Đề Xuất 11/2022 # Xuất Huyết Dạ Dày Ở Trẻ Em: Những Điều Bố Mẹ Chưa Biết / 2023 # Top 18 Like | Mgwbeautypageant.com

Đề Xuất 11/2022 # Xuất Huyết Dạ Dày Ở Trẻ Em: Những Điều Bố Mẹ Chưa Biết / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xuất Huyết Dạ Dày Ở Trẻ Em: Những Điều Bố Mẹ Chưa Biết / 2023 mới nhất trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xuất huyết dạ dày ở trẻ em thường là hệ quả do viêm loét dạ dày – tá tràng gây ra. Có những tình trạng nhẹ và không gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên một số trường hợp xuất huyết nặng có thể đe dọa đến tính mạng nếu phụ huynh không kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện.

Xuất huyết dạ dày ở trẻ em

Xuất huyết dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị chảy máu, tình trạng này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân chính được xác định là do tổn thương tại dạ dày khiến vết loét lớn dần làm giãn tĩnh mạch cửa.

1. Nguyên nhân

Viêm loét dạ dày – tá tràng

Trẻ từ 2 tuổi bắt đầu gặp các vấn đề về dạ dày, trong đó có vết loét ở dạ dày – tá tràng. Những trẻ gặp phải tình trạng này thường có nhóm máu O, hít phải khói thuốc lá, yếu tố gia đình, khí hậu, phụ huynh cho trẻ ăn dặm sớm, lạm dụng thuốc không steroid, nhiễm vi khuẩn H.pylori,…

Viêm loét dạ dày – tá tràng không được điều trị sớm sẽ khiến vết loét trở nên nghiêm trọng và gây ra tình trạng xuất huyết.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày là những khối u nhỏ trong niêm mạc dạ dày, hầu hết các khối u này đều lành tính. Tuy nhiên, một số khối u phát triển bất thường và có thể bị vỡ ra. Khi polyp vỡ ra, vị trí này sẽ xuất hiện tình trạng xuất huyết.

Hầu hết trẻ em thường gặp phải tình trạng xuất huyết ở đường ruột nhiều hơn ở dạ dày. Xuất huyết dạ dày thường gặp từ trẻ trên 2 tuổi, hiếm có trường hợp trẻ sơ sinh gặp phải tình trạng này.

2.Triệu chứng

Nếu tình trạng xuất huyết không nghiêm trọng, bạn sẽ khó nhận thấy những triệu chứng đặc trưng.

Các triệu chứng thông thường bao gồm: Khi tình trạng xuất huyết nghiêm trọng, bạn sẽ nhận thấy:

Trẻ nôn dịch màu đỏ hoặc nâu

Phân có màu đen

Ngay khi trẻ xuất hiện những triệu chứng này, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tình trạng xuất huyết kéo dài có thể khiến trẻ mất máu quá nhiều gây tử vong.

Mục tiêu điều trị xuất huyết dạ dày ở trẻ

Khi tiếp nhận trẻ bị xuất huyết dạ dày, bác sĩ sẽ tiến hành xác định mục tiêu điều trị trước khi chỉ định bất cứ phương pháp nào.

Xác định có tình trạng xuất huyết

Xác định tình trạng xuất huyết có đang diễn ra hay không

Xác định vị trí xuất hiện

Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành hỏi về tiền sử bệnh lý của trẻ và người thân cận huyết. Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng có thể di truyền từ bố mẹ sang trẻ.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ ước lượng máu mất để tiến hành truyền máu. Sau đó, sẽ thực hiện các biện pháp cầm máu, chẩn đoán nguyên nhân và điều trị từ vấn đề nguyên phát.

Thực hiện điều trị xuất huyết dạ dày ở trẻ

Truyền dịch và máu

Bác sĩ sẽ truyền nước biển trước khi truyền máu. Việc này nhằm giúp trẻ phục hồi sức khỏe và thể trạng, đồng thời giúp các cơ quan có lưu lượng máu tuần hoàn máu ổn định.

Với những bệnh nhân có chức năng phổi suy giảm, bác sĩ sẽ đặt ống thông động mạch phổi để hỗ trợ khả năng hô hấp.

Dùng thuốc

Ngoài ra, bác sĩ sẽ sử dụng những loại thuốc có khả năng cầm máu để giảm lưu lượng máu chảy ra, đồng thời ức chế sản xuất axit trong dạ dày. Hàm lượng axit giảm sẽ giúp trẻ không có cảm giác đau và khó chịu tại vị trí bị loét/chảy máu.

Thuốc chẹn H2: là nhóm thuốc đối kháng với histamine tại các thụ thể H2, giúp làm giảm bài tiết axit dạ dày. Các loại thuốc chẹn H2 thường được sử dụng như Ranitidine, Famotidine, Nizatidine.

Thuốc ức chế bơm proton: là nhóm thuốc ức chế sản xuất axit trong môi trường dạ dày. Thuốc được đánh giá lành tính nên có thể sử dụng ngắn hạn cho trẻ nhỏ bị xuất huyết dạ dày.

Thuốc Octreotide: dùng cho trẻ bị chảy máu do giãn tĩnh mạch, thuốc có khả năng co mạch nhằm giảm lưu lượng máu chảy ra.

Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho trẻ. Việc dùng thuốc cần phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị xuất huyết dạ dày ở trẻ em được chỉ định trong các trường hợp sau:

Xuất huyết nặng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ. Cơ thể không có dấu hiệu phục hồi khi được truyền dịch và truyền máu.

Điều trị nội khoa không đáp ứng được kỳ vọng, tình trạng xuất huyết tái phát thường xuyên.

Chảy máu kéo dài, hàm lượng máu mất chiếm khoảng 50% máu của bệnh nhân.

Đã có tiền sử xuất huyết dạ dày

Phòng ngừa xuất huyết dạ dày tái phát

Sau khi điều trị, phụ huynh cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa tình trạng tái phát ở trẻ.

Sử dụng thuốc cho trẻ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không sử dụng liều cao cho trẻ, nói với bác sĩ tiền sử xuất huyết dạ dày để được cân nhắc loại thuốc phù hợp. Ngoài ra, bạn cần theo sát quá trình dùng thuốc của trẻ, nhằm hạn chế tình trạng trẻ dùng quá liều lượng khuyến cáo.

Không cho trẻ sử dụng những thực phẩm có hại cho dạ dày như đồ uống có gas, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ,…

Chế biến món ăn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh, không cho trẻ ăn thức ăn vỉa hè, thực phẩm sống,…

Hướng dẫn trẻ cách vệ sinh tay trước và sau khi ăn

Không cho trẻ dùng chung đồ dùng với người lớn. Hạn chế để người lớn hôn môi, hôn má trẻ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Bệnh Trĩ Ở Trẻ Em: Những Thông Tin Bố Mẹ Cần Biết / 2023

Nếu như tình trạng trĩ xuất hiện ở người lớn khá phổ biến, nhất là với lối sống thụ động ngày nay, thì bệnh trĩ ở trẻ em có thể khiến nhiều người bất ngờ. Một vài người còn phản đối: “Làm sao trẻ em có thể mắc bệnh trĩ được?” hay cho rằng bệnh trĩ chỉ có ở trẻ trong độ tuổi biết đi trở lên. Sự thật là bệnh trĩ có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi chứ không riêng gì người lớn tuổi.

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch trong ở trực tràng hoặc hậu môn bị giãn quá mức, khiến chúng sưng lên. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu nhưng nhìn chung thì bệnh không quá nghiêm trọng và có thể điều trị được bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Mặc dù xảy ra phổ biến ở người lớn do nguyên nhân chủ yếu là táo bón nhưng trĩ vẫn có khả năng xuất hiện ở trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh trĩ ở trẻ em khá nhỏ, rất hiếm khi xảy ra.

Tương tự như người lớn, trẻ em cũng có thể mắc phải các loại trĩ sau:

Trĩ nội: búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn, khó có thể quan sát thấy. Dấu hiệu ban đầu là đi ngoài ra máu và cảm giác đau rát ở hậu môn. Khi búi trĩ phát triển lên giai đoạn nặng thì búi trĩ có thể sa ra ngoài.

Trĩ ngoại: trĩ hình thành bên ngoài, xung quanh hậu môn, có thể nhìn và sờ thấy được.

Trĩ hỗn hợp: xuất hiện đồng thời cả trĩ nội và trĩ ngoại cùng một lúc, gây nên những triệu chứng khá nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở trẻ em

Một số nguyên nhân có thế khiến bệnh trĩ xuất hiện ở trẻ em bao gồm:

Ngồi trên bề mặt cứng trong thời gian dài.

Ngồi bô quá lâu. Nếu trẻ ngồi bô lâu hơn 10 phút thì có nguy cơ bị trĩ cao hơn bình thường. Thời gian đi vệ sinh kéo dài có thể khiến máu dồn lại và tích tụ ở vùng xương chậu.

Cố gắng rặn trong khi đi đại tiện.

Chế độ ăn uống không hợp lý như ít chất xơ, không uống đủ nước sẽ làm tăng nguy cơ táo bón dẫn đến trĩ.

Quấy khóc dữ dội và thường xuyên cũng khiến trẻ bị trĩ. Nguyên do là vì khi la khóc dữ dội, máu sẽ bị đẩy dồn xuống phía xương chậu và làm tăng áp lực lên bụng từ bên trong. Cuối cùng, máu bị ứ đọng trong khu vực trực tràng.

Trẻ có thể bị trĩ do di truyền từ bố/mẹ, có thể quan sát thấy ngay trong tuần đầu tiên sau khi sinh. Những nốt trĩ sẽ thò ra ngoài trong lúc đi đại tiện hoặc khi khóc, khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

Ít vận động, không tham gia vào các hoạt động thể thao.

Triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh hay mới tập đi, không có khả năng diễn đạt điều gì đang xảy ra khiến chúng khó chịu. Thế nên, bạn phải theo dõi cẩn thận và để ý đến một vài triệu chứng nhất định để xác định bé có đang bị trĩ hay không.

Mặc dù hiếm gặp nhưng nếu bạn nhìn thấy có những khối u sưng, cứng ở xung quanh hậu môn của trẻ thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ có khả năng gây ra thêm tình trạng khác như táo bón hoặc nứt hậu môn. Một số triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em bao gồm:

Xuất hiện vệt máu đỏ tươi trong phân

Rò rỉ chất nhầy ở hậu môn

Khóc khi đi đại tiện

Phân cứng, khô

Nếu bạn nghĩ con bạn bị bệnh trĩ, hãy đến gặp bác sĩ nhi để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Có thể đó không phải do bệnh trĩ gây ra, chẳng hạn như khi thấy trẻ đi ngoài ra máu thì biết đâu trẻ mắc phải một tình trạng bệnh nào khác nghiêm trọng hơn.

Khi bác sĩ đã đưa ra được kết luận chính xác, bạn sẽ biết được cách điều trị các vấn đề thật hiệu quả để trẻ bớt khó chịu và quấy khóc.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra trĩ vẫn là táo bón nên điều đầu tiên là bạn phải theo dõi và thay đổi chế độ ăn cho trẻ.

Khi bé còn bú sữa mẹ, khả năng táo bón rất thấp và nếu như bé bị trĩ giai đoạn này thì có thể là do di truyền. Khi trẻ bắt đầu ăn giặm và uống sữa công thức, táo bón có khả năng xuất hiện cao hơn một chút.

Đối với trẻ lớn hơn và người lớn, nguyên nhân gây táo bón thường là thiếu chất xơ, thiếu nước và không luyện tập thể dục thường xuyên.

Khi trẻ bị táo bón, bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhi hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn. Họ sẽ khuyến cáo bạn nên bổ sung gì vào thực đơn hàng ngày, chẳng hạn như:

Bổ sung đủ nước

Trái cây như táo, lê hoặc nước ép mận

Đậu xay nhuyễn

Rau xay nhuyễn

Các loại ngũ cốc, lúa mạch.

Một số ít trường hợp đặc biệt, bác sĩ nhi có thể đề nghị sử dụng thuốc đạn có glycerin cho trẻ nhỏ để “giải quyết” tình trạng táo bón.

Những cách hữu hiệu khác để hạn chế táo bón

Bên cạnh táo bón, một trong những vấn đề khiến bạn lo lắng và cho rằng trẻ bị trĩ là nứt hậu môn. Nếu bạn thấy máu trên khăn giấy sau khi làm sạch phân ở hậu môn cho trẻ, rất có thể nguyên nhân là do nứt hậu môn thay vì bệnh trĩ.

Bất kể là nguyên nhân gì, bạn vẫn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để chẩn đoán bệnh cụ thể. Một vết nứt hậu môn là một vết rách hẹp nằm ở mô bên trong hậu môn, thường xuất hiện khi phân quá cứng đi qua. Các vết nứt này thường tự lành nhưng cha mẹ nên thay tã cho bé thường xuyên và làm sạch vùng hậu môn thật nhẹ nhàng.

Một số cách phổ biến giúp điều trị hiệu quả các tình trạng ở hậu môn của trẻ thường bị nhầm lẫn với trĩ bao gồm:

Tăng lượng thức ăn có chất xơ cho bé

Cho bé uống nhiều nước hơn để cơ thể giữ đủ nước

Sử dụng khăn mềm, ướt, không chứa hương liệu để tránh kích ứng vùng hậu môn khi làm vệ sinh

Sử dụng các chất bôi trơn ở hậu môn trong khi đại tiện

Di chuyển nhẹ nhàng tay và chân bé để giúp cơ thể vận động và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Nếu trẻ đáp ứng với các cách điều trị trên, triệu chứng bệnh có thể biến mất trong vòng 1-2 tuần. Ngược lại, khi các tình trạng vẫn chưa chấm dứt, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để có những phương pháp điều trị thay thế khác.

Phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai, bất kể tuổi tác, giới tính hay chủng tộc nhưng ở trẻ sơ sinh vẫn hiếm khi nào mắc phải căn bệnh này. Nếu bạn nghi ngờ khi thấy trẻ có dấu hiệu bệnh trĩ, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra cụ thể.

Vì nguyên nhân chính của bệnh trĩ hay các tình trạng tương tự thường là do phân quá cứng dẫn đến táo bón, để phòng ngừa bạn có thể thay đổi chế độ ăn và lối sống cho trẻ.

Bổ sung chất xơ bằng cách thêm rau quả hoặc trái cây vào bữa ăn hàng ngày

Nhắc nhở hoặc cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày

Thêm chút mật ong vào thực phẩm vì mật ong có tác dụng nhuận tràng tốt, hạn chế nguy cơ bị táo bón ở trẻ

Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sau khi trẻ đi vệ sinh xong

Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ cho trẻ để nhu động ruột hoạt động tốt hơn, phòng ngừa bệnh trĩ phát triển

Bên cạnh đó, bạn cũng nên khuyến khích trẻ vận động hoặc thực hiện các động tác tay, chân nếu bé còn quá nhỏ để kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả. Không nên cho trẻ ngồi quá lâu, nhất là khi cho trẻ xem tivi hoặc chơi những thiết bị điện tử, vừa không tốt cho sự phát triển trí não và thể chất lại vừa làm tăng nguy cơ bị táo bón.

Dấu Hiệu Bệnh Trĩ Ở Trẻ Em Bố Mẹ Nên Biết / 2023

Thứ Tư, 04-01-2017

Trẻ em dễ mắc bệnh trĩ, chúng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển thể chất của trẻ. Do đó các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em bố mẹ nên biết để điều trị kịp thời và triệt để, tránh những “hậu họa” không đáng có về sau.

Nếu như trước đây bệnh nhân mắc bệnh trĩ chủ yếu là người già khi chức năng của các bộ phận bị lão hóa hoặc là đối tượng phải ngồi nhiều đứng lâu,… thì trong những năm trở lại đây số lượng người mắc bệnh trĩ tăng nhanh ở trẻ em.

Vì sao trẻ em lại dễ mắc bệnh trĩ?

Trong giai đoạn phát triển, cơ hậu môn của trẻ tương đối yếu ớt, sự liên kết giữa trực tràng và hậu môn vẫn còn lỏng lẻo. Bên cạnh đó, sức đề kháng yếu, phần xương cùng, trực tràng lại nằm trên cùng một đường thẳng nên thể trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên, tạo điều kiện thuận lợi để bệnh trĩ hình thành.

Thường xuất phát chủ yếu từ chế độ ăn uống bất hợp lý với ít chất xơ, uống ít nước và lười nhác vận động. Chính điều này là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ khiến bệnh trĩ “làm phiền” và tiến triển nặng thêm.

Đáng chú ý, nhiều bậc làm cha mẹ khi cho con ngồi bô quá lâu, khiến trẻ sẽ dùng lực và phải nín thở, áp lực vùng bụng tăng cao, trực tràng phải chịu một lực ép xuống gây đau đớn và các búi trĩ bắt đầu xuất hiện, gia tăng kích thước nhanh chóng.

Cần nhận biết sớm các triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em

1/ Bị táo bón lâu ngày:

Táo bón là nguyên nhân và cũng là dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em. Nếu trẻ gặp bất thường khi đi tiêu như: Đại tiện khó, phải dùng sức rặn mạnh để tống phân ra ngoài, mặt đỏ bừng và quấy khóc liên tục.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

2/ Chảy máu hậu môn:

Một trong những triệu chứng cảnh báo khá chính xác về bệnh trĩ ở trẻ em và người lớn đó là xuất huyết hậu môn. Lượng máu chảy ra ban đầu có màu đỏ tươi và rất ít, song nếu không quan tâm chữa trị thì dần dần về máu càng chảy ra nhiều hơn và thường xuyên hơn.

3/ Bị sa búi trĩ

Nếu trẻ bị mắc bệnh trĩ ngoại thì ngay khi bệnh mới phát có thể dễ dàng sờ thấy búi trĩ thông qua việc sờ nắn ở khu vực hậu môn, còn bệnh trĩ nội do búi trĩ hình thành ở bên trong hậu môn mà chỉ ở giai đoạn 2 thì bệnh bắt đầu tăng nặng khiến búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên hơn.

Trẻ bị bệnh trĩ cần làm gì?

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh trĩ, ba mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau xanh giàu chất xơ và hoa quả tươi, uống nhiều nước hơn mỗi ngày.

Tập thói quen đại tiện cho trẻ hàng ngày vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Vệ sinh hậu môn đúng cách, nên rửa bằng nước ấm và lau khô sau khi đại tiện.

Nếu đại tiện khó, mẹ hãy dùng tay xoa bụng trẻ theo chiều kim đồng hồgiúp tăng nhu động ruột, tuần hoàn máu ở cửa hậu môn của bé, tránh được táo bón.

Mỗi buổi sáng nên dùng một cốc mật ong pha với nước ấm và uống cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa giúp việc đại tiện dễ dàng hơn.

Nếu đã thử áp dụng những cách trên mà triệu chứng bệnh trĩ ở bé không có dấu hiệu thuyên giảm, hãy đưa chúng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị bệnh trĩ cho trẻ tại nhà có thể gây nguy hiểm, kéo dài thời gian chữa trị khiến bệnh nặng và khó chữa hơn.

Sốt Xuất Huyết Và Những Điều Mẹ Cần Biết / 2023

Hiện nay cả nước đang đến mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết, những con số báo động mỗi ngày tại các bệnh viện khiến các bà mẹ không khỏi lo lắng. Một trong những lý do dẫn đến bệnh nặng, tử vong là sự chủ quan, lơ là trong việc theo dõi phát hiện bệnh giai đoạn sớm, dẫn đến nhập viện trễ. Mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong việc nhận biết bệnh sốt xuất huyết.

Theo thống kê mỗi ngày Khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) điều trị nội trú khoảng trên 100 bệnh nhi, trong khi những tháng đầu năm trung bình khoảng 30 ca. Có 13 trường hợp diễn tiến nặng, sốc phải điều trị hồi sức tích cực và áp dụng các biện pháp chống sốc tích cực bằng truyền dịch, điện giải hoặc các dung dịch cao phân tử. Trường hợp quá nặng phải hỗ trợ truyền máu, huyết tương, tiểu cầu kết tủa lạnh, thậm chí phải hỗ trợ bằng thở máy.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự Phòng Hà Nội cho biết, trong 7 tháng đầu năm thành phố có gần 700 ca mắc sốt xuất huyết; rải rác tại 29 quận, huyện. Hiện thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho muỗi phát triển, vì vậy số ca bệnh có chiều hướng gia tăng. Tháng 6 có 168 ca thì tháng 7 tăng vọt lên 357 bệnh nhân; trong khi tháng 3, 4 chỉ có 15 trường hợp; tháng 2 chỉ có 1 ca. Bệnh chủ yếu ở người lớn, trẻ dưới 15 tuổi chỉ chiếm 13%.

Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra, phần lớn tự khỏi. Tuy nhiên, khoảng 1/4 số bệnh nhân có biến chứng sốc, xuất huyết tiêu hoá. Tỷ lệ tử vong ở những người bị biến chứng sốc là 2-3%.

Những dấu hiệu nhận biết sốt xuất huyết

– Dấu hiệu đầu tiên là trẻ bị sốt trong 7 ngày trở lại. Trẻ không ho, không sổ mũi, không tiêu chảy. Trẻ thường sốt cao, lừ đừ, mệt mỏi như cảm thông thường. Lưu ý với sốt xuất huyết, uống thuốc hạ sốt thì giảm nhiệt nhưng sau đó nóng trở lại sau một thời gian ngắn.

– Trên người nổi những nốt xuất huyết, thường là ở cánh tay, cẳng chân. Các nốt này tròn, nhỏ như vết muỗi cắn nhưng khác ở chỗ khi căng ra những điểm này không biến mất và khi dùng tay sờ lên thấy vùng da xuất huyết hoàn toàn phẳng mịn bình thường không nổi sần lên như các dạng phát ban khác.

– Ngoài ra dấu hiệu xuất huyết xuất hiện rõ và tiến triển nặng như chảy máu răng, xuất huyết tiêu hóa, chảy máu mũi, ói ra máu, đi cầu phân đen…

– Nặng hơn trẻ có thể bị truỵ tim mạch (sốc): tay chân lạnh, người lừ đừ, kêu mệt. Triệu chứng này thường xuất hiện vào ngày thứ ba đến ngày thứ năm của đợt sốt.

2. Lưu ý quan trọng

Sốt xuất huyết là bệnh tiến triển nhanh, biến chứng nặng. Hơn nữa những triệu chứng của sốt xuất huyết ban đầu thường dễ nhầm lẫn các bệnh hô hấp khác như nhiễm siêu vi, viêm họng, viêm hô hấp trên, viêm phế quản, tay chân miệng… Trong giai đoạn đầu của bệnh rất khó chẩn đoán, nhất là 1-3 ngày đầu. Sốc sốt xuất huyết thường rơi vào ngày thứ 4-6. Người bệnh thay vì giảm sốt, khỏe hơn thì có dấu hiệu nặng như lừ đừ, bứt rứt, vật vã, đau bụng, buồn nôn, nôn ói.

Một điểm quan trọng nữa là việc truyền dịch ở giai đoạn sớm rất nguy hiểm vì bệnh nhân chưa phải giai đoạn thất thoát huyết tương, cô đặc máu. Do đó dịch truyền đưa vào cơ thể đến giai đoạn sốt xuất huyết diễn tiến nặng sẽ thất thoát ra ngoài, cơ thể người bệnh phù nề, dễ suy hô hấp, khó thở rất nguy hiểm. Sốt xuất huyết ban đầu theo dõi chủ yếu là hạ sốt, bù dịch bằng đường uống. Trong trường hợp ói mửa nhiều, không ăn uống phải điều trị tại cơ sở y tế để phát hiện sớm biến chứng chứ không được tự ý điều trị tại nhà.

Chính vì vậy trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát như vậy nếu mẹ thấy bé có dấu hiệu sốt cao liên tục không hạ không nên tự ý điều trị tại nhà mà hãy đưa bé tới ngay các có sở y tế để được điều trị kịp thời.

Từ khóa được tìm kiếm:

mẹ bầu bị sốt xuất huyết

sốt xuất huyết khi mang thai

triệu chứng sốt xuất huyết ở bà bầu

sốt xuất huyết khi mang thai 7 tháng

bà bầu sốt xuất huyết

sốt xuất huyết có ho không

trieu chung benh sot xuat huyet o ba bau

ba bau bi sot xuat huyet co nguy hiem

sốt xuất huyết

sốt xuất huyết ở bà bầu

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xuất Huyết Dạ Dày Ở Trẻ Em: Những Điều Bố Mẹ Chưa Biết / 2023 trên website Mgwbeautypageant.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!