thắc mắc Bệnh alzheimer là gì? có triệu chứng gì? có di truyền không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Bệnh alzheimer là gì? có triệu chứng gì? có di truyền không?

Bệnh Alzheimer hay đơn giản là Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất. Căn bệnh này được thần kinh học người Đức Alois Alzheimer phát hiện ra và chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và gây tử vong. Và thế là căn bệnh này được đặt tên theo người phát hiện ra đó là bệnh Alzheimer. Bệnh này thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, tuy nhiên dạng Alzheimer sớm dù không phổ biến nhưng có thể xảy ra sớm hơn rất nhiều. Năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới. Dự đoán tỉ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1 trên 85 vào năm 2050.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng bao gồm sự nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng, cuối cùng dẫn đến cái chết. Bệnh Alzheimer có thể phát triển tiềm tàng trong một thời gian dài trước khi xuất hiện những triệu chứng có thể phát hiện được bệnh. Thông thường khi các triệu chứng này bộc lộ, thì người bệnh chỉ có thể sống được khoảng 7 năm, dưới 3% bệnh nhân sống thọ thêm 14 năm sau khi phát hiện bệnh.

Vì bệnh không thể chữa khỏi cho nên người bệnh phải được chăm sóc bởi những người thân trong gia đình. Đây quả thực là những áp lực rất lớn về mặt xã hội, tâm lý, sức khỏe, kinh tế đối với cuộc sống của những người chăm sóc. Ở các nước phát triển, Alzheimer là một trong những bệnh tốn kém nhất cho xã hội.

Bệnh alzheimer có di truyền không?

Đa số các ca bệnh Alzheimer đều là ngẫu nhiên (sporadic), nghĩa là nhìn chung họ không bị di truyền mặc dù có một số gen là yếu tố nguy cơ của bệnh. Mặt khác, khoảng 0.1% là do di truyền gen trội và thường bắt đầu mắc bệnh trước tuổi 65.

Việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer là cần thiết:

Bệnh Alzheimer không thể chữa trị được và dần dần nó sẽ làm cho người bệnh không có khả năng đáp ứng những nhu cầu riêng của họ, cho nên việc chăm sóc phải được quản lý chặt chẽ trong quá trình của bệnh.

Trong giai đoạn đầu và giữa, sửa đổi môi trường sống và lối sống có thể tăng tính an toàn cho bệnh nhân và giảm gánh nặng cho người chăm sóc. Bệnh nhân có thể không có khả năng tự ăn uống, do đó, yêu cầu thực phẩm được cắt thành từng miếng nhỏ hoặc nghiền. Khi nuốt sẽ rất khó khăn, cho nên phải sử dụng các ống dẫn thức ăn. Trong trường hợp này, hiệu quả y tế và đạo đức của việc nuôi bệnh là một yếu tố quan trọng của những người chăm sóc và các thành viên trong gia đình.

Khi bệnh tiến triển, các vấn đề y tế khác nhau có thể xuất hiện, chẳng hạn như bệnh răng miệng, loét áp lực, suy dinh dưỡng, các vấn đề vệ sinh, da, hô hấp, hoặc nhiễm trùng mắt. Chăm sóc cẩn thận có thể ngăn chặn chúng.

Qua bài viết Bệnh alzheimer là gì có triệu chứng gì có di truyền không? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bạn chưa biết:

Tham khảo cách sử dụng Fucoidan chống ung thư như thế nào hiệu quả.

Có Nên Sử Dụng Thuốc Đông Y Để Chữa Trị Bệnh Eczema Hay Không?

Thuốc đông y chữa bệnh Eczema được nhiều người bệnh áp dụng vào chữa trị. Tuy nhiên, hiệu quả chữa bệnh có thật sự giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng khó chịu này không? Cùng nhau tìm hiểu cách chữa bệnh Eczema tốt nhất hiện nay.

Cách phân biệt bệnh Eczema.

Bệnh Eczema hình thành và phát triển bệnh theo từng giai đoạn khác nhau. Bệnh chủ yếu do nấm và một số nguyên nhân khác gây bệnh tác động lên da . Với mỗi thời kỳ sẽ có những triệu chứng bệnh từ nhẹ đến nặng.

Vùng da trở nên đỏ ửng từ bên trong.

Tạo thành những đốm nhỏ và sưng nhô lên bề mặt da.

Không có cảm giác ngứa da.

Bên trong mụn có chất dịch lỏng.

Khi mụn khô, da trở nên sần sùi do da khô nứt và cứng ráp.

Mụn vỡ ra sẽ làm cho dịch lây lan sang vùng da đang tiếp xúc.

Giai đoạn bệnh tiến triển nặng

Cảm giác ngứa vùng da trở nên nhiều và liên tục hơn.

Da bắt đầu viêm và ưng mủ.

Lâu ngày sẽ vỡ, lỡ loét dễ bị nhiễm trùng da.

Kèm theo là những cơn sốt, phát ban.

Sử dụng thuốc đông y để chữa bệnh Eczema được không?

Thuốc Tây y chữa bệnh Eczema

Đa phần các bệnh nhân khi mắc bệnh thường điều trị đầu tiên bằng thuốc tây y để chữa nấm da. Với hiệu quả mang lại giúp bệnh khỏe lại nhanh chóng.

Suy giảm được các triệu chứng bên ngoài và tình trạng khó chịu do ngứa cũng không còn xuất hiện. Phương pháp này sẽ có nhược điểm rất lớn đó là bệnh không điều trị dứt điểm trong một lần.

Thuốc Đông Y chữa bệnh Eczema

Ngoài việc áp dụng thuốc tây y chữa trị bệnh Eczema thì thuốc đông y là phương pháp hiệu quả hơn. Các thành phần của thuốc đông y được tinh luyện từ các thành phần thiên nhiên nên mang lại kết quả chữa trị an toàn cho da.

Đặc biệt khác với thuốc tây y, thuốc đông y điều trị không tái phát sau khi kết thúc liệu trình. Những biểu hiện của bệnh Eczema không còn xuất hiện trên da. Thành phần da được tái tạo lại từ đầu và vùng da không có dấu vết của sẹo.

Tất cả các công dụng này được tích hợp vào trong sản phẩm thuốc đặc trị nấm da toàn thân Medi Skin. Thuốc đông y Medi Skin sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp mọi người điều trị thành công bệnh Eczema.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Trầm Cảm Là Gì?

Do những sự kiện chấn động

Nhóm đối tượng là những người đã trải qua những chấn động về tâm lý, những biến động đột ngột trong cuộc sống hàng ngày như mất đi người thân yêu nhất, thất bại trong tình yêu, thất nghiệp hoặc mất việc, bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp…Từ đó họ trở nên khép kín, sợ hãi, ít hoặc không giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Do yếu tố di truyền

Do căng thẳng stress kéo dài

Sự căng thẳng quá độ do áp lực cuộc sống, tiền bạc và công việc cũng là một trong những nguyên nhân gây mất cân bằng về tâm lý. Người bệnh phải chịu những áp lực từ nhiều phía. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, khiến người bệnh trở nên bất mãn, không làm chủ được cảm xúc, mệt mỏi, đau đầu, lo âu, sợ hãi.

Do lạm dụng thuốc an thần và thuốc ngủ

Thuốc an thần, thuốc ngủ có tác dụng ức chế hoạt động của thần kinh đưa người bệnh vào trạng thái buồn ngủ. Rất nhiều người thường tìm đến những thuốc này để trị chứng mất ngủ. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc an thần và thuốc ngủ sẽ gây quen nhờn thuốc, ảnh hưởng đến não bộ, dẫn đến tình trạng bệnh mất ngủ sẽ trầm trọng hơn . Đặc biệt với một số người mẫn cảm với thành phần của thuốc sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ, gây ra hệ lụy khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy hãy sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ đúng theo phác đồ chỉ dẫn của bác sĩ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Do lạm dụng chất kích thích, ma túy đá

Do mất ngủ thường xuyên

Mất ngủ thường xuyên được cho là nguyên nhân của bệnh lý trầm cảm.Theo nghiên cứu của các nhà khoa học:”Cứ ba người thì lại có một người phải vật lộn để có thể chìm vào giấc ngủ”. Mất ngủ thường xuyên khiến chúng ta không thoát ra được những suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe trí não và tinh thần. Vì vậy, hãy chú ý đến giấc ngủ để có một sức khỏe trí não tốt nhất và phòng tránh bệnh tật cho cơ thể đặc biệt là căn bệnh trầm cảm quái ác.

Do những chấn thương não bộ

Những người bị chấn thương não bộ thường gây ra những biến đổi trong tính cách. Người bị chấn thương ở não dễ bị kích động, thay đổi cảm xúc, dễ trở nên bốc đồng mất kiềm chế, trí nhớ bị ảnh hưởng. Năm 2013 các nhà khoa học Đan Mạch đã nghiên cứu những người có chấn thương não bộ thường dễ mắc các bệnh rối loạn tâm lý hơn 4 lần người bình thường. Có đến 59% người bệnh trong số này dễ mắc bệnh trầm cảm. Đây là một kết quả lớn lao trong nghiên cứu của tâm thần học.

Ngoài ra với những người đã từng bị trầm cảm thì căn bệnh này rất dễ tái phát lại. Cần có những phương pháp điều trị triệt để và những cách phòng chống tốt nhất để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

Bạn đang đọc nội dung bài viết U Não: Liệu Có Thật Sự Là Căn Bệnh Nan Y? trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!